Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

18/01/2017

du lãng Nepal, bắt đầu từ visa

Nepal không có Đại sứ quán hay Lãnh sự quán tại Việt Nam. Khi vào Nepal vẫn cần visa, và việc này thực hiện ngay tại sân bay (trước khi nhập cảnh).

"Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đến với quốc gia nhỏ bé Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu."

Đại khái là đàn em Nepal sắp cưới, hắn mời các đàn anh tới "nhậu".

Một đàn em đáng chú ý, mà hơn cả là: hắn luôn xác định, một cách mạnh mẽ và đĩnh đạc, phải đoạt được Nobel cho Nepal. Ý chí đoạt Nobel của hắn có lúc ngùn ngụt, nhất là sau khi rời phòng phát biểu một nghiên cứu mới mà gặp ngay được các đàn anh đại khái như mình hay như Nhân Khâm - những người luôn biết cách làm ngọn lửa bốc thêm !

Dưới là một ít thông tin liên quan đến visa, và tư liệu tham khảo nhanh.

---

Danh sách các nước miễn Visa cho người Việt

Khách du lịch Việt Nam có thể đi 9 nước Đông Nam Á và một số nơi khác trên thế giới không cần visa. Ngoài ra còn có một số điểm du lịch nổi tiếng xin visa rất dễ.  

* Lưu ý: Điều kiện hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng được áp dụng cho tất cả các trường hợp.Xem thêm:
Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu

Để nhập cảnh vào một quốc gia khác, bạn cần hai loại giấy tờ quan trọng gồm hộ chiếu và visa. Việt Nam đã ký Hiệp định song phương, thỏa thuận miễn visa (thị thực) với 78 nước. Tuy nhiên hầu hết chỉ có hiệu lực với các loại hộ chiếu ngoại giao (HCNG), hộ chiếu công vụ (HCCV) và với những người có hộ chiếu phổ thông (HCPT) nhưng làm trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế.

Dù vậy, vẫn có một số quốc gia/vùng lãnh thổ miễn visa cho các khách du lịch Việt Nam dùng hộ chiếu phổ thông, hoặc áp dụng chính sách visa on arrival tại cửa khẩu với tỷ lệ đạt visa gần như 100%, thủ tục nhanh gọn. 

* Các quốc gia/lãnh thổ miễn visa
Thái Lan: Miễn visa cho người mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
Singapore: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.
Lào: Miễn visa cho người mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày. 
Campuchia: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
Philippines: Miễn visa cho người mang HCPT, thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.
Myanmar: HCPT còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn visa khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh với thời gian lưu trú không quá 14 ngày. (Hiệp định với Myanmar có hiệu lực từ 26/10/2013).
Indonesia: Công dân Việt Nam (không phân biệt loại HC) được nhập cảnh Indonesia miễn visa với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú không được gia hạn.
Brunei: Miễn visa cho công dân Việt Nam mang HCPT với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.
Malaysia: Miễn visa cho người mang các loại HC, với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
Kyrgyzstan: Miễn visa cho người mang HCNG, HCCV và HCPT (không phân biệt mục đích nhập cảnh).
Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch.
Ecuador: Ecuador là quốc gia đơn phương gỡ bỏ "hàng rào" visa cho khách du lịch đến từ rất nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 90 ngày là thời hạn tối đa cho du khách Việt tham quan tại Ecuador.
Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.
Haiti: Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba nước: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama được yêu cầu phải xin visa du lịch đến đất nước này, nghĩa là công dân các nước còn lại có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây mà không cần visa.
Turks and Caicos: Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Để kích thích du lịch, nơi này miễn visa cho công dân đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần. Các mặt hàng miễn thuế được phép đưa vào quần đảo bao gồm: 50 điếu xì gà, 200 điếu thuốc, 1,136 lít đồ uống có cồn hoặc rượu vang và nước hoa cho mục đích sử dụng cá nhân.
Đảo Jeju (Hàn Quốc): du khách Việt Nam được miễn visa khi tới đảo Jeju, còn tới các nơi khác trong lãnh thổ Hàn Quốc vẫn phải có visa bình thường. Tuy nhiên không có đường bay thẳng từ Việt Nam đến đảo Jeju nên bạn sẽ phải quá cảnh ở một nước khác. Trường hợp du khách Việt Nam đã có visa (loại dán vào hộ chiếu) của 5 quốc gia Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia và New Zealand còn hiệu lực thì được phép vào Hàn Quốc du lịch mà không cần xin visa. Điều kiện bắt buộc là khách phải có vé máy bay của chặng bay tiếp theo. 
Đài Loan: Những du khách đến từ các quốc gia như Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Philippines và Indonesia sở hữu visa còn hạn và thẻ cư trú tại các nước Mỹ, Canada, Nhật, Anh, Schengen (khối biên giới chung châu Âu), Australia và New Zealand cũng được miễn visa trong 30 ngày khi đến Đài Loan. Tuy nhiên, cần đăng ký trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan.
- Cộng hòa Dominica: Người Việt Nam có visa du lịch còn hiệu lực hoặc đang cư trú hợp pháp tại Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (bao gồm cả Vương quốc Anh) có thể du lịch đến nước này với một thẻ du lịch (tourist card) và hộ chiếu còn hiệu lực.
- Costa Rica: Nếu bạn có visa (du lịch, thuyền viên hoặc Visa nhập cảnh với mục đích kinh doanh) còn hiệu lực ít nhất 3 tháng và có dấu xuất nhập cảnh đến Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Schengen, bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Costa Rica. Tương tự với công dân Việt Nam đang thường trú hợp pháp tại các nước và khu vực trên (cư trú, lao động, du học) cũng được nhập cảnh vào Costa Rica nếu thời hạn visa còn hiệu lực từ 6 tháng trở lên.

