Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

15/05/2017

Đức Phật Mẫu mới giáng trần, trở lại đất Tây Ninh "tứ kì phổ độ"

Năm 1929, thì Đức Phật Bà đã giáng sinh (xem lại ở đây).

Gần đây có Mẫu TheMẫu Hương ở ngoài Bắc, Mẫu Hà ở Tây Ninh.

Thông tin của báo Tây Ninh, và các nguồn khác.

Bổ sung dần.


---Tháng 5 năm 2017

1.

Bài tham gia cuộc thi viết phóng sự, ký sự:

Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 1: “Phật mẫu” Kim Hà tái xuất giang hồ


Cập nhật ngày: 15/05/2017 - 03:55

BTNO - Qua một thời gian bỏ đi khỏi địa phương, khoảng 3 năm nay, “tiên nữ” này tái xuất giang hồ, tự nâng cấp mình lên thành “Ðức Phật mẫu” tại thế và hoạt động rầm rộ hơn.
Báo Tây Ninh số ra ngày 22.8.2011 có đăng bài “Thâm nhập nơi “tiên nữ giáng trần” truyền đạo mới”. Nội dung phản ánh ở ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu có bà Nguyễn Kim Hà (SN 1969) tự xưng là “tiên nữ xuống trần”, trị bệnh chỉ bằng nước lã và nhen nhóm thành lập tôn giáo mới. Sau khi báo phát hành, chính quyền địa phương đã tổ chức công khai hoá hoạt động tôn giáo trái pháp luật của bà Kim Hà. Qua một thời gian bỏ đi khỏi địa phương, khoảng 3 năm nay, “tiên nữ” này tái xuất giang hồ, tự nâng cấp mình lên thành “Ðức Phật mẫu” tại thế và hoạt động rầm rộ hơn.
Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 1: “Phật mẫu” Kim Hà tái xuất giang hồ
Bà Hà hoạt động tín ngưỡng tại gia đình.
Thời gian gần đây, chúng tôi nhiều lần trở lại “thăm” gia đình bà Kim Hà. Phải thừa nhận rằng, so với bảy năm trước, hiện giờ cơ ngơi của “Phật mẫu” này đã phát triển hơn gấp nhiều lần.
Trở lại và “lợi hại” hơn xưa
Trước đây, bà Hà chỉ bài trí vật dụng thờ cúng trong nhà, còn các nghi thức hành đạo mà bà tự xưng là “Ðạo Cao Ðài tứ kỳ phổ độ” chỉ diễn ra trước sân và quanh quẩn bên gốc cây bồ đề cạnh sân nhà. Hiện nay, bà đầu tư cất hẳn một “dinh thự” mới trên toàn bộ mặt sân trước.
Căn nhà làm cột, kèo bằng sắt, lợp tôn, tường xây gạch lửng, ốp đá trang trí khá vững chắc. Cổng nhà bằng sắt vững chãi. Trước cổng buông thả nhiều lá cờ đạo với ba sắc vàng - xanh - đỏ. Giữa mỗi lá cờ đều có biểu tượng thiên nhãn. Phía dưới biểu tượng này là hình chiếc bình bát vu trên hoa sen. Hai bên bình này là cây phất trần và một quyển sách, bìa màu đỏ.
Trên bờ tường rào là biểu tượng ba chiếc vòng tam thanh vô vi hình tròn cũng với ba màu vàng - xanh - đỏ, làm bằng xi măng đan vào nhau. Hai bên ba chiếc vòng là chiếc bình bát vu trên hoa sen cùng với cây phất trần, quyển sách làm bằng xi măng. Ở ô tường kế bên là quả càn khôn khá to, làm bằng xi măng.
Trên quả càn khôn có biểu tượng thiên nhãn rất to và cắm một ngôi sao vàng năm cánh. Ðáng chú ý nhất là phía trên căn nhà này có hai hàng chữ in màu vàng, trên nền đỏ với nội dung: “Kính mừng Ðức Phật mẫu vạn tuế” và “Không có gì quý hơn độc lập- tự do- hạnh phúc”. Giăng ngang đường là hàng chục dây cờ nheo, cờ ba sắc, xen kẽ cả cờ Ðảng (cờ búa liềm) và cờ Tổ quốc.
Bên trong gian nhà, hàng chục lá cờ lớn với ba sắc vàng - xanh - đỏ treo lủng lẳng và nhiều dây cờ nhỏ (giống cờ nheo) giăng ngang. Phản cảm nhất là trên tường nhà bà Hà treo hai bức ảnh khổ rộng (cỡ 40 x 60cm) sát bên nhau.
Một bức ảnh là chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ðại tướng Võ Nguyên Giáp. Kế bên là ảnh chân dung bà Kim Hà với trang phục toàn màu trắng nền là bầu trời xanh, tay phải bắt ấn, tay trái cầm bình cam lộ, trông giống như hình tượng Phật bà Quan Âm, kèm theo dòng chữ “Bồ tát Kim Hà”.
Phía trên hai bức ảnh có hàng chữ in màu vàng, trên nền màu đỏ, với nội dung “Mừng ngày đại lễ hôn phối”, hai bên dòng chữ là hình rồng, phụng uốn lượn. Không rõ chủ nhà treo hai bức ảnh này sát bên nhau và dòng chữ phía trên với ẩn ý gì, nhưng trông rất trái khoáy. Có người cho rằng, bà Hà cố tình treo hai bức ảnh như thế để tự đánh bóng thanh thế của mình.
Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 1: “Phật mẫu” Kim Hà tái xuất giang hồ
Hình tự xưng “Bồ tát Kim Hà”.
Tự xưng “Ðức Phật mẫu” tại thế
Trong “dinh” mới này, ngoài các vật dụng như bàn thờ, hai dàn bát bửu (8 loại binh khí), chiếc chậu xi măng tròn to tướng sơn màu vàng được bài trí, ở giữa “chánh điện” bà Hà còn đặt tượng Linh sơn Thánh mẫu trên đền tháp nhỏ được xây bằng xi măng, xung quanh bài trí hoa, đèn, khói nhang nghi ngút, cùng các mâm trái cây, trên có hàng chữ: “Cung vị Ðức Mẹ Diêu trì Kim Mẫu”.
