Ghi chép linh tinh lúc rảnh việc cày ruộng và đọc sách

26/01/2019

Văn nghệ Thứ Bảy : doanh nghiệp nhà quê kết hợp cơ giới và làm tay

Vẫn là câu chuyện về doanh nghiệp ở nhà quê Nhật Bản - chuỗi sản xuất và kinh doanh món mì Makino-udon. Đã kể tổng thể về doanh nghiệp này với nhiều mẩu ngắn, ví dụ ở đây (tháng 8 năm 2016) hay ở đây (tháng 11 năm 2018).

Lần trước cũng đã nói về qui trình chế tác nước dùng, cũng như vận hành tổng thể của công ti mẹ và chuỗi cửa hàng vào buổi sáng sớm mỗi ngày.

Bây giờ là nói về công đoạn làm bột để chuẩn bị chế tác sợi mì. Cập nhật vào tháng 1 năm 2019. Do bí quyết nhà nghề nên có nhiều đoạn không được phép công bố ảnh.













Đại khái, người ta chỉ sử dụng máy móc ở các công đoạn phải lao động nặng nhọc (ví dụ nhào bột), còn những chố cốt tử thì phải làm bằng tay. Làm bằng tay nên phải tốn nhân lực.

Gọi là chiến thuật biển người !

---


牧のうどんの秘密 – 意外にも人海戦術の麺づくり!禁断の麺工場に潜入!
麺もまた、本店で一括して作っているという牧のうどん。
全店舗分を作るということで、効率を考えてガンガンに機械化されていると思いきや…。
意外にも手作業が中心の人海戦術。
そんな麺づくりの様子も見ることができたのでレポートします。
 
本日の撮影機材:Fujifilm X-T1XF35mm

人の手でコネコネ

麺工場は、加布里駅の近くにあります。
加布里本店からも違い場所。
ど〜ん!と看板があります
ど〜ん!と看板があります
看板はありますが、なぜか「麺」が剥がれています。
しかもその剥がれた下には「所」の文字が。
元々は何と書かれていたんだろう…。
本社事務所もこちらです
本社事務所もこちらです
工場内に入ると、沢山のスタッフでの手作業が目に飛び込んできます!
ダンゴが並んでる!
ダンゴが並んでる!
機械化されているのは最初の工程。
粉を練っていくところ。
粉をぶち込む
粉をぶち込む
この重労働は機械任せで
この重労働は機械任せで
引っ張り出してから…
引っ張り出してから…
ある程度成形する
ある程度成形する
大まかに言うとここまでが機械工程。
その段階まできた生地がたくさんありました。
生地が果てしなく…
生地が果てしなく…
ここまで来ると、次は決まった大きさに生地を切っていきます。
その生地を、コネて、丸めて。
ひたすら手作業!
最終段階では、鏡もちの様な感じにまとまります。
モチッとした美しい生地。
次から次に…全店舗分を…
次から次に…全店舗分を…
完成した生地は、温度調整された庫内で管理されることになります。
写真は公開できませんが、ビックリするような量が置いてありました…。
そりゃ全店舗分をまとめて作るんだから、すごい量ですよね。
鏡もちのような生地が次々にできていきます
鏡もちのような生地が次々にできていきます

効率は二の次

まさか手でコネているとは思いませんでした…。
牧のうどんは「食材を集中管理して味の安定化を図る」ことを徹底しているのが、きちんと伝わってきました。
まだまだ、牧のうどんには驚きがありますね!
取材もシッカリと
取材もシッカリと

牧のうどんの情報はこちらにもたくさん!もう一記事どうですか?

https://itoyuru.com/2019/01/26/secret-makinoudon-03/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.