Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách 晴耕雨讀

14/10/2022

Ghi chép nhanh ở Thái Nguyên : hội thảo Phật giáo, những cuộc gặp gỡ nhân duyên

Vừa rồi, du lãng mạn Thái Nguyên với nhiệm vụ chính là tham gia hội thảo Phật giáo Thái Nguyên (bài của chủ nhân Giao Blog là về vùng đất Thái Nguyên và các ngôi chùa Thái Nguyên trong thời kì vương quốc Cao Bằng của nhà Mạc 1593-1683, đọc toàn văn ở đây), thì thật kì lạ, được gặp những con người mà tưởng chừng không thể gặp được bao giờ ở bối cảnh Thái Nguyên.

Đại khái, hội thảo ở Thái Nguyên về Phật giáo Thái Nguyên thì xem nhanh ở hai video dưới đây.
(Trực tiếp) Hội thảo "Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước"
374 lượt xem 
Đã phát trực tiếp vào 12 thg 10, 2022
https://www.youtube.com/watch?v=uycz7Wkp3Vc&t=9967s


Đêm trước hội thảo thì có một đại lễ Mông sơn thí thực:ĐẠI LỄ MÔNG SƠN- CHẤN TẾ CÔ HỒN- HƯNG CÔNG XÂY DỰNG CHÙA PHÙ LIỄN
30 lượt xem 
14 thg 10, 2022
https://www.youtube.com/watch?v=8Xl2-bEn3II


Có nghĩa là: cùng sân chùa Phù Liền (trụ sở của Ban Trị sự Phật giáo Thái Nguyên) thì đêm trước là đại lễ Mông sơn thí thực, rồi sáng hôm sau là hội trường cho hội thảo Phật giáo Thái Nguyên.

1. Lần này, có một cuộc gặp gỡ bất ngờ, hoàn toàn không hẹn trước, và cũng hoàn toàn không nghĩ là có thể gặp tại Thái Nguyên.

Đó là cuộc gặp với sư cô Thích Tâm Trí từ Nhật Bản về.

Trên Giao Blog, nhiều năm nay, đã đi các bài quan sát về tình hình Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản đầu thế kỉ XXI, trong đó đặc biệt là có vai trò trọng yếu của sư cô Thích Tâm Trí trong việc giúp đỡ lưu học sinh - thực tập sinh Việt Nam. Có thể xem lại ở đây (tháng 7 năm 2018), ở đây (tháng 9 năm 2018), ở đây (tháng 3 năm 2019) hay ở đây (tháng 12 năm 2020).

Đại khái là chủ nhân Giao Blog đã quan sát khoảng 4 năm nay (tính từ tháng 7 năm 2018), thi thoảng có đưa tin cập nhật lên trang. Ngôi chùa Việt Nam được xây cất trên đất Nhật là vào cuối thập niên 1990 (một nhà sư vốn du học Nhật Bản trong thập niên 1970 đã khai sơn ra ngôi chùa ấy).

Trong liên quan với phong trào Đông Du ở đầu thế kỉ XX do các chí sĩ Phan Bội Châu - Cường Để khởi xướng, và nhất là với mộ phần hiện ở Tokyo của chí sĩ Trần Đông Phong, từ lâu, chủ nhân Giao Blog và mấy anh em người Việt Nam đang ở Nhật Bản có mong muốn liên lạc với sư cô Tâm Trí.

Liên quan đến tình hình ngôi mộ của chí sĩ Trần Đông Phong tại Tokyo hiện nay, thì trên Giao Blog có thể đọc lại ở đây (tháng 6 năm 2020).

Thế rồi, bất ngờ gặp sư cô Thích Tâm Trí ngay tại Thái Nguyên. Đại khái có tấm ảnh kỉ niệm ngay tại sân chùa lúc đang hội thảo như sau (ảnh lấy từ Fb Thích Tâm Trí):
2. Cuộc gặp gỡ bất ngờ thứ hai là với một đồng chí công an tỉnh Thái Nguyên. Hàn huyên một chút, thì hóa ra đồng chí đã theo đuổi chuyên ngành Tôn giáo học từ lâu (mới đây đã hoàn thành luận văn học vị về Tôn giáo học), mà lại xuất thân từ một dòng họ gốc Mạc.

Lúc ở chùa, mình tính liên lạc với một ai đó thuộc Hội đồng Mạc tộc Thái Nguyên. Nhưng thời gian eo hẹp quá, thảnh ra không thực hiện được. Rồi rút cục, lại được gặp chính một người gốc Mạc như vậy (đời cụ kị trước đây đã đổi ra sang họ khác).

Đồng chí công an tựa như có căn số gì đó, nói rằng, tới đình đền chùa là người rất lạ. Cũng bởi vậy, đồng chí theo đuổi chuyên ngành Tôn giáo học.

3. Thế là, nhanh chóng, nhu cầu được đến khảo sát đền Cột Cờ (thờ Bà chúa Cột Cờ) ở thành phố Thái Nguyên của mình đã được toại nguyện ! Dù thời gian rất eo hẹp, đồng chí công an tỉnh Thải Nguyên đã đưa mình đi tới đó.

Kì lạ hơn nữa, lúc mình đến cổng đền Cột Cờ thì đã giữa trưa (khoảng 12 h trưa), nhà đến đóng cổng đóng cửa, nhưng có một bô lão gần đó lại đang đợi ! Lúc hỏi chuyện, bô lão bảo: từ sáng, tôi thấy như có ai dặn là tầm giữa trưa có người đến tìm, bình thường đã đi nghỉ trưa nhưng hôm nay có dặn vậy nên không nghỉ, cứ đợi đây.

Hóa ra là vậy. Hóa ra là mình đến đúng lúc bô lão đang đợi ! Bô lão mừng rỡ kể rất nhiều chuyện thú vị. Trong đó, thú vị nhất là lai lịch của Bà chúa Cột Cờ, cũng gọi là Bà chúa Bản tỉnh, mà theo bô lão là công chúa nhà Mạc (con gái vua Mạc).

Bô lão nói đi nói lại: Bà chúa là con gái của cụ Mạc Đăng Dung. Dĩ nhiên, mình thì đại khái hiểu là con vua Mạc --- luận giải của mình thì là vua Mạc thời kì Cao Bằng. Dĩ nhiên cứ tạm gác đã, chỉ ghi nhanh mấy dòng ở đây mà thôi.

Đại khái là có mấy cuộc gặp gỡ nhân duyên như vậy tại Thái Nguyên ở thượng tuần tháng 10 này.

Tháng 10 năm 2022,
Giao Blog


---


CẬP NHẬT"
12/10/2022 “lễ Hưng Công chùa Phù Liễn” Hội thảo Khoa học “Phật giáo Thái Nguyên với sự nghiệp bảo vệ và phát triển đất nước”. Tại Thái Nguyên.
Kính mừng đại lễ hưng công
Trùng tu Tam bảo ước mong mọi người.
Trong niềm hoan hỷ vui tươi
Bà con Phật tử và mười phương Tăng.
Cùng về Thái Nguyên dâng đăng
Cầu cho Phù Liễn vinh thăng ngàn đời.
Đạo vàng tỏa khắp muôn nơi
Đức Thầy Nguyên Thành sáng ngời quê hương.
(Tâm Trí tự sáng).


 


"

https://www.facebook.com/tamtri.thich/posts/pfbid0HAvqH71gyXcqw7ZWc6r8yupG3ZK34Aj5qWwsK5VxHJrq3Jb3Y9dnGC2iWAJ4oujHlKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.