 
* Các quốc gia/lãnh thổ dễ xin visa (visa on arrival)
Maldives: Maldives không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy may khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày. Tuy nhiên có hơi khác với các quốc gia khác, họ còn có thêm dấu “Employment Prohibited” nhằm cấm không cho người lao động đến đây làm việc chui theo visa nhập cảnh kiểu du lịch này.
Mauritius (tên đầy đủ Cộng hòa Mauritius) là một quốc đảo nổi tiếng về du lịch nằm ở Ấn Độ Dương, cách lục địa châu Phi khoảng 2.000 km. Mauritius cấp visa online cho người Việt Nam. Theo đó, khách du lịch điền đầy đủ thông tin và đăng ký trên mạng. Sau khi nhận được mail chấp thuận, in ra và nhận visa tại cửa khẩu khi đến Mauritius.
- Đông Timor: Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD. Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.
Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đến với quốc gia nhỏ bé Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu.
- Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD. Liên hệ với đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin nếu muốn xin visa ra vào nhiều lần hoặc nhiều ngày hơn.
Sri Lanka: Nổi tiếng với trà và các di sản, quốc đảo Sri Lanka xinh luôn mở rộng chào vòng tay đón du khách quốc tế. Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.
- Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của 2 hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.
- Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa on arrival. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh. 
- Nhiều nước châu Phi, trong đó có Senegal, visa sẽ được cấp qua mạng. Khách du lịch đăng ký online sẽ nhận được form xin visa, điền thông tin đầy đủ và nộp ở cửa khẩu, bạn sẽ được cấp visa on arrival. Lệ phí là 50 Euro. 


* Các quốc gia/lãnh thổ cấp visa không thu lệ phí
Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba đều là những nước cấp thị thực cho người Việt có HCPT còn hạn và miễn thu lệ phí.

http://vntic.vn/http://vntic.vn/tin-tuc-hoat-dong/689-danh-sach-cac-nuoc-mien-visa-cho-nguoi-viet.html
Kinh nghiệm du lịch Nepal tự túc, an toàn, tiết kiệm
Nếu bạn là người ưa khám phá núi non hùng vĩ, đặc biệt chinh phục đỉnh Everest hay dãy Annapurana nổi tiếng thì Nepal chính là điểm dừng chân lý tưởng nhất của bạn. Hãy cùng dulich9.com tham khảo một số kinh nghiệm du lịch Nepal tự túc, tiết kiệm, an toàn cực đầy đủ dưới đây nhé.

