Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

12/01/2017

Hầu đồng diễn xướng lần đầu tiên tại phủ Tây Hồ

Thật ra không phải đầu tiên. Tuy nhiên, lấy lại tít của Zing. Về lần đầu tiên, mình sẽ trở lại khi khác.

Liên quan đến tin này, trước đó đã có tin ở đây.


Dưới là của Zing. Chép nguyên xi.

---

08:20 26/12/2016Sau khi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, nghi lễ hầu đồng lần đầu tiên được diễn xướng tại phủ Tây Hồ.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 1
Chiều 25/12, hầu đồng - một nghi thức trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt - lần đầu tiên được tổ chức diễn xướng tại phủ Tây Hồ (Hà Nội).
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 2
Chương trình được Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam kết hợp cùng hai đơn vị là Trung tâm xúc tiến quảng bá di sản văn hoá phi vật thể Việt Nam và Tiểu ban quản lý di tích Phủ Tây Hồ phối hợp thực hiện.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 3
Hàng trăm người dân, cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại Hà Nội và các địa phương lân cận tới dự, thưởng lãm.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 4
Trong buổi sáng cùng ngày, ban tổ chức đã có buổi toạ đàm khoa học về việc xúc tiến quảng bá thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt với sự tham gia của các nhà khoa học, nghiên cứu văn hoá, cộng đồng thực hành tín ngưỡng, các đơn vị quản lý nhà nước về văn hoá.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 5
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại 1/12, tại phiên họp Uỷ ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 11 của UNESCO (Ethiopia).
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 6
Trước đó, di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ đã được Việt Nam đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2013.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 7
Trên nền tảng của tín ngưỡng thờ nữ thần, đây là một hình thức thờ cúng người mẹ hóa thân ở các miền trời, sông nước, rừng núi, hình thành và phát triển mạnh.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 8
Từ thế kỷ 16, việc thực hành tín ngưỡng này trở thành một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống xã hội và tâm thức người dân.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 9
Người có vinh dự lần đầu tiên thực hầu thánh tại phủ Tây Hồ là thanh đồng Trần An Đức Hạnh.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 10
Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt là sự hỗn dung tôn giáo bản địa của người Việt và một số yếu tố của tôn giáo.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 11
Trước đó, nhã nhạc cung đình Huế, nghi lễ kéo co, dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, Hội Gióng, hát xoan, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, đờn ca tài tử Nam Bộ, dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Hau dong dien xuong lan dau tien tai phu Tay Ho hinh anh 12
Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại thứ 11 Việt Nam được phân bố ở nhiều địa phương gồm Tây Bắc, Đông Bắc, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, TP.HCM. Nam Định được coi là trung tâm với gần 400 điểm thờ cúng Thánh Mẫu.


http://news.zing.vn/hau-dong-dien-xuong-lan-dau-tien-tai-phu-tay-ho-post708739.html


Tiến Tuấn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.