Vẫn là câu chuyện về doanh nghiệp ở nhà quê Nhật Bản - chuỗi sản xuất và kinh doanh món mì Makino-udon. Đã kể tổng thể về doanh nghiệp này với nhiều mẩu ngắn, ví dụ ở đây (tháng 8 năm 2016) hay ở đây (tháng 11 năm 2018).
Lần trước cũng đã nói về qui trình chế tác nước dùng, cũng như vận hành tổng thể của công ti mẹ và chuỗi cửa hàng vào buổi sáng sớm mỗi ngày.
Bây giờ là nói về công đoạn làm bột để chuẩn bị chế tác sợi mì. Cập nhật vào tháng 1 năm 2019. Do bí quyết nhà nghề nên có nhiều đoạn không được phép công bố ảnh.
Lần trước cũng đã nói về qui trình chế tác nước dùng, cũng như vận hành tổng thể của công ti mẹ và chuỗi cửa hàng vào buổi sáng sớm mỗi ngày.
Bây giờ là nói về công đoạn làm bột để chuẩn bị chế tác sợi mì. Cập nhật vào tháng 1 năm 2019. Do bí quyết nhà nghề nên có nhiều đoạn không được phép công bố ảnh.
Đại khái, người ta chỉ sử dụng máy móc ở các công đoạn phải lao động nặng nhọc (ví dụ nhào bột), còn những chố cốt tử thì phải làm bằng tay. Làm bằng tay nên phải tốn nhân lực.
Gọi là chiến thuật biển người !
---
麺もまた、本店で一括して作っているという牧のうどん。
全店舗分を作るということで、効率を考えてガンガンに機械化されていると思いきや…。
意外にも手作業が中心の人海戦術。
全店舗分を作るということで、効率を考えてガンガンに機械化されていると思いきや…。
意外にも手作業が中心の人海戦術。
人の手でコネコネ
麺工場は、加布里駅の近くにあります。
加布里本店からも違い場所。
加布里本店からも違い場所。
看板はありますが、なぜか「麺」が剥がれています。
しかもその剥がれた下には「所」の文字が。
元々は何と書かれていたんだろう…。
しかもその剥がれた下には「所」の文字が。
元々は何と書かれていたんだろう…。
工場内に入ると、沢山のスタッフでの手作業が目に飛び込んできます!
機械化されているのは最初の工程。
粉を練っていくところ。
粉を練っていくところ。
大まかに言うとここまでが機械工程。
その段階まできた生地がたくさんありました。
その段階まできた生地がたくさんありました。
ここまで来ると、次は決まった大きさに生地を切っていきます。
その生地を、コネて、丸めて。
ひたすら手作業!
その生地を、コネて、丸めて。
ひたすら手作業!
最終段階では、鏡もちの様な感じにまとまります。
モチッとした美しい生地。
モチッとした美しい生地。
完成した生地は、温度調整された庫内で管理されることになります。
写真は公開できませんが、ビックリするような量が置いてありました…。
そりゃ全店舗分をまとめて作るんだから、すごい量ですよね。
写真は公開できませんが、ビックリするような量が置いてありました…。
そりゃ全店舗分をまとめて作るんだから、すごい量ですよね。
効率は二の次
まさか手でコネているとは思いませんでした…。
牧のうどんは「食材を集中管理して味の安定化を図る」ことを徹底しているのが、きちんと伝わってきました。
まだまだ、牧のうどんには驚きがありますね!
牧のうどんは「食材を集中管理して味の安定化を図る」ことを徹底しているのが、きちんと伝わってきました。
まだまだ、牧のうどんには驚きがありますね!
牧のうどんの情報はこちらにもたくさん!もう一記事どうですか?
https://itoyuru.com/2019/01/26/secret-makinoudon-03/
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.
LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.
Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.