Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

01/12/2014

Ngó Fb : Nghệ sĩ Vượng Râu trần tình về việc trình diễn hầu Thánh ở Hà Nội

Ảnh là do nghệ sĩ đưa lên trên Fb của mình. Và dưới đó là lời anh trần tình.

Ảnh thì mới có một tấm, chưa rõ bối cảnh, nên chỉ tham khảo thôi. Biết đâu có cả đoàn xe lên rước chân nhang, mà cái lọt vào máy ảnh của Vượng Râu chỉ là cái đi sau cùng chở bàn ghế hay thứ gì đó linh tinh. Chẳng hạn vậy.

Còn nếu quả thực chỉ có một chiếc đúng như Vượng Râu cho biết, thì cần đợi lời trần tình của nhà tổ chức.Chú ý: cũng như Hoài Linh, thì nghệ sĩ Vượng Râu là một "con nhang đệ tử" của hầu Thánh. 

Từ đây trở xuống là chép nguyên từ Fb Vượng Râu.

---
Kính thưa các Cụ Đồng, Ông Đồng và Thanh Đồng đạo quan và Bách gia trăm họ! Lần đầu tiên nhà cháu tâm sự và nói ra tâm tư của mình sau 7 năm từ bộ đĩa "Cô Đôi Dựng Chuyện" chả là đợt vừa rồi Sở VHTT và DL Hà Nội có tổ chức thi diễn xướng Hầu Đồng tại một số địa chỉ trong Hà Nội! Qua cuộc thi diễn ra hàng tháng trời nhà cháu duy nhất chiều nay mới lượn qua Cung Việt Xô để "Ngắm xem phong cảnh thực hư thế nào" 

Và than ôi!? Cảm thấy buồn và suy ngẫm! Càng thôi thúc để sang năm nhà cháu ra bộ DVD "Cô Thi Trở Lại Lợi Hại Gấp Đôi" 

Bởi góc khuất của nó! Từ chuyện tiền nong đến chuyện chộp giật mua danh không nổi bán danh âm tiền! 

Nào là đồng T Bơm khi hầu chổng đít vào ban bánh khảo bị bảo vệ lôi ra oánh khóc tu tu, nào là cậu H Phố Cổ mất lắc vàng lôi đội Xe ba gác đến Biểu Tình và oánh đệ tử ông đồng Đ Hàng Hành là huynh đệ, nào là mẹ M mặt quắt Sơn Tây khi danh Hài H L hầu xong thậm thụt là lừa thu được bằng này tiền... Vân vân và vân vân... 

Chỉ vài cậu chuyện của một số đồng giá đỗ chứ không phải là danh giá chúng ta đã thấy góc khuất nhếch nhác và thất vọng rồi! 

Nay nhà cháu vô tình đi dạo chơi! Đến cung Hữu Nghị đập vào mắt là xe rước Mẫu (xem hình) nhà cháu thấy bức xúc và nhục nhã đau đớn thay.., 2.3 ngày thi ừ thì Sở VH họ chỉ làm nhưng không biết về tâm linh ta không bàn làm gì!? Vậy ban tổ chức với bao nhiêu tiền thu và bên cạnh đó có các GS, PGS và hàng chục thanh đồng đạo quan tự nhận danh giá có mù cũng phải thấy sao lại rước mẫu bằng con xe tải nhếch nhác thế này ư!? Xin chân nhang mà tởm thế này ư!? Chả nhẽ tổ chức một chương trình tại Cung Hữu Nghị không có nổi 3,5tr thuê xe 4 chỗ xịn hay xe mui trần gắn toàn hoa tươi rước như xe hoa Phật ư??? 

Nói ra thật đắng lòng và dài dòng! 

Một ngày nào đó Tín ngưỡng Thờ Mẫu sẽ "mua được" UNETSCO Công nhận là văn hoá phi Vật Thể nhưng theo cả nhà để làm gì!? Hay để cho những phường buôn thần bán thánh, những phường trục lợi từ tâm linh họ nhũng nhiễu kiếm tiền??? 

Muốn cho tín Ngưỡng thờ Mẫu trở thành Đạo thì chúng ta phải Thanh Lọc, thanh lọc từ những con buôn Đồng, những loại đồng rồ bóng dại, đồng điêu bóng toa, đồng gian bóng phét... 

Có lẽ điều đó không bao giờ thành hiện thực và mãi mãi chỉ là tín ngưỡng Thờ Mẫu và mãi mãi không có Giáo Chủ và Giáo Lý... 

Mỗi người mỗi phách, mỗi người mỗi ý! Người hiểu thì ít người u mê thì nhiều! 

