Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

28/04/2017

anh Sanh Châu chính thức đăng đàn ở UNESCO 2017

Bạn đọc toàn quốc đang chú ý tới hình ảnh đại sứ Phạm Sanh Châu đăng đàn chính thức vào ngày 27/4/2017 tại UNESCO.

1. Sau này mới biết anh cũng đã từng là một người lính.

2. Làm việc cùng nhau qua năm về mộc bản Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang), hồi anh là người phụ trách đồng thời mảng Văn hóa Đối ngoại (Ngoại giao Văn hóa) và mảng Ủy ban Unesco Việt Nam. 

Thời gian ấy, rất nhiều hoạt động. Nhiều thú vị và đáng nhớ. Mà trong đó, có cả việc bàn luận của các nhà chuyên môn về cốc chén uống nước cho toàn bộ hệ thống đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, đơn vị được đề cử là gốm sứ Minh Long. Rồi là bàn luận về không gian thờ tự (Hùng vương, tổ tiên,...) ở hệ thống đại sứ quán.  Sau này, đã thấy kết quả, chẳng hạn ở Đại sứ quán Việt Nam tại Nga (xem lại ở đây).

3. Bị gián đoạn sau đó, bởi anh đã rời vị trí ở phố Khúc Hạo (đằng sau Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội) đi Bỉ với vai trò đại sứ ở châu Âu.

Tin tức lấy từ các nơi. Cập nhật dần.




---










---
.


8.

Chuyện đại sứ Phạm Sanh Châu cõng theo hai chai Dr. Thanh trong buổi phỏng vấn tranh cử chức Tổng giám đốc UNESCO, theo tôi phạm hai lỗi rất đáng trách:
- Lỗi về nhận thức: Việc từ chối nước uống như mọi ứng viên khác, cố đặt hai chai Dr. Thanh lên bàn được ông Châu lý giải "muốn giới thiệu cái gì đó của Việt Nam". 

Tư duy tranh thủ một cái gì đó cho mình khi giải quyết việc chung là thói khôn vặt tệ hại của người Việt. Đáng tiếc, với một nhà ngoại giao kỳ cựu như ông Châu vẫn không thoát khỏi tư duy khôn vặt này. 

Việc trưng hai chai Dr. Thanh, tranh thủ một "cái gì đó" cho Việt Nam trong trường hợp này, có lẽ cũng chẳng khác chi chuyện ông lão mổ heo làng, phần làng chưa chia xong đã lo dấm dúi, tranh thủ vài miếng lòng cho vợ. 

Tôi lo, lỡ ông Châu trúng cử thành người đứng đầu UNESCO, với nhận thức thiếu minh bạch, hay nói cách khác là chưa gì đã lo xí phần riêng mình theo thói khôn vặt rất Việt Nam như thế, ông sẽ hành xử ra sao khi cắt chia miếng bánh UNESCO cho thế giới đại đồng?

- Lỗi về ý thức văn hoá và nhạy cảm chính trị: Giữa lúc dân tình trong nước còn chưa nguôi giận sau những "sự cố ruồi" đầy dã man của Tân Hiệp Phát. Thậm chí dư luận còn đang hướng tới sự tẩy chay sản phẩm Dr. Thanh. Thì việc lựa chọn Dr. Thanh như một "thương hiệu quốc gia" để quảng bá ra thế giới, chứng tỏ ý thức văn hoá và nhạy cảm chính trị của một ngài đại sứ như Phạm Sanh Châu cực kỳ yếu kém.

Nghe nhiều tiếng khen, đơn giản bởi lần đầu tiên một người Việt lọt vòng tranh cử Tổng giám đốc UNESCO.

Tôi lại thấy lo, nếu một nhân vật với tư duy và văn hoá khôn vặt rặt thói Việt Nam ấy ngồi điều hành tổ chức uy quyền và trí tuệ bậc nhất toàn cầu trong lĩnh vực văn hoá giáo dục. 

http://truongduynhat.org/ngai-dai-su-va-chai-dr-thanh/


https://www.facebook.com/photo.php?fbid=437333226600830&set=a.110746842592805.1073741828.100009724687222&type=3&theater





7.