Ở phòng thờ nơi “chánh điện” có thờ bức tượng Ðức Phật mẫu Diêu trì Kim Mẫu. Bà Hà nói: “Mẹ này là mẹ trên núi, hiện xuống ngự lại nơi này để đón các con của mẹ về. Ðây là căn duyên, mà mẹ chính là căn tiên cốt Phật, là Ðức Phật mẫu, là Diêu trì Kim Mẫu”. Chỉ tay về hướng cây bồ đề khá to, thân treo đầy cờ xí ngoài sân, bà Hà tiếp: “Khi mẹ ngự xuống đây, mẹ đã hoá ra cây bồ đề này đã 9 năm rồi, các con về đây là để được hưởng đức của mẹ”.
“Tín đồ” trong “dinh” của bà Hà gồm nhiều thành phần, nhiều lứa tuổi. Từ trẻ em 4-5 tuổi cho đến người già khoảng 70 tuổi đều răm rắp nghe và làm theo lời bà. Theo quan sát của chúng tôi, các “tín đồ” đến đây đều ăn mặc chỉnh tề, nam mặc áo dài trắng, đầu đội mấn đen, nữ mặc áo bà ba, trắng có, đen có.
Mỗi khi nói chuyện với bà Hà, tất cả họ đều kính cẩn, lễ phép, miệng luôn “mô Phật”. Bà Hà trong trang phục áo bà ba trắng với chiếc khăn choàng cổ, thường nói với các “tín đồ”: “Tất cả mọi người đều là con của mẹ. Các con về đây là để được mẹ ban ơn, được mẹ khai sanh, đặt tên, đặt tuổi, chữa khỏi các bệnh tật, cho nhẫn ngọc để làm ăn phát tài, giàu sang phú quý và được thăng tiên. Mẹ là Diêu trì Kim Mẫu, mẹ vịn gốc đạo Cao Ðài, vì Ðức Hộ Pháp của đạo Cao Ðài thay thân cho mẹ, mở đạo ra thời kỳ cuối này là Tam kỳ phổ độ. Giờ này là Tam ơn tứ chuyển, mẹ chuyển về đây để những ai có căn tu nhiều kiếp, có công đức kiếp này mới được gặp mẹ, đặng mẹ ban thưởng cho xứng ngôi, xứng vị”.
Thông thường, mỗi ngày đều có khoảng 20 người đến cúng viếng tại dinh của bà Hà. Vào những ngày mùng 1, 8, 15, 18, 28 (âm lịch) hằng tháng, hoặc ngày lễ, các tín đồ kéo về rất đông.
Trung bình mỗi tháng bà Hà tổ chức cúng 5 lần, nhưng giờ cúng cũng rất bất thường, không theo định kỳ nào. Có khi sáng sớm, có khi trưa, chiều, tối và cũng có khi bà tổ chức cúng lúc nửa đêm. “Khi nào mẹ muốn cúng thì cúng thôi, mẹ không quy định giờ nào cả!”- một “tín đồ” của bà Hà nói.
Ðáng chú ý, trong dịp lễ giỗ tổ vua Hùng Vương (mùng 10 tháng 3 âm lịch) vừa qua, bà Kim Hà lợi dụng sự kiện này để tổ chức hoạt động khá rầm rộ. Bà cho giăng trên vườn cây cao su trước cửa nhà tấm băng-rôn to lớn, trên đó in hai dòng chữ với nội dung: “Các con đồng kính hội tụ mừng ngày giỗ tổ vua Hùng Vương. Ðức mẹ hiền Phật mẫu Kim Hà mô phật”.
Như một kiểu “quảng bá”, bà Hà tổ chức tiệc ăn mừng linh đình cho các “tín đồ” và hàng trăm người dân đến dự. Trong khi ăn, bà Hà đến từng bàn, hôn lên đầu, lên má từng người, như để “mẹ ban ơn phước lành cho các con”. Mỗi khi nâng ly, “tín đồ” của bà Hà kèm theo câu “Mô Phật. Nam mô Ðức Phật mẫu Kim Hà vạn vạn tuế!”.
Ðặc biệt, trong bữa tiệc, bà Hà mời hai nghệ sĩ cải lương Châu Thanh và Phượng Hằng (từ TP.Hồ Chí Minh) đến biểu diễn văn nghệ, nội dung bài hát ca ngợi người mẹ. Trong khi hai nghệ sĩ biểu diễn, bà Kim Hà mặc áo dài đen thêu hình long - phụng, đầu đội mấn đen thêu hoa văn, một tay cầm bó hoa, một tay cầm cờ đạo vẫy chào. Hình ảnh đó khiến nhiều người hiểu là những bài hát nhằm ca tụng bà Hà như một đức mẹ thiêng liêng, cao quý.
Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 1: “Phật mẫu” Kim Hà tái xuất giang hồ
Bà Hà dẫn đầu các tín đồ đi diễu hành trong ngày giỗ tổ Hùng Vương (ảnh cắt từ video clip).
Sau bữa tiệc, bà Hà dẫn đầu đoàn diễu hành gần 50 “tín đồ” đi qua, đi lại trên đường và trong vườn cao su trước cửa nhà bà.
Trong đoàn, các “tín đồ” nữ đều đội mấn, mặc áo dài màu đỏ in hình bản đồ Việt Nam trên tà trước, phía sau là hình một ngôi sao vàng lớn cùng chín ngôi sao nhỏ nằm quanh, trải từ trên cổ kéo dài xuống tà áo (chẳng biết có ý nghĩa gì?). Còn đàn ông thì mặc đồng phục áo dài vàng, đội mấn màu vàng.
Tất cả các “tín đồ” này đều được đeo dây sắc lệnh, cài một hình tròn màu trắng có biểu tượng thiên nhãn, một tay cầm bó hoa, tay còn lại cầm lá cờ đạo, cờ Ðảng và cờ Tổ quốc, cùng đi thành hàng dài, vừa đi vừa huơ qua huơ lại.
Qua thực tế cho thấy, từ một nhóm hoạt động tôn giáo bất hợp pháp không đáng kể, đến nay “tổ chức” này đã bùng phát khá quy mô và rầm rộ. Ðiều này cho thấy, sự hoạt động trở lại của bà Kim Hà đang là điểm nóng đáng lo ngại...
Thảo Nguyên - Tâm Giang
(còn tiếp)

http://baotayninh.vn/tham-nhap-hang-o-ton-giao-trai-phep-ky-1-phat-mau-kim-ha-tai-xuat-giang-ho-a86111.html2.

Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 2: Chữa bệnh bằng phương pháp nhảm nhí

Cập nhật ngày: 17/05/2017 - 00:15


BTNO - Trước đây, bà Hà từng tự xưng mình là “Tiên nữ xuống trần” và có biệt tài trị bách bệnh bằng… nước lã. Nhưng sau khi tự cho mình là “Phật mẫu”, cách trị bệnh của bà Hà càng hoang đường hơn. Ngoài ra, bà Hà còn lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi cá nhân.
Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 2: Chữa bệnh bằng phương pháp nhảm nhí
Khung cảnh trước căn nhà bà Hà hiện nay.
Truyền năng lượng chữa bách bệnh
Hiện nay, ngoài cách trị bệnh bằng nước lã, bà Hà còn trị bằng cách lấy “năng lượng” từ chính cơ thể của bà truyền cho bệnh nhân. Bà Hà thường nằm đu đưa trên võng hoặc ngồi trên nền gạch, bệnh nhân ngồi cạnh bà. Giữa bà Hà và bệnh nhân có một “tín đồ”, một tay sờ vào chân bà Hà, tay còn lại thì xoa vào lưng bệnh nhân để “truyền năng lượng” chữa bệnh. “Vì mẹ là Phật, cơ thể mẹ như lửa đốt vậy. Tất cả các con của mẹ khi về đây đều được mẹ ban ơn và cho lành bệnh”- bà Hà nói đầy vẻ tự hào. Những lúc bà Hà cho “truyền năng lượng”, năm bảy người khác đến ngồi xúm quanh, kẻ xoa đầu, người bóp tay, bóp chân để báo hiếu và nghe bà giảng đạo. Họ luôn miệng đọc một số bài kinh của đạo Cao Ðài, nhưng được “cải biên” lại rất nhiều, đặc biệt là những bài kinh ca ngợi mẹ.
Bà Kim Ngọc (68 tuổi, ngụ xã Chà Là) bỏ nhà theo bà Hà “tu hành” hơn 7 năm nay, khoe: “Từ lúc theo mẹ tới nay, tôi không cần phải uống một viên thuốc nào cả. Mọi bệnh tật đều hết, đầu óc thanh thản vô cùng. Phải có chơn tu mới được gặp mẹ! Những ai đến với mẹ, nếu bệnh đau, chỉ cần được xoa bóp và uống chút nước lã là không còn bệnh tật nào nữa”. Con gái, con rể, cháu ngoại và con trai của bà Kim Ngọc cũng bỏ gia đình theo bà Hà nhiều năm nay, với hy vọng được trị bệnh và... thành tiên. Người thanh niên tên Duy- con trai bà Kim Ngọc nói: “Kim Lài (con gái bà Kim Ngọc) được mẹ ban cho ơn rất đặc biệt, chỉ cần huýt sáo thôi là gọi được gió!”.
Ông B (70 tuổi, người dân ở xã Chà Là) buồn bã kể, trước đây, vợ chồng ông có người con trai gần 30 tuổi, bị bệnh phổi. Ðang trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), vợ ông nghe đồn rằng bà Kim Hà chữa được bách bệnh bằng nước lã, nên cho con trai xuất viện về, ngưng uống thuốc bệnh viện, chở đến nhà bà Hà điều trị. Sau một thời gian chữa trị, con ông tử vong. Tuy nhiên, sau cái chết thương tâm của con, vợ ông chẳng những không thức tỉnh mà còn tiếp tục kéo thêm người con trai út “đầu quân” cho bà Hà. Hơn một tháng nay, vợ, con bỏ ông thui thủi ở nhà một mình.
Hầu hết những người tìm đến nhà bà Hà để được trị bệnh, sau đó họ bỏ bê việc gia đình, đến nương thân ở nhà bà Hà, ăn chay trường. Ai theo cũng được bà đặt tên, đặt pháp danh có chữ Kim, như: Kim Ái, Kim Ngọc, Kim Lài, Kim Ðịnh, Kim Nhị... Ở trong “dinh” của bà Hà, mọi người đều xưng hô với nhau bằng pháp danh.
Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 2: Chữa bệnh bằng phương pháp nhảm nhí
Bà Hà tại buổi công khai hoá năm 2011.
Có dấu hiệu trục lợi
Qua thời gian “theo” bà Kim Hà, chúng tôi được biết, bà đang chuẩn bị xây cho mình một đền thờ mà theo lời bà là “độc nhất vô nhị”, với số tiền khoảng 600 tỷ đồng. Hiện nay, bà đang kêu gọi các “tín đồ” đóng góp.
Hướng mắt về đài sen được xây bằng xi măng, cách “dinh” chừng 10m, bà Kim Hà nói đầy vẻ tự hào: “Nơi đây sẽ xây dựng một đền thờ chưa từng có. Các Phật đã hội ý và sẽ xây đền vua cho mẹ để lưu truyền lại ngàn kiếp sau”.
Một “tín đồ” của bà Hà “nói như thật”: “Chừng một năm nữa, bề trên sẽ xây cho mẹ Kim Hà một đền vua và tặng cho mẹ viên ngọc nghe để mẹ biết thấu đáo mọi sự việc trên thế gian. Ðất Việt Nam mình sẽ có vua mới, đó chính là mẹ. Mẹ giáng ngự nơi đây để nhận các con của mẹ học đạo, được thăng tiên, thoát khỏi cảnh luân hồi, khỏi cảnh cơ hàn và sẽ không bao giờ khổ!”.
Chẳng biết bà Kim Hà lấy đâu ra số tiền “khủng” để xây “đền vua”, bởi hiện bà đang kinh doanh “cò con” bằng cách bán những trang phục cho “tín đồ” như áo dài, mấn đội đầu, hay các vật dụng trong “dinh”... để kiếm lời. Chẳng hạn, mấn bà bán 200 ngàn đồng/chiếc, áo dài cộng với tiền công may giá 600 ngàn đồng/bộ... Bên cạnh đó, bà ban ngọc (không rõ thật hay giả) cho các “tín đồ” nhưng có thu tiền 2,5 triệu đồng/viên. Trong nhà bà Hà, có cả một đội ngũ chuyên may các lễ phục theo ý tưởng của bà để bán cho “tín đồ” chẳng khác nào một doanh nghiệp. Ngoài ra, bà Hà còn tổ chức cho các tín đồ đi du lịch khắp nơi, đặc biệt là ra nước ngoài như Campuchia, Thái Lan. Mỗi lần như vậy, bà Hà cho các tín đồ mặc đồng phục theo bà thiết kế, như hình thức một tôn giáo mới.

