Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

25/12/2016

Ngưỡng vọng quê hương : danh sĩ Ngô Quang Bích, năm 2016

Đã viết trên blog này, năm 2013, về khí phách quê hương trong các nhân vật quê hương, rằng:

"Ngược qua con đê là làng Trần Độ, xuôi theo dòng sông đào ra phía biển là chạm vào đầu làng Hoàng Văn Thái, tới sát biển gặp Nguyễn Công Trứ với những sinh từ được dân chúng xây cất ngay lúc cụ còn sống. Giữa làng có thể uống nước giếng trước nhà Bùi Viện, đi bộ thêm vài bước chân là đã vào đến cửa nhà Ngô Quang Bích."

Bây giờ xem một ít ảnh về từ đường cụ Ngô Quang Bích (tên hiệu là Ngư Phong).

Ảnh được chính cháu đích tôn của cụ đưa lên Fb vào cuối năm 2016. Cháu cụ là dân thợ ảnh chuyên nghiệp.

Những bức ảnh đầu đời của chúng tôi đều được chụp bởi cháu gọi cụ Ngô Quang Bích là "ông nội". Ảnh tôi hồi mới lên 4 lên 5 chẳng hạn. Được người cháu nội đó của cụ dành một số buổi sáng, chụp ảnh trong vườn, có ghế mây và bích-qui.

Người cháu post ảnh lên Fb bây giờ là "cháu nội" (cháu gọi bằng ông) của "cháu nội" (cháu gọi bằng ông) của cụ Ngư Phong.

Cậu Nguyễn Tất Thành đã đến khu vực này năm 1905, đã đi ở đây.

Từ đây trở xuống là ảnh do H. giữ bản quyền.

---


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.