Anh PhamさんがBen Nguyenさんの投稿をシェアしました。
7時間前
Việc cộng đồng lâu nay tẩy chay Tân Hiệp Phát thế nào và THP có xứng đáng bị tẩy chay không mình không bàn ở đây mà chỉ nói về việc Đại sứ Phạm Sanh Châu và hai chai trà một xanh một đỏ trưng ra trong buổi trình bày của Đại sứ để tranh chức Tổng Giám đốc Unesco.
Mình đã nghĩ có lẽ Đại sứ Châu vô tình mang theo chai nước mầu xanh theo người rồi tình cờ để lên bàn. Sau khi xem các hình và video clips dưới đây cũng như theo lời kể và giải thích lại của Đại sứ Châu trên báo thì mình hiểu rằng đã có sự sắp xếp để Đại sứ trưng hai chai trà lên trên bàn cho lọt vào khung hình.
Không có nghi ngờ gì cả, mục đích duy nhất của việc này là để tạo tiếng vang cho hai sản phẩm kia.
Đại sứ Châu chắc chắn đã biết hoặc đáng ra phải biết (knew or should have known) là việc kết hợp một hành vi quảng bá thương mại với việc thực hiện công vụ là điều tối kỵ.
Đại sứ đi thuyết trình để tranh cử chức Tổng Giám đốc Unesco không phải là Đại sứ đang làm việc cá nhân nhân tiện làm ơn cho đất nước mà là Đại sứ đang thực hiện nghĩa vụ cao nhất từ trước đến nay trong đời ngoại giao đối với đất nước. Trong khi làm Đại sứ, Đại sứ có thể chấm mút chút ít thì cũng chỉ mọi người ở cơ quan Đại diện ngoại giao biết nhưng khi ra giữa một Tổ chức có sự tham gia của gần như tất cả các nước trên thế giới, việc tư lợi này là một thứ đáng xấu hổ và không thể tha thứ được. Mình không dám khẳng định Đại sứ làm thế là có lợi về tài chính hay lợi về quan hệ hay chỉ làm giúp ai đó - nhưng dù hình thức là gì thì đây cũng là việc làm lẫn lộn công tư bất chính.
Có câu thành ngữ: Mua danh ba vạn bán danh ba đồng. Hai chai nước trà có thể chính là ba đồng làm tổn hại thanh danh của Đại sứ Châu, và có lẽ còn làm hỏng luôn cơ hội của Đại sứ trở thành Tổng Giám đốc Unesco. Nhìn vẻ mặt quan khách trông vào trong video clip là biết người ta không ngu gì và đang biết thừa Đại sứ Châu đang làm gì.
Xin đính chính lại ý kiến một vài bạn không quen thuộc lắm với các sự kiện kiểu này. Unesco là một tổ chức Liên hiệp quốc - nghiêm túc và không nhận tài trợ của các công ty thương mại. Thế nên những chai nước trắng trên bàn không phải của nhà tài trợ nào cả mà chỉ là nước bình thường cho người ta uống. Nói Liên hiệp quốc được Nestle tài trợ buổi họp cũng giống như bảo Mobiphone hay Coca Cola tài trợ cho Đại hội Đảng rồi treo logo tung tóe khắp nơi. Việc Đại sứ Châu sử dụng không gian nghiêm trang đó để quảng bá cho đừng nói là nước giải khát của THP mà chỉ cần bất kỳ một sản phẩm thương mại, hay kể cả hình ảnh quốc gia nào cũng đi ngược lại tiêu chí, ý nghĩa của buổi họp. Làm một việc ngược đời như thế Đại sứ tỏ ra coi thường sứ mệnh của Tổ chức Unesco và tính cao thượng của vị trí mà Đại sứ đang đệ đơn xin đảm nhiệm. Và như thế là Đại sứ tự loại mình khỏi danh sách.
Ai là người tham mưu hay dàn xếp cho Đại sứ quảng bá cho hãng nước giải khát kia? Cách làm kiểu mượn đầu heo nấu cháo này mình bỗng thấy rất là quen thuộc vì đã từng thấy một người nào đó hay làm, tưởng là rất là khôn ngoan, hơn người nhưng rồi lại hay vỡ lở thành ra không ngửi được y như lần này.

https://www.facebook.com/gaupvn/posts/10155243508354709










6. Trang chính thức

The Director-General is nominated by the Executive Board and appointed by the General Conference. The Director-General of UNESCO is the Organization’s Chief Administrative Officer. The Director-General may be appointed initially for a period of four years, and may be appointed for a further term of four years, but shall not be eligible for reappointment for a subsequent term.
Le Directeur général est proposé par le Conseil exécutif et nommé par la Conférence générale. Le Directeur général est le plus haut fonctionnaire de l’Organisation. Le Directeur général peut être nommé initialement pour une période de quatre ans, et peut être nommé pour un second mandat de quatre ans, au terme duquel il n’est plus rééligible

 http://en.unesco.org/executive-board/dg-candidates-2017


Candidats


Le Président du Conseil exécutif a reçu des lettres des gouvernements des États membres suivants qui ont proposé un candidat pour le poste de Directeur général de l'UNESCO.



