Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

19/11/2016

Một "đại gia" sử thi nữa vừa xuất hiện (thầy Lê Văn Cường, ở Yên Bái)

Ngẫm trong lịch sử loài người
Công xã nguyên thủy là thời đầu tiên
Kéo dài trì trệ triền miên
Dã man, thấp kém, kiếm tìm cái ăn


Một đại gia sử thi đã được giới thiệu trên blog này là ông Huỳnh Uy Dũng, tức Huỳnh Ngu Công. Đại bản doanh của Ngu Công ở Bình Dương, với Lạc cảnh Đại Nam.

Bây giờ là một đại gia khác ở Yên Bái. Một nhà giáo ở địa phương chịu khó tìm tòi, rất đam mê với nghề.

Thầy Cường và Ngu Công có một điểm chung thú vị là: cả hai đều viết thơ tràng thiên lục bát trên giấy. Bởi cả hai đều không sử dụng máy tính.

Nếu Ngu Công vô tình đọc được entry này mà có nhã ý gửi tặng thầy Cường một bộ máy tính tốt (đi kèm máy in tốt) để thầy tiếp tục viết "sử thi" thì sẽ là một điều đáng mừng. Ngu Công có thể không cần máy tính, còn thầy Cường vẫn ở tuổi nên sử dụng thành thạo phương tiện trợ giúp hữu ích này.

Ngu Công cũng nên học thầy Cường đem sử thi của Ngu Công ra in (có nhà xuất bản). Hẳn một cái kỉ lục gì đó vẫn đang chờ. Đồng thời, nên tặng sử thi của mình cho thầy Cường, để thầy Cường thêm vững tin trong sáng tác.


---


Xuất bản 25 thg 6, 2016
  • Danh mục

  • Giấy phép

    • Giấy phép chuẩn của YouTube


Cập nhật: Thứ tư, 11/5/2016 | 9:28:59 AMGoogleFacebookTwitter

YBĐT - Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng với 3.456 câu lục bát giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015, đã giúp thầy giáo Lê Văn Cường - giáo viên Trường THPT Cảm Ân, huyện Yên Bình, xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Thầy giáo Lê Văn Cường trong giờ lên lớp.

Giảng Lịch sử bằng thơ cũng chính là một trong những phương pháp giảng dạy sáng tạo và hiệu quả, giúp truyền tải kiến thức lịch sử cho học sinh một cách dễ dàng của người thầy giáo đam mê môn học này.

Thực tế hiện nay, cách dạy học môn Lịch sử truyền thống ở các trường phổ thông vẫn bị coi là khô khan, nhàm chán, khiến không ít học sinh còn thờ ơ với môn học này. Vì vây, với niềm đam mê cháy bỏng và mong muốn tìm ra phương pháp hiệu quả cho việc dạy và học môn Lịch sử trước yêu cầu đổi mới giáo dục, thầy Cường nhận thấy việc giảng dạy những câu chuyện lịch sử bằng thơ chính là một trong những phương pháp hữu hiệu tạo luồng gió mới và hứng thú giúp học sinh tiếp thu kiến thức môn học này tốt hơn.

Và sau nhiều năm trăn trở, thầy Cường đã cho ra đời tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” với 3.456 câu thơ giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy cho đến năm 2015.

Tác phẩm được thể hiện bằng thể thơ lục bát thuần Việt dễ nhớ, dễ thuộc và dễ hiểu. Với lượng kiến thức uyên thâm và óc sáng tạo, tác phẩm đã khéo léo đưa tới độc giả những kiến thức cơ bản về lịch sử thế giới, phác họa những hình ảnh thời kì đầu của loài người, từ cổ đại cho đến hiện đại; từ xã hội chưa có giai cấp đến hình thành giai cấp…

Qua đó, tác giả cũng truyền tải những thông điệp muốn hướng về một tương lai tốt đẹp, thế giới đoàn kết cùng nhau xây dựng và phát triển bền vững.

Tác phẩm đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn in ấn và xuất bản đầu năm 2016. Mỗi trang sách như được tái hiện lại thời kỳ lịch sử thế giới với những câu chuyện lịch sử được truyền tải bằng thơ lục bát - mộc mạc và gần gũi. Những câu thơ mở đầu mở tác phẩm về lịch sử thế giới được phác họa:
“Ngẫm trong lịch sử loài người
Công xã nguyên thủy là thời đầu tiên
Kéo dài trì trệ triền miên
Dã man, thấp kém, kiếm tìm cái ăn”...


