Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

30/04/2015

Cuộc chiến 1954 - 1975 nhìn lại, từ nhiều phía (7) : phim ảnh làm dối, voi giấy trên xe rác ?

Lên tiếng về phim ảnh làm dối thì là bác Như Thổ.

Voi mà các bà Trưng bà Triệu là voi giấy chạy trên xe rác thì nhiều người nói.

Cụ thể như ở dưới.

1. Như Thổ cho biết (bài trên NLM)

Giả thì cũng giả vừa thôi!

(PetroTimes) - Kỷ niệm chiến thắng 30-4, điện ảnh Việt Nam có chiếu một loạt phim về chiến tranh, có những phim làm từ trước, có những phim mới đây như Giải phóng Sài Gòn, Những người viết huyền thoại, Mùa cỏ cháy… Thôi thì chưa bàn đến chủ đề tư tưởng nội dung cấu tứ của bộ phim, nhưng quả thật một số phim xem không thể chịu nổi, cứ như ném cát vào mắt, bởi lẽ người viết kịch bản và đặc biệt là đạo diễn chẳng có một chút hiểu biết về chiến tranh, quân sự.
Họ đã bịa ra những chi tiết, tình huống nực cười rồi họ sử dụng đạo cụ tùy tiện. Năm trước, trong một bộ phim về kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên nhưng dám đưa ra cảnh xe Zil 157 là loại xe 3 cầu sử dụng để kéo pháo trong chiến dịch Điện Biên. Khổ lắm, ngày ấy thì lấy đâu ra xe 3 cầu, ngày ấy Việt Nam chỉ có một số ít xe Gaz 63 do Liên Xô viện trợ, đây là loại xe 4 bánh và chỉ có 2 cầu.
Rồi trong một số phim về chiến tranh chống Mỹ thì sự giả dối lên tột đỉnh. Làm gì có trận địa pháo 37 ly mà có 1 khẩu. Rồi một điều dễ nhận thấy nhất trong phim Giải phóng Sài Gòn đó là khi khẩu đại bác bắn, do phản lực khi đưa ra khỏi nòng, khiến nòng pháo thụt lại thì tất cả những khẩu pháo kể cả pháo mặt đất và pháo phòng không đều đứng im phăng phắc.
Rồi thậm chí người ta tưởng tượng ra một ông tướng quân đội mà cùng với một cháu thiếu niên dùng súng 12 ly7 để bắn máy bay Mỹ. Rồi thì trong lúc máy bay gầm rú đánh bom lại có một thằng bé, cỡ 5-6 tuổi chạy ra vặn van đường ống dẫn dầu.
Rồi người ta lại còn vẽ ra những sĩ quan quân đội để ria con kiến, mà ai cũng biết điều sơ đẳng nhất trong điều lệ kỉ cương quân đội là tóc cắt ngắn 3 phân và cấm để râu, đặc biệt đây còn là trong những năm tháng chiến tranh.
Giả thì cũng giả vừa thôi!
Một cảnh trong phim "Những người viết huyền thoại"
Rồi người ta còn dựng ra rằng anh bộ đội đứng trong hố bom giương súng B40 lên bắn máy bay trực thăng. Thế thì không hiểu rằng với khoảng cách thành hố bom ngay sát lưng anh bộ đội thế, thì luồng lửa phụt ra sẽ như thế nào. Sự kém hiểu biết về quân sự, chiến tranh và về tính năng tác dụng của vũ khí, khí tài đã khiến cho những người có chút hiểu biết cảm thấy rất khó chịu và giả dối.
Đó là chưa kể những cảnh dựng kỹ xảo sượng đển mức độ mà không ai có thể chấp nhận được. Làm gì có chuyện một khẩu súng 12 ly 7 bắn trúng máy bay Mỹ rồi máy bay rơi xuống ngay cạnh trận địa để mọi người nhìn thấy. Cứ cho dù bắn trúng thì nó có rơi được thì nó cũng sẽ rơi lướt xa đi hàng chục cây số.
Ấy là chưa kể người ta còn dám dựng ra những lời đối thoại nghe không chấp nhận được, làm gì có chuyện trong một cuộc họp nghiêm túc của chỉ huy các đơn vị mà sĩ quan cấp dưới dám văng tục với cấp trên.
Trong chiến tranh, khi xử lý tình huống, chuyện văng tục chửi bậy không thể tránh khỏi, chúng ta cũng có khá nhiều giai thoại về các vị tướng một khi nổi máu Trương Phi lên thì cũng có khi văng tục, nhưng trong một cuộc họp nghiêm túc thì điều đó không bao giờ có và cấp dưới càng không thể ăn nói cái kiểu “lấy cái chó gì mà đánh”…
Làm phim thì cũng phải biết tôn trọng người xem và cách tôn trọng nhất đầu tiên đó là dựng bối cảnh chân thực, thời nào bối cảnh đó chứ không thể tùy tiện mà bịa ra, rồi dựng lên những cảnh vô lý không thể chấp nhận được.
Cho nên làm cái gì, có giả thì cũng giả vừa vừa thôi còn để cho người xem đỡ tức mắt!
Như Thổ
http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/gia-thi-cung-gia-vua-thoi.html#.VT-j93OBgko.facebook2. Chùm ảnh tổng thể

26/04/2015 11:56


Chùm ảnh tổng duyệt diễu hành, diễu binh mừng đại lễ 30.4(TNO) Sáng 26.4, các khối diễu hành, diễu binh đồng loạt tiến hành tổng duyệt, chuẩn bị cho đại lễ kỷ niệm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4.1975 - 30.4.2015.


3. Cận cảnh Bà Trưng Bà Triệu ra trận, lấy từ nhà bác Cạo:


30/4 - Ảnh bà Trưng cưỡi xe lăn do tài xế lội bộ lái
Bã ngồi lâu nóng đít, tũn... tài xế chửi thề lù má...
Ảnh trên Nét - Thợ Cạo
http://nguoidongbang.blogspot.jp/2015/04/304-anh-ba-trung-cuoi-xe-lan-do-tai-xe.html#comment-form
---

Những entry liên quan đã đi trên blog này:
1 nhận xét:

  1. Ơ kìa sao chỉ có một con voi , thế một bà Trưng đi bộ à . Thật hết biết , người dân thường như chúng tôi khi du lịch bản Đôn ( Buôn Ma Thuật ) còn dám bỏ tiền thuê voi chở đi chơi rừng . Còn đây là đại lễ không biết mấy ông làm văn hoá suy nghĩ thế nào lại làm vậy . Thật không hiểu nổi ? Chả lẽ không có tiền để thuê một cặp voi thiệt hay sao ?

    Trả lờiXóa

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.