Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

19/07/2017

Nhân vật Đông Kinh Nghĩa Thục còn ít được biết đến : Trần Tán Bình (1868-1937)

Đây là bản đăng của Giao Blog dành riêng cho nhân vật Đông Kinh Nghĩa Thục còn ít được biết đến (hoặc đã bị lãng quên). Là cụ Trần Tán Bình.

Thực chất bản đăng dần trên Giao Blog từ tháng 7 năm 2017 này chỉ là bản đăng lại. Bản gốc vốn đã xuất hiện năm 2012 trên website Tronglang.com (trang web Trọng Lang, tức nhà văn Trọng Lang Trần Tán Cửu lừng danh thời trước 1945). Trang này đăng tải hồi kí của Trần Tán Cửu với tiêu đề Trước ngã ba lịch sử.


Trang Tronglang.com vốn đã xuất hiện năm 2012 trên không gian mạng
(bản chụp màn hình của Giao Blog)

Nhà văn/nhà báo Trần Tán Cửu (tức Trọng Lang) chính là con trai của Trần Tán Bình.

Tuy nhiên, hiện nay website Tronglang.com đã bị hỏng hay bị xóa bỏ hoàn toàn. Nên không tìm lại được hồi kí Trước ngã ba lịch sử

Bản thân tôi đã lưu hồi kí này từ lúc trang đó mới đưa lên. Và bây giờ, sẽ đăng dần dần lại ở đây. Để bạn đọc có quan tâm hiểu thêm về hai cha con Trần Tán Bình - Trần Tán Cửu trong bối cảnh xã hội Việt Nam cuối thế kỉ 19 - đầu thế kỉ 20.

Đây là entry mở màn. Các entry sau sẽ đánh số thứ tự theo số chương của cuốn hồi kí.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.