Rồi đến những câu thơ cuối đầy hy vọng mở ra một tương lai tươi sáng của toàn cầu:
... “Ánh sáng ở cuối đường hầm
Văn minh tiến hóa ở gần ánh dương
Năm châu bốn biển mười phương
Nắm tay tiến bước con đường trái tim
Thời gian cho dẫu lặng im
Sử thi thế giới: ta tìm thấy ta!”.


Chia sẻ đôi điều về tác phẩm này, thầy Cường cho biết: “Tôi hy vọng tác phẩm này có thể trở thành một cuốn tài liệu tham khảo hữu ích đối với các em học sinh nói riêng và góp phần nhỏ bé vào việc nâng cao nhận thức lịch sử của người dân nói chung”.

Ngày 7/05/2016, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã trao bằng xác lập công bố Kỷ lục Việt Nam về “Người viết tác phẩm diễn ca lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất” cho thầy giáo trẻ Lê Văn Cường.Ngoài tập thơ viết về đại cương lịch sử thế giới, thầy Cường còn vừa hoàn thành tập thơ viết về lịch sử Việt Nam cũng bằng thể thơ lục bát, cũng bằng những lời kể thấu đáo và sâu sắc với độ dài nhiều hơn, điều đó càng chứng tỏ anh rất yêu lich sử và muốn cống hiến, truyền bá lịch sử bằng những vần thơ truyền thống của dân tộc.


Phùng Thị Bích Phượng (SN 723, Khu phố 1, thị trấn Cổ Phúc, Trấn Yên)


http://www.baoyenbai.com.vn/210/136393/Yen_Bai_Thay_giao_day_Lich_su_xac_lap_Ky_luc_Viet_Nam.htm
(Vietkings) Nghe có vẻ lạ lẫm, nhưng đây là một trong những phương pháp giảng dạy sáng tạo và hiệu quả, giúp truyền tải những kiến thức lịch sử đến với người học của thầy giáo Lê Văn Cường - Giáo viên một trường THPT ở tỉnh Yên Bái.

Với mong muốn tìm ra phương pháp hữu ích cho việc dạy và học, cộng với niềm đam mê với nghề, thầy giáo Lê Văn Cường hiện đang giảng dạy bộ môn lịch sử tại trường THPT Cảm Ân, thôn Đoàn Kết, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nhận thấy việc giảng dạy những câu chuyện lịch sử bằng việc dùng thơ ca chính là một trong những biện pháp hữu hiệu, tạo hứng thú cho các em học sinh trong việc tiếp thu kiến thức lịch sử.
“Đại cương Thế giới Sử thi” ra đời sau những trăn trở với nghề, với bộ môn lịch sử như thế. Tác phẩm này giới thiệu về Lịch sử thế giới từ thời Nguyên thủy cho đến năm 2015, được thể hiện bằng thể thơ Lục bát thuần Việt, dễ thuộc, dễ nhớ, dài 3.456 câu.
Tác phẩm đã được Nhà xuất bản Hội Nhà văn in ấn và xuất bản vào năm 2016, mỗi trang sách như tái hiện lại thời kỳ lịch sử của thế giới, phác họa những hình ảnh thời kỳ đầu của loài người, từ thời cổ đại cho đến hiện đại. Từ xã hội chưa có giai cấp đến hình thành giai cấp, qua đó tác giả cũng chuyển tải những thông điệp luôn muốn hướng về một tương lại tốt đẹp, thế giới đoàn kết cùng nhau xây dựng và phát triển.
Với lượng kiến thức uyên thâm và óc sáng tạo, tác phẩm đã khéo léo đưa tới cho độc giả có một góc nhìn mới với về những câu chuyện lịch sử được truyền tải bằng thơ Lục bát – mộc mạc và gần gũi.
Như những câu thơ mở đầu:
"Ngẫm trong lịch sử loài người
Công xã nguyên thủ là thời đầu tiên
Kéo dài trì trệ triền miền
Dã man, thấp kém, kiếm tìm cái ăn"...
Cho đến những câu thơ cuối đầy hi vọng về một tương lai tươi sáng của toàn cầu:
..."Ánh sáng ở cuối đường hầm
Văn minh tiến hóa ở gần ánh dương
Năm châu, bốn biển, mười phương
Nắm tay tiến bước con đường trái tím..."
Có thể nói, với tập thơ này, Thầy giáo trẻ Lê Văn Cường đã tóm tắt khá đầy đủ về lịch trình phát triển của lịch sử thế giới bằng lối diễn đạt mạch lạc, dễ hiểu, dễ nhớ. Chia sẻ đôi điều điều về tác phẩm, thầy Cường cho biết “Tôi hy vọng tác phẩm này có thể trở thành một cuốn tài liệu tham khảo hữu ích đối với các em học sinh nói riêng và góp một phần nhỏ bé vào việc nâng cao nhận thức lịch sử của người dân nói chung”
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đang tiến hành xem xét, thẩm định hồ sơ đề xuất kỷ lục để quyết định về việc công bố kỷ lục Việt Nam về “Người viết tác phẩm Diễn ca Lịch sử Thế giới bằng thơ Lục bát có nhiều câu nhất” thầy giáo trẻ Lê Văn Cường.