Thâm nhập “hang ổ” tôn giáo trái phép
Kỳ 2: Chữa bệnh bằng phương pháp nhảm nhí
Bà Hà trên đường ra sân bay đi nước ngoài.
5 lần bị xử phạt vẫn không chừa
Từ năm 2011 đến 2014, bà Kim Hà đã bị chính quyền địa phương xã Cầu Khởi xử phạt 5 lần, trong đó có 1 lần công khai hoá. Các ngành của huyện và địa phương cũng đã họp hàng chục lần để giải quyết, nhưng đến nay bà Hà vẫn còn hoạt động, gây bức xúc trong nhân dân.
Trước đây, bà Hà theo đạo Cao Ðài, nhưng Hội thánh Cao Ðài Tây Ninh đã ra Huấn lịnh số 01/89-HT-HL, ngày 27.4.2014 trục xuất bà Nguyễn Kim Hà ra khỏi đạo, vì bà có những hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, như lợi dụng các biểu tượng, hình ảnh của đạo Cao Ðài (cờ đạo, thiên nhãn, quả càn khôn, bình bát vu, vòng tam thanh, hình Hộ pháp Phạm Công Tắc, dàn bát bửu, thuyền bát nhã) để tuyên truyền tà giáo “Tứ Kỳ Phổ Ðộ”. Ngoài ra, bà còn tự ý xây dựng và ngày càng mở rộng nhà ở thành nơi thờ cúng, tổ chức sinh hoạt tôn giáo lộn xộn, tụ tập trái phép đông người (từ 20- 40 người, có lúc lên đến 100 người), tự chụp ảnh cá nhân khổ lớn, tự xưng “Bồ tát Kim Hà”, truyền đạo mới, gây bất bình trong Phật giáo.
Những năm qua, bà Hà tự xưng là bồ tát, thánh, thần để mê hoặc quần chúng nhẹ dạ cả tin, lôi kéo nhiều đối tượng đến làm công quả phục vụ cho bà. Bà còn tổ chức chữa bệnh bằng nước lã, truyền điện trái phép, phản khoa học. Cụ thể như bà Hà đã lôi kéo người thân trong gia đình ông N.V.H (SN 1977, ngụ khu phố 4, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên) đến nhà uống nước phép và đọc kinh Ðại đạo tứ kỳ phổ độ; trị bệnh sưng bắp chân cho con trai của bà V.T.C (SN 1952, ngụ ấp Bình Linh, xã Chà Là, huyện DMC) bằng nước lã trong thời gian 5 ngày, nhưng không hết bệnh. Bà Hà còn lôi kéo nhiều đối tượng đem tiền đến cúng dường. Như ông N.V.A  (SN 1951, ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành) đã bán đất đưa cho bà số tiền 250 triệu đồng; ông N.T.L (SN 1959, ngụ khu phố Hiệp Ninh, phường Hiệp Ninh, TP Tây Ninh) đưa cho bà Hà 420 triệu đồng...
Thay lời kết
Có một điều chúng tôi không sao lý giải được là vì sao người đàn bà này càng ngày càng mở rộng quy mô hoạt động chữa bệnh phản khoa học, truyền bá mê tín dị đoan gây hoang mang xã hội và có hành vi thành lập tôn giáo bất hợp pháp, hoạt động công khai, rầm rộ như thế, nhưng đến nay (14.5.2017), chính quyền địa phương và các ngành chức năng vẫn chưa mạnh tay xử lý? Nếu để kéo dài thêm một thời gian nữa, khi “tín đồ” của bà ngày càng đông thì hoạt động của “tổ chức” này sẽ trở nên nghiêm trọng và càng khó giải quyết.  
Thảo Nguyên - Tâm Giang
http://baotayninh.vn/tham-nhap-hang-o-ton-giao-trai-phep-ky-2-chua-benh-bang-phuong-phap-nham-nhi-a86195.htmlTháng 8 năm 2011


1.


Cập nhật ngày: 21/08/2011 - 11:20
Thời gian gần đây, nhiều người truyền tai nhau ở ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu nổi lên một bà thầy có biệt tài trị bách bệnh mà chỉ bằng… nước lã. Theo lời đồn đãi, tôi và một đồng nghiệp nữ vào vai đôi vợ chồng bị bệnh nặng, tìm đến nhà thầy để xem hư thực thế nào. Đến rồi mới biết bà thầy không chỉ trị bệnh bằng phương pháp phản khoa học mà còn đang nhen nhóm tổ chức một hoạt động tôn giáo rất… hoang tưởng!
Nhà của bà thầy là căn nhà tường nhỏ, nằm sâu trong một con đường đất đỏ. Nhìn bề ngoài, căn nhà cũng bình thường như bao nhiêu căn nhà khác ở vùng quê này nhưng bên trong là một thế giới hoàn toàn khác lạ. Căn phòng được lắp máy lạnh khá sang trọng.  Giữa phòng đặt một chiếc thuyền bằng gỗ có hình rồng, dài khoảng 3 mét, ngang khoảng 1 mét. Giữa thuyền có mái che, bên trong mái che thờ cúng nhiều linh vật khó hiểu. Trên thuyền cắm đầy cờ màu vàng, xanh, đỏ. Xung quanh thuyền là hàng chục mâm trái cây, bánh, nước, nhang, đèn được bày trí như đang dâng lên đấng tối cao nào đó. Toàn bộ cửa sổ, cửa cái đều được che phủ bởi những tấm rèm kín đáo. Trên trần nhà là hàng chục dây đèn nhấp nháy, tạo ánh sáng mờ ảo trong phòng.

