Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

23/10/2014

Bức chân dung năm 1949 của Hồ Chủ tịch là do ai vẽ ?

Bức chân dung đó có chữ kí của họa sĩ, ở góc. Có thể xem là một đầu mối để lần tìm.

Gần đây, nhân sự kiện triển làm CCRĐ, những bức tranh của họa sĩ Tô Ngọc Vân được đề cập (xem thêm ở đây). Và cũng từ đó, xác nhận thêm, đó là một trong những họa sĩ đầu tiên của Việt Nam độc lập vẽ chân dung Hồ Chủ tịch.

Rồi cũng gần đây, nhân sự kiện Đèn cù, người ta lại đề cập đến một họa sĩ nữa từng vẽ chân dung Hồ Chủ tịch ở núi rừng Việt Bắc. Đó là Phan Kế An hiện đang ở Hà Nội, và đã qua tuổi 90. Ông vốn là một họa sĩ của tờ Sự thật thời ở ATK. Chẳng hạn bức sau, được xem là vẽ năm 1948:
Tranh của họa sĩ Phan Kế An vẽ thì đều thấy Hồ Chủ tịch mang kính, ở thời điểm năm 1948 (có thể xem một bức khác theo phân tích của bác Thiên Lý)

Hiện chưa rõ bức chân dung đã in trên sách năm 1949 là do họa sĩ nào vẽ. Không biết là họa sĩ Trung Quốc hay họa sĩ Việt Nam. Đó là bức chân dung sau (chú ý đến chữ kí ở góc):
Hồ Chí Minh truyện - Trần Dân Tiên viết, Trương Niệm Thức dịch ra tiếng Trung,
xuất bản năm 1949 tại Thượng Hải (Nxb Tháng Tám)

Để tham khảo thêm, đây là bức có niên đại 1950 (trên bìa sách xuất bản tại Trung Quốc):
Chân dung Hồ Chủ tịch, có niên đại là năm 1950

---

Những entry liên quan đã đi trên blog này:

- 
Bức chân dung năm 1949 của Hồ Chủ tịch là do ai vẽ ?
Thông tin từ Thái Lan : cuốn sách của Trần Dân Tiên được dịch ra tiếng Thái từ bản gốc tiếng Pháp (1)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.