Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

10/04/2017

Phủ Tây Mỗ ở Thanh Hóa : mùa lễ hội 2017

Về mùa lễ hội 2016, thì đã điểm tin ở đây (tháng 2/2017).

Dưới là cập nhật tin của năm 2017.

Trưa hôm nay, cũng vừa được tin một người bạn đã mới dâng văn bia mới (soạn đầu năm 2017) cho Phủ Tây Mỗ. Tấm bia mà bạn dâng có thể thấy từ xa trong ảnh chụp của Đài TT - TH huyện Hà Trung.

Tức là tấm bia được quàng một dải vải màu đỏ ở tấm ảnh sau (góc phải của ảnh, nhìn từ ngoài vào):
Toàn văn xem ở dưới.
---
Khai mạc lễ hội Phủ Mỗ xã Hà Thái năm 2017Đăng ngày 07 - 04 - 2017100%

Sáng 03/4/2017, xã Hà Thái khai mạc lễ hội rước bóng Phủ Mỗ năm 2017.Về dự lễ có đồng chí Bùi Ngọc Tấn, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo ban Dân vận huyện ủy; Văn phòng huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền; Trưởng các ban ngành, cán bộ công chức, Bí thư Chi bộ trưởng thôn, nhân dân trong xã Hà Thái và du khách thập phương.

Các đại biểu và nhân dân dự lễ hội tại Đền Phủ Mỗ
 “Tây Mỗ linh từ” Phủ thờ Thánh mẫu Liễu Hạnh ở núi Sóc Sơn làng Tây Mỗ, xã Hà Thái đã có từ thời xa xưa, trải qua thăng trầm của đất nước và thời gian Đền đã bị tàn phá nặng nề, đại diện nhân dân trong làng tự xây  Miếu nhỏ ngay trên đất đền phủ để hương khói thờ mẫu. Đền Phủ Mỗ xã Hà Thái đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 1996. Thể theo nguyện vọng của nhân dân và bảo tồn Di tích lịch sử văn hóa truyền thống xã Hà Thái đã nâng cấp, trùng tu, tôn tạo di tích Đền Phủ Mỗ bằng nguồn vốn từ ngân sách xã, vận động các Doanh nghiệp và con em Hà Thái trên mọi miền tổ quốc, vừa bảo tồn di tích lịch sử văn hóa nói chung vừa phát huy được giá trị văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương với đầy đủ Tam tòa, Tứ phủ,  khuôn viên Đền, đường bê tông, hệ thống điện chiếu sáng v.v… Thỏa mãn nguyện vọng và đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh của bà con thập phương và bản địa.

Lễ rước kiệu Ông, kiệu Bà từ Đình cầu về Đền

Tế lễ tại sân Đình
 Lễ hội được tổ chức  từ ngày 3-5/4 (tức 7-9/3/2017 âm lịch).Tại lễ hội, đã tổ chức rước kiệu từ nơi ở của Mẫu sang Đình cầu và rước về đền Mẫu trong sự chứng kiến của các đại biểu, đông đảo nhân dân trong làng và du khách thập phương. Sau phần rước kiệu là nghi thức tế lễ tại sân đền, các đồng chí đại biểu của huyện của xã đã dâng hương tại đền, tiếp đến các bản hội tổ chức tế lễ tại sân  Đền.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.