Người... cõi trên
Thâm nhập nơi “tiên nữ xuống trần” truyền đạo mới
Gian thờ cúng trong nhà bà Nguyễn Kim Hà
Trong phòng có một bé gái khoảng 12 tuổi, một người đàn ông vạm vỡ khoảng 60 tuổi và hai người đàn bà khác đang ngồi trò chuyện. Bên cạnh đó, có một người đàn bà mập mạp nằm ngủ trên nền nhà. Vừa bước vào cửa, chúng tôi được người đàn ông vạm vỡ “thẩm vấn” nghiêm ngặt. Ông ta đưa ra hàng loạt câu hỏi: Tên gì? Nhà ở đâu? Sao biết mà tìm đến đây? Người giới thiệu tên gì, ở đâu?… Sau khi chúng tôi trả lời xong các câu hỏi, ông đẩy cửa sau đi ra ngoài (về sau, chúng tôi mới biết ông ra ngoài gọi điện thoại cho những người đã từng đến đây trị bệnh để thẩm tra lại toàn bộ lời khai của chúng tôi). Một lúc sau, ông trở lại, ra hiệu cho một người đàn bà mặc đồ trắng ngồi ở góc phòng, rồi ông lấy gối ra nằm ngủ. Người đàn bà mặc đồ trắng hất cằm bảo đứa bé gái: “Na Tra! Ra gọi… Đại Thánh vào đây”. Cửa phòng xịch mở, một ông già râu tóc bạc phơ, mặc đồ trắng bước vào. Đó chính là Đại Thánh! Đại Thánh giới thiệu với chúng tôi: “Ở đây trị bệnh chủ yếu dựa vào lòng tin là chính, chứ không lấy tiền. Người có đức tin vào thánh thần thì sẽ được bề trên phù hộ. Muốn được như vậy thì phải ăn chay trường và gia nhập vào một môn đạo mới có tên là… Cao Đài Tứ kỳ phổ độ…”. Chắc thấy ông Đại Thánh giảng đạo lòng vòng quá nên người đàn bà mặc đồ trắng tỏ vẻ bực mình. Bà lớn giọng la ông Đại Thánh bằng giọng của người cõi trên: “Mẹ bảo ngươi ngồi đó! Im đi, có nghe không?”. Ông Đại Thánh ngoan ngoãn chấp tay trước ngực, ngồi xếp bằng, lim dim niệm Phật. Người đàn bà mặc đồ trắng giới thiệu với chúng tôi, bà tên là Nguyễn Kim Hà, năm nay 45 tuổi, là… tiên nữ thứ út của Phật bà Quan âm từ trên trời đầu thai xuống. Bà được giao nhiệm vụ xuống trần gian để lập ra một đạo mới gọi là “Cao Đài tứ kỳ phổ độ”, bởi thời kỳ đại đạo tam kỳ phổ độ đã mãn… “nhiệm kỳ”. Căn nhà này sẽ là nơi khai sinh, sáng lập ra đại đạo tứ kỳ phổ độ! Bà Hà còn giảng giải: từ nay đến cuối năm, loài người sẽ bị… tận diệt bởi một căn bệnh gây lở loét hết mặt mày, tay chân. Nguyên nhân là do con rồng bằng gỗ trong nhà bà sẽ phun nước miếng xuống trần gian, nước miếng rồng rất độc hại sẽ không có thuốc nào chữa trị được. Những ai gia nhập đạo sẽ được đức mẹ (không biết là mẹ nào-PV) che chở, phù hộ nếu không sẽ bị bệnh mà chết.
Trị bệnh bằng... nước lã
Chúng tôi trong bộ dạng sợ sệt khép nép, xin được… gia nhập đạo. Bà Hà bảo chờ đến 17 giờ chiều sẽ làm lễ nhập môn cho tôi. Lúc này mới 14 giờ, bà Hà bảo chúng tôi và những người đang ở trong nhà ra sau nấu mì chay ăn. Trong lúc ăn mì, chúng tôi trò chuyện với những người “đồng môn” và khai thác thêm được một số thông tin. Người đàn ông vạm vỡ thẩm vấn tôi đầu tiên được gọi là… Lý Tịnh, tên thật của ông này là Nguyễn Văn Á, năm nay 58 tuổi, hiện ngụ xã Phước Vinh, huyện Châu Thành. Ông bị bệnh gout, mấy tháng trước, tìm đến nhà bà Hà nhờ trị bệnh, rồi được “cảm hoá”, từ đó đến nay, bỏ bê việc gia đình, xuống “nương thân” ở nhà bà Hà để trị bệnh bằng cách… uống nước lã, ăn chay trường. Vợ của Lý Tịnh tên Huỳnh Thị Thể, 53 tuổi, bị bệnh xơ gan, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cũng ngưng uống thuốc tây, theo chồng đến nhà bà Hà trị bệnh và được đặt pháp danh là Kim Ái. Còn có một người đàn bà khác pháp danh Kim Nhị chính là con dâu của vợ chồng Lý Tịnh, Kim Ái, cũng đến nhà bà Hà ở khoảng 3 tháng nay. Ở  đây, bà Kim Nhị toàn xưng hô… chị em với mẹ chồng. Bé Na Tra chính là con gái của bà Kim Nhị, nay cũng theo mẹ “xuất gia”. Chúng tôi còn được biết ông Đại Thánh, khoảng 70 tuổi, đã từng 25 năm đi tu ở Toà Thánh, nhưng mấy năm nay “chuyển hệ” sang “đầu quân” cho bà Hà, với mong ước góp phần… sáng lập ra môn đạo mới.
Thâm nhập nơi “tiên nữ xuống trần” truyền đạo mới
Cả nhóm cùng hướng mắt nhìn lên... mặt trời và đọc kinh
Đến giờ làm lễ, theo lệnh bà Hà bảo, mọi người cùng mặc lễ phục. Đàn ông đồ trắng, đội mấn đen, đàn bà áo vàng, đội khăn the màu vàng. Bà Hà hướng dẫn chúng tôi ra đứng trước sân, mắt nhìn thẳng vào… mặt trời rồi bắt đầu đọc kinh. Sau gần một giờ ê a cầu nguyện, bà dẫn chúng tôi đến ngồi xếp bằng dưới một gốc cây bồ đề trước sân nhà bà, tiếp tục đọc kinh và nghe bà giảng đạo. Ngoài chúng tôi ra, lúc này còn có năm bảy người khác cũng đến ngồi xung quanh gốc bồ đề. Trong đó, có một bé trai ốm nhom, được giới thiệu là có “chơn tu”. Các bài kinh được dùng tại đây là kinh Cao Đài đã qua “cải biên”, được cả nhóm người này thuộc làu làu, cho thấy họ đã có quá trình hoạt động với nhau đã lâu. Đến 19 giờ, mọi người xếp thành hàng một do bà Hà dẫn đầu đi vào nhà. Rồi tất cả quỳ gối xung quanh chiếc thuyền rồng và lại đọc kinh. Cuối cùng bà Hà mới làm lễ cho tôi “nhập môn” và bắt đầu trị bệnh cho tôi. Bà lấy cái ca nước, rót ra một chén, bảo tôi uống. Tôi bưng chén nước lên, khấn theo lời bà dạy rồi “bặm gan” uống hết. Bà rót cho tôi uống liên tiếp 3 chén như vậy. Sau đó, bà thầy còn “rộng rãi” tặng chúng tôi hai chai nước khác (loại nước suối) bảo đem về nhà mỗi ngày uống một lần, mỗi lần một chén. Bà dặn chúng tôi, mỗi tháng vào các ngày mùng 8, 18 và 28 âm lịch, nhớ trở lại nhà bà để cúng lễ. Mặc dù ngay từ đầu, ông Đại Thánh đã tuyên bố bà Hà trị bệnh không lấy tiền nhưng khi chúng tôi từ biệt ra về, bà Kim Ái liền bám theo, bảo chúng tôi phải “cung kỉnh”. Chúng tôi không hiểu “cung kỉnh” là gì, thì liền được giải thích là… cúng tiền để mua hoa quả, nhang đèn. Và bà Kim Ái hướng dẫn chúng tôi đến bên bàn thờ, trên đó có một cái đĩa dành để đựng tiền.
Ai cho phép?
Đảng và Nhà nước có chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng của mọi người dân. Tuy nhiên, lợi dụng tự do tín ngưỡng để tập hợp lôi kéo người khác và tuyên truyền những điều xằng bậy, phản khoa học, gây hoang mang cho người dân là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải được ngăn chặn, xử lý. Điều nguy hiểm nữa là với cách trị bệnh vớ vẩn như kể trên, nhiều người bệnh vô tình rước hoạ vào thân mà không hề hay biết. Không rõ chính quyền địa phương và ngành chức năng có hay biết gì về hoạt động chữa bệnh cũng như truyền bá đạo giáo của bà Hà hay không?
NGUYÊN NAM
http://baotayninh.vn/tham-nhap-noi-tien-nu-xuong-tran-truyen-dao-moi-a38460.html


