Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

25/04/2017

Bài học Cách mạng Tháng Tám 1945, từ Nam Bộ : "sự đoàn kết và tấm lòng hy sinh cho tổ quốc"

Trước nay, chúng ta thường đặt sự chú ý nhiều cho Cách mạng Tháng Tám từ Hà Nội, với vai trò của Hồ Chủ tịch. Chẳng hạn, trên blog này, đã có những entry như ở đây hay ở đây. Gần đây, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, nhắc đến bài học "bám dân" của Cách mạng Tháng Tám (xem lại ở đây).

Cùng thời gian đó, Cách mạng Tháng Tám ở Nam Bộ, là vai trò lãnh tụ của Trần Văn Giàu. Ở thời khắc lịch sử đó, buổi chiều ngày 2/9, tại Sài Gòn, cụ Trần Văn Giàu đã đọc một diễn văn mở đầu bằng câu: "Hỡi quốc dân ! Hỡi đồng bào tận tâm cứu quốc". Câu kết thúc là: "Tiến tới mãi. Không một thành lũy nào ngăn nổi chí của muôn dân trên đường giải phóng". 

Trước đó vài hôm, ở thời điểm cuối tháng 8 năm 1945, khi họp báo về việc chính quyền cách mạng sẽ tổ chức một cuộc diễu hành võ trang, cụ Trần Văn Giàu đã nói, nguyên văn:

"Sẽ có bốn sư đoàn dân quân cách mạng biểu diễn. Y phục ô hợp, võ khí thô sơ, nhưng đó không phải là tượng trưng cho sức mạnh. Lực lượng vô song của chúng ta chính là sự đoàn kết và tấm lòng hy sinh cho tổ quốc".

Nguyên bản lời nói đó, theo bản in năm 1947 thì như sau:

(đang đưa lên)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.