Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

27/04/2015

Vua Hùng thứ 18 phải lao đầu xuống giếng, vì làm mất nước

Nhìn chung là ngay cái tên "Hùng" cũng còn chưa thống nhất (xem ở đây).

Rồi cái chết của vị vua cuối cùng, tức Hùng Vương thứ 18, cũng có nhiều bản kể khác nhau.

Hồi cuối thế kỉ 19 đầu thế kỉ 20, lúc quốc ngữ đã bắt đầu thịnh hành, mà Đại Việt còn đang chìm trong vòng nô lệ ngoại bang, thì trí thức Đại Việt kể như sau về cái chết của Hùng Vương thứ 18 (đọc lại toàn bộ ở đây).

Sách tiếng Việt in vào cuối thập niên 1860, tại Việt Nam
Đại khái là Hùng Vương 18 đã phải lao đầu xuống giếng mà chết. Vì đâu nên nỗi như vậy, thì nguyên nhân là: kiêu ngạo bỏ việc phòng bị, quên cương thường luân lí, mê tửu sắc và say sưa tiệc tùng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.