2.

Công khai hoá “Tiên nữ xuống trần truyền đạo mới”

Cập nhật ngày: 28/08/2011 - 11:44
Báo Tây Ninh số ra ngày 22.8.2011 có đăng phóng sự điều tra Thâm nhập nơi “Tiên nữ xuống trần” truyền đạo mới, phản ánh trường hợp bà Nguyễn Kim Hà, ngụ ấp Khởi Trung, xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu (DMC), thường xuyên tụ tập đông người, tuyên truyền những điều nhảm nhí và trị bệnh bằng… nước lã. Ngay sau khi báo phát hành, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra nơi bà Hà cư ngụ và phát hiện bà Hà đang tụ tập nhiều người trái phép nên đã lập biên bản. Chiều ngày 27.8.2011,  bà Hà đã bị đưa ra công khai hoá tại địa phương và bị xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng.
Theo kết quả xác minh của UBND xã Cầu Khởi: bà Nguyễn Kim Hà (tự Bé Năm),  ngụ tổ 40, ấp Khởi Trung là tín đồ tôn giáo Cao Đài. Trước năm 2009, do làm ăn thua lỗ, mắc nợ nhiều người, không có khả năng chi trả, bà Hà từng bị chủ nợ thường xuyên đến nhà đòi tiền và kiện lên UBND xã. Từ đó, bà Hà có dấu hiệu bệnh tâm thần, được gia đình đưa đi chữa trị nhiều nơi nhưng không có kết quả. Về sau, bà lâm vào trạng thái hoang tưởng, tự xưng là đức thánh mẫu hạ phàm để… cứu nhân độ thế. Bà Hà chữa bệnh không thu tiền, nhưng có nhận vật phẩm cúng của người bệnh. Việc “truyền đạo” của bà đã thu hút khá nhiều người từ các nơi. Vào các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch, số người tập trung về nhà bà Hà lên đến hơn 100 người.
Công khai hoá “Tiên nữ xuống trần truyền đạo mới”
Bà Hà (người đứng) đọc bản cam kết tại buổi công khai hoá
Từ tháng 4.2010, UBND xã Cầu Khởi kết hợp Công an huyện DMC  đã tiến hành truy quét điểm tụ tập sinh hoạt tôn giáo trái phép, tuyên truyền mê tín dị đoan của bà Hà. Do bà Hà có dấu hiệu bệnh tâm thần, gây khó khăn trong công tác đấu tranh nên chính quyền địa phương đã mời ông Nguyễn Văn Bẩn, chồng của bà Hà về trụ sở UBND xã Cầu Khởi để răn đe, giáo dục. Chủ tịch UBND xã Cầu Khởi đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với bà Hà về hành vi: “Lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo làm trái pháp luật, hoạt động mê tín dị đoan”. Bà Hà phải viết bản cam kết, không để tình trạng tương tự tiếp diễn. Sau đó, tình hình an ninh trật tự tạm ổn định, không còn hiện tượng tụ tập đông người hiếu kỳ như trước.
Tháng 7.2010, ông Bẩn bị bệnh ung thư gan chết. Bà Hà bắt đầu hoạt động mê tín dị đoan trở lại. Qua cuộc kiểm tra hành chính ngày 22.8.2011, lực lượng chức năng đã phát hiện có 5 người cư trú tại nhà bà Hà mà không khai báo với chính quyền địa phương. Đoàn kiểm tra đã mời bà Hà và 5 người nêu trên về trụ sở Công an xã để làm việc, tất cả những người này đều nhận lỗi.
Tại buổi công khai hoá, đại diện Công an huyện DMC đã đọc bản báo cáo kết quả xác minh, xử lý hoạt động tụ tập sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo trái phép tại địa bàn xã Cầu Khởi theo nội dung Báo Tây Ninh phản ánh. Trưởng Công an xã công bố quyết định xử phạt bà Hà 1,5 triệu đồng về hành vi “Không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan Công an”. Chủ tịch UBND xã Cầu Khởi cũng đã có quyết định xử phạt hành chính bằnh hình thức cảnh cáo đối với bà Hà và 5 đối tượng trong nhóm về hành vi “Lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo làm trái pháp luật, hoạt động mê tín dị đoan”, đồng thời sẽ gửi văn bản thông báo đến chính quyền địa phương nơi các đối tượng cư trú.
Bà Hà đã đọc bản cam kết do chính tay mình viết, trong đó có hứa: “Từ nay trở đi không hoạt động tôn giáo tín ngưỡng trái phép nữa và chấp hành đúng những quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước. Nếu tái phạm sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật”.
 NGUYÊN NAM

