Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

06/04/2017

Nông thôn mới trên quê hương cũ

Hôm nay, trời nắng tiếp, như hôm qua.

Nhưng hôm kia, thì cả một ngày, mưa rả rích từ sáng sớm đến tận chiều tối.

Thiên nhiên không ưu đãi với dịp đáng ghi nhớ của quê hương. Bởi đã mưa cả ngày trong một ngày lẽ ra không nên có một giọt mưa nào. 


1. Cũng khó hiểu, bởi cả tuần, chỉ mưa đúng vào ngày Thanh Minh (4/4 dương lịch, 8/3 âm lịch), các ngày trước và sau thì tạnh ráo. Mà lẽ ra, Thanh Minh phải là ngày trong sáng, đúng như câu hát:

Nhây ram ngut va hôi,
Va moi đôi moi rong,
Rong bo quả Sing Minh,
Sinh bo quả(ng) rao bảo.

(bản dịch của Giao năm 2000 và 2014:
Tháng hai rồi tháng ba, hoa nở bung khắp chốn,
Hoa ở dãy núi nào cũng nở sáng đẹp,
Thế nhưng không thể theo kịp Thanh Minh,
Không thể vượt được vẻ trong sáng của tuổi thanh xuân).


2. Lần này, về quê nhân dịp xã nhà được tỉnh công nhận Nông Thôn Mới 2016 đầu tiên của toàn huyện. Hình như là thứ hai trong toàn tỉnh (thứ nhất là xã Hưng Đạo, nơi có đôi chuông Đà Quận - về chuông Đà Quận thì tạm đọc ở đây).

3. Lần này, về không được gặp lại Quân - người đã biểu diễn cách hát tuyệt hay cho những lời ca ngợi Thanh Minh đã dẫn ở trên, vào khoảng các năm 1996-1999. Em đã vào Tây Nguyên lập nghiệp, và đang thành tựu trên quê hương mới.

4. Vào chiều tối muộn của ngày hôm trước, theo chân bác H. (Phó Chủ tịch huyện) và bác Ch. (Chủ tịch xã), lên thăm các làng ở phía trên. Bác H. và mình đều lắc đầu. Bí thư các chi bộ ra sức giải thích này nọ, nhưng không thấy thực chất. 

Mình vào các nhà người quen ngỏ lời cho mượn dụng cụ, để tự làm. Nhưng không nhà nào cho mượn cả !

Nông Thôn Mới trên Quê Hương Cũ tạm ghi một cách sự thực ở entry này. Sẽ viết rõ hơn khi có dịp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.