Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

03/03/2017

Trước ngày nhà vua Bình Thành tới Huế và ghé thăm nhà cũ Phan Bội Châu

Về chuyến thăm Việt Nam chính thức đầu tiên của nhà vua Bình Thành cùng hoàng hậu thì đang tiếp tục dõi theo ở đây.

Theo như dự kiến đã công bố (ở đây, từ 11/2), thì vào ngày mai, Thứ Bảy ngày 4/3/2017, nhà vua sẽ tới Huế, có ghé thăm nhà cũ Phan Bội Châu. Trong khuôn viên ấy, hiện có một tấm bia mới như sau (entry cũ, đã đi từ tháng 10/2016).

Đầu tiên, đưa một ít tin và suy nghĩ vào hôm nay của con cháu cụ Phan.

Lấy từ Fb của một người chắt - người này sẽ chỉ được ngắm nhà vua từ xa, mà không có tên trong danh sách đón tiếp chính thức.

---"

Tượng đồng cụ Phan Bội Châu-đặt tại công viên Lê Lợi, sát cầu Trường Tiền- được sáng tác bởi nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn là một chỉnh thể của tượng chân dung, đế và phù điêu ở mặt trước của đế. Phần tượng chân dung do các nghệ nhân đúc đồng của phường đúc Long thọ, Huế thực hiện năm 1974. Đặc biệt bức phù điêu bằng đồng ở mặt trước của đế vừa được hoàn thành cuối năm 2016, riêng bản thân nó đã thực sự là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc gợi nhớ nguồn gốc huyền sử của dân tộc Việt và các cột mốc chói lọi cũng như hồn thiêng tổ tiên trong tiến trình phát triển của đất nước.

Ngày mai 4/3/2017, Hoàng đế Nhật bản và Hoàng hậu sẽ ghé thăm và thắp hương tại khu lăng mộ cụ Phan ở Bến ngự. Ngay tại Nhật Bản người ta cũng đặt ra câu hỏi là tại sao trong chuyến xuất ngoại cuối cùng và cũng là lần đầu tiên đến VN, nhà vua lại có sự lựa chọn như vậy. Trong khi nghĩa cử của BS Asaba làm nức lòng người dân Nhật thì cách đối xử của chính phủ Nhật với phong trào Đông Du lại làm cho lương tâm của những người Nhật chân chính cảm thấy có vết gợn. Phải chăng đó là lí do ẩn sâu trong nội tâm nhà vua và Ngài muốn nhân chuyến thăm này nhằm xóa đi vết gợn lăn tăn đó trong lòng hoàng gia!?

"

"

phía Nhật họ rất kĩ trong việc đón tiếp nhà Vua..chỉ có GĐ Sở VH, GĐ Bảo tàng và 1 người cháu nội của cụ là được tiếp kiến khi Vua và Hoàng hậu đến thăm.

"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.