http://baotayninh.vn/cong-khai-hoa-tien-nu-xuong-tran-truyen-dao-moi-a38666.html


3.

Thứ Ba, 30/08/2011 11:32

Ly kỳ những người 'ngẩn ngơ'... hóa 'thánh'

(Thế giới) - Thế nhưng, những chiêu lừa của họ dần bị vạch trần và bị chính quyền địa phương “sờ gáy”… Bà Nguyễn Kim Hà, 42 tuổi, tự nhận là… tiên nữ  út của Phật bà Quan âm từ trên trời đầu thai xuống.

Cách đây vài năm, bà Nguyễn Kim Hà (tự Bé Năm) mang nợ nhiều người, không có khả năng chi trả, bị chủ nợ thường xuyên đến nhà đòi nợ nên có dấu hiệu bệnh tâm thần. Gia đình đưa bà Hà đi chữa trị nhiều nơi nhưng không có hiệu quả. Sau đó, bà lâm vào trạng thái hoang tưởng, tự xưng là “thánh mẫu hạ phàm” chữa bệnh, cứu nhân độ thế.
Ngày 28/8 vừa qua, ông Nguyễn Văn Côn, Chủ tịch UBND xã Cầu Khởi (huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh), cho biết xã vừa tổ chức kiểm điểm trước dân bà Nguyễn Kim Hà, 42 tuổi, về hành vi tuyên truyền mê tín dị đoan. Ngoài ra, bà Hà còn bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng do tự xưng là "tiên nữ  út" của Phật bà Quan âm từ trên trời đầu thai xuống nhằm tụ tập đông người và trị bệnh bằng… nước lã.
Theo lời bà Hà, bà được giao nhiệm vụ xuống trần gian để lập ra một đạo mới gọi là “Cao Đài tứ kỳ phổ độ”, bởi thời kỳ đại đạo tam kỳ phổ độ đã mãn… “nhiệm kỳ”. Căn nhà mà gia đình bà đang sinh sống, sẽ là nơi khai sinh, sáng lập ra đại đạo tứ kỳ phổ độ! Bà Hà còn giảng giải, từ nay đến cuối năm, loài người sẽ bị… tận diệt bởi một căn bệnh gây lở loét hết mặt mày, tay chân. Nguyên nhân là do con rồng bằng gỗ trong nhà bà sẽ phun nước miếng xuống trần gian, nước miếng rồng rất độc hại sẽ không có thuốc nào chữa trị được. Những ai gia nhập đạo sẽ được đức mẹ (không biết là mẹ nào) che chở, phù hộ nếu không sẽ bị bệnh mà chết.
Những người hàng xóm của "tiên nữ" Nguyễn Kim Hà cho biết, ai đến trị bệnh đều bị bà Hà bắt mặc lễ phục: đàn ông đồ trắng, đội mấn đen, đàn bà áo vàng, đội khăn the màu vàng và mỗi tháng vào các ngày mùng 8, 18 và 28 âm lịch, nhớ trở lại nhà bà để cúng lễ. Chưa hết, để trị bệnh, bà Hà buộc con bệnh đứng dưới nắng đọc kinh và uống chén nước giếng. Nhiều người tin tưởng “thánh mẫu” nên đang trị bệnh tại các bệnh viện cũng tìm về đây chữa trị và hằng ngày, có hàng trăm người hiếu kỳ từ các nơi tìm đến đây."Việc làm của bà Hà là hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan", ông Nguyễn Văn Côn, Chủ tịch UBND xã Cầu Khởi, nhận định và cho biết thêm, nếu sau kiểm điểm mà bà Hà còn tái phạm, xã sẽ lập hồ sơ đưa đi giáo dục bắt buộc. Nếu bà Hà đúng bệnh tâm thần thì đưa đi giám định, điều trị tập trung.