Kinh nghiệm Du lịch Nepal tự túc

Du lịch Nepal tự túc
Hướng dẫn du lịch Nepal
Để các bạn có chuyến du lịch Nepal tự túc an toàn và hữu ích nhất, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về đất nước Nepal.

Nepal có tên đầy đủ là Cộng hòa Dân chủ Liên bang Nepal, có thủ đô là Kathmandu. Có vị trí địa lý đắc địa, phía bắc giáp với Trung Quốc, phía nam giáp với Ấn Độ, có diện tích tổng là 147.181km2. Ngôn ngữ chính là tiếng Nepal nhưng tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi. Đơn vị tiền tệ: rupee Nepal.

Cách xin visa đi Nepal

Đối với du khách Việt Nam muốn du lịch Nepal bắt buộc phải làm visa. Tuy nhiên, Nepal không có đại sứ quán tại Việt Nam, vậy xin visa du lịch Nepal như thế nào? Các bạn sẽ xin visa ở sân bay, với thủ tục rất đơn giản:
– Ảnh 4×6
– Điền vào đơn xin visa (được phát trên máy bay hoặc tại sân bay)
– Điền vào tờ khai xuất nhập cảnh
– Tiền mặt để trả phí visa (tiền USD). Cụ thể phí visa như sau:
 • Visa du lịch 15 ngày: 24$
 • Visa du lịch 30 ngày: 40$
 • Visa du lịch 90 ngày: 100$
Lưu ý khi đi du lịch, hộ chiếu của bạn phải còn hạn ít nhất 6 tháng.

Phương tiện từ Việt Nam tới Nepal

Phương tiện từ Việt Nam tới Nepal
Đường bay từ Việt Nam tới Nepal
Hiện nay, tại Việt Nam không có đường bay thẳng tới Nepal, do đó muốn di chuyển tới Nepal các bạn phải quá cảnh tại Bangkok, Kuala Lumpur hay Singapore. Dưới đây, là một số đường bay các bạn có thể tham khảo:
 • Từ Bangkok: Thai Airways, Nepal Airlines
 • Từ Kuala Lumpur: Malaysia Airlines, AirAsia X, Malindo Air, Nepal Airlines
 • Từ Singapore: Silk Air
Để săn vé máy bay giá rẻ khi du lịch Nepal, các bạn lưu ý:
 • Nepal Airlines chưa cho mua vé qua mạng bằng thẻ thanh toán quốc tế.
 • Singapore Airlines (kết hợp hãng con Silk Air): vé đắt, không bay hàng ngày
 • Jet Airways: bay hàng ngày nhưng quá cảnh ở Delhi lâu, giá vé không rẻ
 • Cathay Pacific: vé đắt, quá cảnh lâu
 • Thai Airways: giá ổn, quá cảnh lâu
 • Malindo Air: giá ổn
 • AirAsia X: giá ổn
 • Malaysia Airlines: giá ổn, quá cảnh ít

Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Nepal

Kinh nghiệm thuê khách sạn ở Nepal
Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Nepal
Thuê khách sạn ở Nepal các bạn có thể lựa chọn ở khu vực Kathmandu hoặc Pokhara, Nagakot, Sarangkot… có rất nhiều khách sạn và nhà nghỉ. Tùy theo, mục đích cũng như chi phí mà các bạn hãy lựa chọn cho mình những khách sạn cơ bản, cao cấp hoặc resort sang trọng. Mời bạn xem danh sách khách sạn giá rẻ, đẹp, tiện nghi ở Nepal để lựa chọn khách sạn phù hợp nhất cho bản thân và gia đình.
Dưới đây, là một số khách sạn giá rẻ và tiện ích ở Nepal các bạn có thể tham khảo:
Khu vực Kathmandu:
 1. Hotel Shanker, địa chỉ: Lazimpat Road, Thamel, Kathmandu, Nepal
 2. Hyatt Regency Kathmandu, địa chỉ: Po Box 9609 Taragaon Boudha, Near Pasang Lhamu Statue , Boudha & Gokarna Forest Reserve, Kathmandu, Nepal
 3. Dwarika’s Hotel: địa chỉP.O.Box-459, Battisputali Road, Tribhuvan International Airport, Kathmandu, Nepal
Khu vực Pokhara:
 1. Dhampus Resort, địa chỉ: Dhampus-1, Kaski (18 kms), Pokhara, Nepal
 2. Hotel Grand Holiday. địa chỉ: Peaceful Road,Lakeside Gaurighat, Phewa Lake, Pokhara, Nepal
 3. Hotel Pokhara Grande, địa chỉ: Pardi, Pardi, Pokhara, Nepal