Thủy Nguyễn - Kyluc.vn
http://kyluc.vn/tin-tuc/danh-muc-de-xuat/khi-lich-su-the-gioi-duoc-viet-bang-tho-luc-bat

Cập nhật: 23/5/2016

YBĐT - Nhằm giúp cho học sinh dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hiểu về môn lịch sử, thầy giáo Lê Văn Cường – Trường THPT Cảm Ân (Yên Bình) đã tâm huyết sáng tạo cho ra đời tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” với 3.456 câu bằng thơ lục bát, giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015 được bạn đọc và học sinh yêu thích. Và thật bất ngờ tác phẩm lục bát về lịch sử của thầy đã được trao bằng xác lập công bố kỷ lục Việt Nam năm 2016.Đây là tiết giảng bài lịch sử thế giới của thầy Lê Văn Cường với học sinh lớp 10, Trường THPT Cảm Ân, huyện Yên Bình. Khác với các đồng nghiệp, bài giảng về lịch sử thế giới được thầy giáo trẻ này mở đầu bằng những câu thơ lục bát nói về lịch sử thế giới đại cương, giúp cho học sinh hứng thú học bài.

Giờ lên dạy môn Lịch sử của thầy giáo Lê Văn Cường

Đến nay, cách dạy học môn Lịch sử truyền thống ở các trường phổ thông vẫn bị coi là khô khan, nhàm chán, rập khuôn khiến nhiều học sinh thờ ơ với môn học này. Bằng chứng rõ nhất là việc học sinh đăng ký thi THPT quốc gia môn Lịch sử hàng năm giảm sút rõ rệt.

Trăn trở với nghề, với tình yêu lịch sử, đặc biệt làm sao giúp cho học sinh dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hiểu để thêm yêu quý môn lịch sử, thầy Lê Văn Cường đã dành nhiều thời gian và công sức sáng tạo cho ra đời tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” với 3.456 câu bằng thơ lục bát, giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015. Tác phẩm này ra đời là phương pháp hữu hiệu tạo luồng gió mới và hứng thú giúp học sinh tiếp thu kiến thức môn học Lịch sử được tốt hơn.

Tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” của thầy giáo Lê Văn Cường với độ dài 3.456 câu bằng thơ lục bát, giới thiệu về lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến năm 2015

Với độ dài 3.456 câu, được thể hiện bằng thể thơ lục bát thuần Việt dễ nhớ, dễ thuộc và dễ hiểu thầy giáo Lê Văn Cường đã khéo léo, vận dụng một cách tài tình và uyên bác những kiến thức cơ bản về lịch sử thế giới, phác họa được hình ảnh khái quát nhất từ buổi sơ khai của lịch sử loài người, từ cổ đại cho đến hiện đại; từ xã hội chưa có giai cấp đến hình thành giai cấp…nhằm truyền tải thông điệp về một tương lai tốt đẹp, thế giới đoàn kết cùng nhau xây dựng và phát triển bền vững.

Với công sức, trí tuệ, dành tâm huyết cho lịch sử, tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi” của thầy Lê Văn Cường được Nhà xuất bản Hội Nhà văn in ấn và xuất bản đầu năm 2016. Vinh dự hơn, ngày 7/05/2016 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã trao bằng xác lập công bố Kỷ lục Việt Nam về “Người viết tác phẩm diễn ca lịch sử thế giới bằng thơ lục bát dài nhất” cho anh. Nói về dự định trong thời gian tới thầy giáo Lê Văn Cường cho biết:

Từ thành công của tác phẩm “Đại cương thế giới sử thi”, thầy Lê Văn Cường đang ấp ủ, nung nấu tập thơ viết về lịch sử Việt Nam cũng với thể thơ lục bát. Với tư duy và óc sáng tạo đặc biệt, tin rằng thầy giáo Lê Văn Cường sẽ tiếp tục hoàn thành tác phẩm về lịch sử Việt Nam bằng thơ, góp phần tạo hứng thú cho học sinh và độc giả trong và ngoài nước yêu thích lịch sử Việt Nam nói riêng và lịch sử thế giới nói chung.


Văn Tuấn – Hoài Văn
http://www.baoyenbai.com.vn/PrintPreview/136821/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.