Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

03/11/2014

Ở trong tiệm cắt tóc

Sáng thứ Hai, tranh thủ tạt qua tiệm cắt tóc. Đang là ngày hội trường, nên lều bạt và hàng quán của sinh viên các khoa mở dọc hai bên. Vượt qua một rừng loa sập sình và mời chào đon đả của các quán hàng, mới ra được khu Sei-kyo (hợp tác xã mua bán của nhà trường).

Tiệm cắt tóc ở trên tầng hai, lại không có biển quảng cáo, nên khách lạ là đố có tìm ra. Lần trước, bà chủ tiệm cắt tóc có phàn nàn là nhà trường tự nhiên ra lệnh tháo dỡ quảng cáo của bà, dù bà đã giúp hợp tác xã mười mấy năm rồi.

1. Bà chủ khoảng ngót sáu mươi, trực tiếp cầm kéo, cạo mặt và gội đầu cho khách. Bà bảo, nhà bà có cả mấy đời làm nghề cắt tóc rồi. Đến đời bà, thì chồng bà cũng theo nghề. Ông chồng một tiệm ở ngay nhà, còn bà thì nhờ mối quen biết mà mở tiệm này ở hợp tác xã.

2. Gọi là hợp tác xã vì có chế độ uy đãi với người thuộc nhà trường (giáo viên, sinh viên, công chức). Giá mềm bằng 2/3 ở bên ngoài, trong khi, dịch vụ không hề kém hơn. Hiện tại, đang là 2.200 Y cho một lần trọn gói (từ cắt đến gội và sấy). Tính ra tiền Việt thì độ 44 vạn đồng. Tức là một lần ở hợp tác xã thôi, chắc đủ cả 2 năm cắt tóc ở Hà Nội (bên nhà, hay qua quán anh Thức ở tiệm bạc Đồng Xâm trước mặt có một gốc cây bàng quanh năm xơ xác lá, giá là 3 vạn một lần).

Bên ngoài chắc tầm 4.000 là những tiệm sang, còn tiệm ven các ga tàu điện thì tầm 3.000, riêng các bàn "tốc kí" thì chỉ độ hơn 1.500 (cảm giác như ngồi gốc cây và có cái gương ở trước mặt, tuy khá hơn là trong tiệm với cỡ trên 10 bàn tốc kí như vậy).

3. Hôm nay, nhân hội trường, mình tính trêu bà chủ tiệm. Nên, vào đến nơi, bà niềm nở mang nước ra cho uống.Thì, mình bảo: "Hôm nay, cắt trọc". Bà ớ người, bảo: "Cắt trọc á ? Thật không ?".

Nhưng quả là hôm nay khách quá đông, đã ghi sổ xếp lượt đến hết cả ngày thứ Ba rồi (nhân hội trường, nhóm sinh viên cũng vào hợp tác xã đông).

Thôi đành xếp chỗ, chắc phải thứ Tư mới đến lân.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.