Những địa danh nổi tiếng ở Nepal

Những địa danh nổi tiếng ở Nepal
Điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng ở Nepal
Pokhara là thị trấn nằm ở phía tây của Nepal với nhiều cảnh đẹp thiên nhiên. Tới đây bạn có thể lên đỉnh Sarangkot để ngắm bình minh và núi tuyết từ xa, đặc biệt nếu đi vào mùa đông bạn sẽ được ngắm tuyết.
Lumbini nắm ở phía nam Nepal, giáp với biên giới Ấn Độ, có nhiều danh lam thắng cảnh, đặc biệt là nơi Đức Phật sinh ra, chùa Việt Nam tuyệt đẹp…
Lukla ở phía đông Nepal, nơi các nhà leo núi và thám hiểm. Đặc biệt, sân bay Lukla cũng là một trong những sân bay nguy hiểm nhất trên thế giới.
Nagarkot: ngôi làng trên sườn núi mà bạn có thể ngắm dãy Himalaya tuyết phủ tuyệt đẹp.
Ngắm đỉnh Everest: nếu có sức khỏe, thời gian và tiền bạc, bạn có thể đặt ra lịch trình một tháng (bao gồm cả thời gian chuẩn bị và làm quen khí hậu) để trekking đến Everest Base Camp để nhìn ngắm nóc nhà thế giới.
Tour du lịch Nepal
Chinh phục đỉnh Everest

Ẩm thực Nepal/Món ăn ngon ở Nepal

Mono. Là một dạng bánh bao, sự khác biệt của món bánh bao Nepal là có thêm rau và thịt, được ăn kèm với rau lên men và cà chua.
Phở nóng Nepal Thukpa là món ăn phổ biến ở vùng Kathmandu và khu vực miền núi Nepal. Ngon hơn khi ăn nóng và có thể ăn kèm với mono. Món phở này được làm từ thịt của địa phương như: thịt bò, dê và cừu…
Ẩm thực Nepal
Đặc sản Nepal
Sel roti. Là một trong những món ăn phổ biến nhất ở vùng đồi núi Nepal. Nó trông giống như bánh rán hoặc bánh mỳ tròn được làm từ bột gạo. Món bánh này là bữa sáng hoàn hảo của người dân nơi đây. Họ sẽ ăn chúng cùng sữa chua và các loại rau.
Dheedo là một món ăn được làm từ lúa mỳ hoặc ngô. Thường được ăn kèm với súp Gundrook làm từ rau lá xanh. Món ăn này là đặc sản quốc gia và hầu như có thể tìm thấy ở các nhà hàng ẩm thực điển hình của Nepal.
Trà Masala là món ăn không thể bỏ qua khi du lịch Nepal. Với hương vị đặc trưng và vô cùng hấp dẫn.
Những lưu ý khi du lịch Nepal
 • Vào mùa hè, Nepal nắng gắt, đường phố bụi bặm. Vì vậy bạn nên mặc quần áo dài tay, đem theo mũ rộng vành, kem chống nắng.
 • Giao thông ở Nepal lộn xộn, và tắc đường rất nhiều. Chính vì vậy nếu bạn đi theo nhóm đông người, hãy thuê xe riêng có điều hòa, hoặc đi máy bay với những chặng ngắn như Pokhara, Mustang…
 • Ở Nepal luôn có hai chính sách giá: một giá dành cho du khách nước ngoài và một giá dành cho dân bản địa.
Du lịch Nepal các bạn có thể tham khảo thêm một số nước láng giềng của Nepal:
 1. Hướng dẫn du lịch Ấn Độ
 2. Du lịch Trung Quốc
Hy vọng, với những thông tin chia sẻ về du lịch Nepal tự túc ở trên, sẽ giúp các bạn có những thông tin bổ ích và cần thiết trong chuyến du lịch của mình. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ và nhiều lý thú.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.