"Thánh cô" Phạm Thị Phương, 41 tuổi, đã bị xử phạt hành chính số tiền 6,5 triệu đồng.
Cũng "hóa thánh", Phạm Thị Phương, 41 tuổi, hành nghề nghề bán cá, làm nhang ở tổ dân phố 4, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi... bất ngờ chữa được bách bệnh.Theo người dân, nơi khám chữa bệnh của "thánh cô" Phương là căn phòng rộng chừng 20m2, được kê 1 chiếc giường, 1 bộ ghế salon, trên tường treo một tấm bảng đen ghi thời gian làm việc của "thánh cô". Người đến khám ngồi xếp hàng đợi, còn "thánh cô" ngồi trên chiếc ghế salon khám. Người bệnh đến ngồi, quỳ hoặc đứng trước mặt và "thánh cô" dùng tay xoa lên đầu, thổi và đọc câu "thần chú".
Có trường hợp "thánh cô" dùng một cây bút bi đã hết mực, châm vào chỗ mà người bệnh kêu đau. Khám xong, "thánh cô" vò mấy tờ vàng mã để trên bàn, bỏ vào chai nước lã, lắc đều rồi cho uống. "Thánh cô" còn dùng lá vú sữa, ngô non, kẹo sữa mềm... để làm thuốc chữa bệnh.
Miệng nói "cứu độ chúng sinh", "thánh cô" không lấy tiền, nhưng ai đến “chữa bệnh” cũng đưa 20.000-100.000 đồng/lần mà “thánh cô” bảo “đó là lòng thành của khách để lo hương khói, hoa quả.
Ông Nguyễn Thái Sơn, Chánh Thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, sáng 2/6 vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành Quảng Ngãi đã kiểm tra và bắt quả tang cơ sở chữa bệnh trái phép của bà Phương bằng… nước lã và rễ, lá cây dưới hình thức mê tín dị đoan. Kiểm tra một số dược liệu tại nhà bà Phương, đoàn thanh tra phát hiện rễ, cành, lá cây: bông trang, dâu tằm, ngũ sắc, cây vòi voi. Nhận định về số dược liệu này, ông Hạ Thế Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đông y tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đây là những loại dược liệu không đảm bảo chuyên môn, có một số dược liệu Bộ Y tế đã cấm sử dụng từ lâu. Cây vòi voi ở Việt Nam được xác định tên khoa học là Heliotropium indicum L. hoặc Heliotropium anisophyllum P de B, họ vòi voi. Các nhà khoa học đã phát hiện trong một số loài Heliotropium như Heliotropium lasiocarpum Fish et Mey có một số alkaloid độc tính cao với gan, gây hủy hoại tổ chức gan, đau bụng, tiêu chảy, xuất huyết lan tỏa và có thể gây ung thư.Ngày 3/6, Sở Y tế đã triệu tập và ra quyết định xử phạt hành chính bà Phương với số tiền 6,5 triệu đồng, đồng thời yêu cầu bà Phương cam kết không tái phạm việc chữa bệnh trái phép. Về phía bà Phương, chính "thánh cô" đã thừa nhận không biết rõ tác dụng của những loại “thuốc” mà bà dùng để chữa bệnh cho người dân.

Bà Phạm Thị Kim Oanh  tự xưng là "Tôn Nữ Hoàng Anh"
Trước đó, dư luận cũng một thời xôn xao về bà Phạm Thị Kim Oanh (Tám Bin), trú Tổ dân phố 10, thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) tự xưng là "Tôn Nữ Hoàng Anh" và tung tin mình được bề trên tu đắc đạo ở núi Ngũ Hành Sơn đã được 500 năm phái về trần gian "cứu nhân độ thế" chữa bách bệnh, từ những bệnh thông thường cho đến những căn bệnh nan y vô phương cứu chữa khi các bệnh viện trả bệnh nhân về.Thế nhưng, người dân địa phương không ai tin bà Oanh chữa được bệnh bởi vì bàcó 1 người con trai là Nguyễn Thành Trung bị tai nạn giao thông dẫn đến mất trí nhớ, mặc dù gia đình đã chạy chữa bao nhiêu năm ở các bệnh viện nhưng Trung vẫn là người tâm thần. Nếu chữa được bệnh tại sao bà Oanh không chữa cho con trai mình. Ngoài ra, trước khi tung tin được bề trên nhập vào, bà Phạm Thị Kim Oanh buôn bán trầu cau, nhang, đèn...Tương tự, người dân 2 huyện Ứng Hòa (Hà Nội) và Kim Bôi (Hòa Bình) cũng rộ lên tin đồn về người đàn bà tự xưng “thánh nữ” hay “nữ thần giao liên trạng thiên gửi lời" tên là Nguyễn Thị Điền, có tài chữa bách bệnh bằng nguồn nước “thánh”. Hàng trăm, hàng ngàn người đã đổ về điện thờ của “thánh nữ” để chữa bệnh với số tiền bắt buộc phải đóng là 500 ngàn đồng, dù rằng một số người dân cho đó chỉ là trò lừa bịp, đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng.Trong một thời gian “hành đạo”, số tiền mà “thánh nữ” này thu của người dân là bao nhiêu thì không ai có thể biết được. Chỉ biết rằng, hiện "thánh nữ" có 2 ngôi nhà vào loại lớn nhất nhì địa phương, một ở thôn Bài Lâm Hạ, xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa và một ngôi biệt thự 3 tầng lớn nhất huyện Kim Bôi (Hòa Bình).Được biết, sau một thời gian làm ăn thua lỗ, bà Điền bị ốm thập tử nhất sinh rồi đi đâu không ai rõ. Bẵng đi một thời gian, người dân địa phương xã Hồng Quang thấy bà Điền xuất hiện tại làng xóm với những biểu hiện bất thường..., rồi "hóa thánh".Hiện, cứ một thời gian, dư luận lại đồn đại có thánh này, tiên nữ kia có khả năng siêu nhiên, chữa trị bách bệnh dưới các hình thức khác nhau. Hy vọng cơ quan chức năng sớm có biện pháp ngăn chặn những trò "đại bịp bợm" này.

http://baodatviet.vn/the-gioi/ly-ky-nhung-nguoi-ngan-ngo-hoa-thanh-2252694/
.---


Những entry liên quan đã đi trên blog này:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.