Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

11/05/2013

Nữ doanh nhân Bổi Lạng ở Tứ Kỳ - 2 (Nguyễn Quí Đức và Tăng Bá Hoành)

Về Tứ Kỳ ngày hôm nay, ra ăn bún ở ngoài chợ, cũng thấy người ta còn kể chuyện bà Bổi Lạng. Một hạng nữ nhân giỏi giang, vua biết mặt chúa biết tên, danh vang cả xứ Đông xứ Tây lúc đương thời.

Em quả thực bái phục chị. 

Là bởi vì: vị thám hóa lừng lẫy thời chị, là anh Nguyễn Quí Đức, cũng đã viết văn bia dựng mộ cho chị ngay khi chị còn sống. Cái bia ấy, giờ được nhà khảo cổ lừng lẫy xứ Đông, là bác Tăng Bá Hoành, sưu tầm và nghiên cứu. Tóm tắt bia ấy như sau:

"25. Sái phụ Nguyễn Thị Trị sản chí phú tự sự bi ký là bia kiểu Long đình, cao 155 cm, 4 mặt rộng như nhau (64 cm) ghi tiểu sử và tài sản của bà Nguyễn Thị Trị vợ Sái công. Bia khoảng 2.300 chữ, dựng xong vào tháng 4 năm Vĩnh Thịnh thứ 16 (1720)."

Sái công ấy, còn được đọc là Thái công, tức ông họ Thái quê ở xứ Nghệ. Mà vị này, suy đi tính lại, lại là dòng họ Thái gốc Mạc. Mấy vương thân nhà Mạc chạy vào Nghệ, và đổi họ sang Thái.

---
Những entry liên quan đã đi trên blog này:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.