Cụ thể hôm nay! Chỉ xem Vài người Hầu cũng gọi là có tên có tuổi ( tức là lớn tuổi) 
1. Bà đồng Lạng Sơn hầu quan Đệ Tam cầm ngược Kiếm 
2. Cô đồng Hà Nội cầm ngược đao 
3. Ông đồng Hưng Yên hầu Cô cũng Như Chầu 
4. Cung văn cứ "Tẩn" bài Sòn Sòn sòn đô sòn... Tức là đều như vắt chanh, không thăng hoa và nhang khói...
Vậy thì ai sẽ là người cầm mix nhận xét!? Ai sẽ là người chỉ mặt đặt tên ra cái được và cái chưa được của các Thanh Đồng và Cung Văn!? Hay mượn cái diễn xướng để Vui xong xuôi tất cả lại về!? 
Nếu làm được chúng ta hãy gọi là Vinh Danh còn không chúng ta nói thẳng ra là Bán Danh đi cho nhanh! 
Nhưng ai cho các Ông các Bà bán danh Tín ngưỡng Thờ Mẫu!? Ai cho các ông các bà mượn Mẫu để trục lợi!? 
Thôi thì ở đời còn nhiều người phúc mỏng nghiệp dày! Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ! Trong thời Mạt Pháp thì hồn ai nấy giữ như Chèo cổ có câu; 
Lênh đênh qua cửa Thần Phù 
Khéo tu thời nổi vụng tu thời chìm"


https://www.facebook.com/vuong.nguyencong.39948/posts/774952919238177
Tin của VOV:


Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu- Hà Nội 2014

Thứ 6, 21:55, 28/11/2014


VOV.VN - Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014 nhằm đem đến cho công chúng về cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về tín ngưỡng này


Tối nay (28/11), lễ khai mạc Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014 đã diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Sự kiện có sự tham gia của 15 nhóm thực hành nghi lễ trên địa bàn Thủ đô và một số tỉnh thành khác. Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức từ ngày 28-30/11.
Liên hoan Văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu Hà Nội năm 2014 nhằm đem đến cho công chúng về cái nhìn đúng đắn, sâu sắc hơn về tín ngưỡng này, góp phần đẩy lùi những quan điểm lệch lạc về tín ngưỡng thờ Mẫu.
Đây cũng là nỗ lực để vận động UNESCO công nhận tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Liên hoan còn là dịp các nhóm thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu giao lưu, trao đổi kinh nghiệm qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh văn hóa truyền thống dân tộc, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại.
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Khắc Lợi - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan cho biết: “Liên hoan cấp thành phố hứa hẹn sẽ tiếp nối thành công của liên hoan cấp quận, huyện, thị xã, để mang đến cho nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung một lễ hội lớn – nơi nhân dân được chiêm ngưỡng vẻ đẹp truyền thống lâu đời của dân tộc, vẻ đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu.”
Tham gia liên hoan là các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tại các đền, phủ, trong các bản hội, câu lạc bộ Chầu văn trên địa bàn Hà Nội. Mỗi nhóm được tự chọn trình diễn tối đa 4 giá đồng và thời gian trình diễn tối đa là 60 phút. Nội dung tác phẩm là những giá đồng trong nghi lễ chầu văn truyền thống, ca ngợi các vị thần và các anh hùng có công với dân tộc đã hiển Thánh trong nhân dân.

Thanh đồng Nguyễn Thị Huệ, chia sẻ: “Tổ chức liên hoan diễn xướng để vinh danh đạo Mẫu, làm cho tất cả thanh đồng, đạo quan, bà con chúng tôi rất hãnh diện và có những điểm chưa được trong hành vi của những người có niềm tin tâm linh thì bây giờ đi vào chuẩn chỉnh. Làm thế nào để mang nét văn hóa đặc trưng nhất trong tín ngưỡng dân gian này lưu lại đời này đời khác để cho con cháu noi theo”.
Tại liên hoan lần này, Ban tổ chức quy định các nhóm thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu không sử dụng đồng tiền có mệnh giá lớn để phát lộc, không phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, thiếu văn hóa trong quá trình diễn xướng./.


Phương Thúy, Hồng Bắc, Đào Yến/VOV-Trung tâm TinThứ Ba, 14/10/2014 06:21
Đã có gần 250 nhóm chầu văn trong và ngoài thành phố Hà Nội đăng ký tham gia Liên hoan văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu - Hà Nội năm 2014. Thông tin trên được Sở VHTTDL Hà Nội công bố tại cuộc họp ngày 13/10/2014. 

250 thanh đồng sẽ tham gia Liên hoan văn hóa Tín ngưỡng Thờ Mẫu năm 2014. Ảnh: Ngọc Thành


BTC Liên hoan cho biết, đợt 1 của liên hoan sẽ diễn ra tại 7 địa điểm đền, phủ tại Hà Nội, mỗi địa điểm sẽ có khoảng 20-25 nhóm thực hành văn hóa Tín ngưỡng thờ Mẫu tham gia diễn xướng. BTC sẽ chọn những phần diễn xướng xuất sắc nhất tham gia Liên hoan cấp thành phố, dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 28-29/11 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Theo BTC, liên hoan là cơ hội để các nhóm thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu ở Hà Nội và các tỉnh bạn gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; qua đó nâng cao đời sống tinh thần và tôn vinh văn hóa truyền thống dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu trong đời sống hiện đại. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực hướng đến việc vận động UNESCO công nhận văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Phương Lan
http://baotintuc.vn/van-hoa/lien-hoan-van-hoa-tin-nguong-tho-mau-ha-noi-nam-2014-20141013233246752.htm1 nhận xét:

  1. Những điều gì thiêng liêng nhất thì những điều đó cần phải có người biết tôn thờ và làm theo. Du đó có đúng với sự thật không thì hay biết trân trọng những gì mà bạn nhin thấy

    Key : vinaphone khuyen mai - nap tien dien thoai - nap the zing - khuyen mai vinaphone

    Trả lờiXóa

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.