L'interprétation simultanée des débats a pour but de faciliter la communication et ne constitue en aucun cas un enregistrement authentifié des débats. Seule l'intervention dans la langue originale fait foi.

http://fr.unesco.org/executive-board/dg-candidates-2017




5.

Đại sứ Phạm Sanh Châu mang Trà xanh Không độ đi thi làm sếp UNESCO

Đại sứ Phạm Sanh Châu mang Trà xanh Không độ đi thi làm sếp UNESCO
Trà xanh Không độ xuất hiện trên bàn ông Phạm Sanh Châu trong buổi phỏng vấn chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO. Ảnh: Báo quốc tế

(VNF) - Một nguồn tin của VietnamFinance cho biết, nước uống Trà xanh Không độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh do chính Đại sứ Sanh Châu tự mang đi. Ông Châu cũng đi bằng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines trên đường sang Pháp tham dự cuộc phỏng vấn Tổng Giám đốc UNESCO.

Chiều 27/4/2017 theo giờ Việt Nam, 9 ứng cử viên cho vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) nhiệm kỳ 2017-2021 đã bước vào cuộc phỏng vấn tại thủ đô Paris, nước Pháp.

Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, là 1 trong 9 "đại cao thủ" đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử, những người đã vượt qua vòng loại đầu tiên để tham gia cuộc thi toàn cầu quan trọng này. 

Trong số các ứng cử viên ứng cử chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO, có 3 nữ và 6 nam, đến từ 4 châu lục và 5 nhóm bầu cử. Ảnh: UNESCO


Ông Phạm Sanh Châu là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi phạm vi toàn cầu để tranh chức vụ cao nhất của tổ chức uy tín UNESCO. 

55 tuổi, Đại sứ Phạm Sanh Châu từ nhiều năm nay được biết đến như một nhà ngoại giao, một trí thức có tầm hiểu biết sâu rộng. Ông từng là Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) từ 2011 đến 2014. Trước đó, ông có nhiều năm gắn bó với các hoạt động hưởng ứng UNESCO tại Việt Nam và là người đóng góp quan trọng trong việc đưa nhiều di sản Việt Nam ra thế giới. 

Chai Trà xanh Không độ xuất hiện trên bàn ông Phạm Sanh Châu trong buổi phỏng vấn chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO.


Cuộc đua tranh cử Tổng Giám đốc UNESCO của 9 ứng cử viên được phát trực tiếp ra toàn thế giới. Bên cạnh nội dung cuộc phỏng vấn cam go, những người theo dõi có thể thấy trên bàn phỏng vấn của ông Phạm Sanh Châu là 2 chai nước Trà xanh Không độ và Trà Thanh nhiệt Dr Thanh của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát (THP) trong khi trước mặt 8 ứng viên còn lại là chai nước Lavie - một sản phẩm của tập đoàn nước uống Nestle Waters.

Nước uống của Tân Hiệp Phát trên bàn phỏng vấn của ông Châu trong khi trước mặt 8 ứng viên còn lại là chai nước Lavie của Nestle Waters.


Trước hình ảnh khá đặc biệt này, nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải một cách PR khéo léo sản phẩm Việt Nam ra một quốc thi đẳng cấp quốc tế được theo dõi toàn cầu hay là đồ uống yêu thích mà Đại sứ Phạm Sanh Châu mang theo? Sự xuất hiện của Trà xanh Không độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh đã tạo ấn tượng khá thú vị khiến ông Phạm Sanh Châu nổi bật giữa các thành viên có mặt tại buổi phỏng vấn.

Chai Trà Thanh nhiệt Dr Thanh trên bàn ông Phạm Sanh Châu trong buổi phỏng vấn chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO.


Trao đổi với VietnamFinance, một đại diện từ Tân Hiệp Phát cho biết, việc Đại sứ Phạm Sanh Châu đại diện cho Việt Nam trong một sự kiện chưa từng có, lần đầu tiên Việt Nam tranh cử vị trí đứng đầu tổ chức UNESCO đối với mỗi người dân Việt đều thấy tự hào.

"Tân Hiệp Phát là doanh nghiệp Việt, việc một sản phẩm được công nhận thương hiệu quốc gia đồng hành cùng Đại sứ trong sự kiện này chính là một vinh dự", vị này nói. Hiện sản phẩm của Tân Hiệp Phát đã được xuất khẩu ra 16 quốc gia trên thế giới.

Một nguồn tin nói với VietnamFinance rằng nước uống Trà xanh Không độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh - các sản phẩm được sản xuất trong nước - do chính Đại sứ Phạm Sanh Châu tự mang đi. Ông Châu cũng đi bằng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines trên đường sang Pháp tham dự cuộc phỏng vấn.

Hình ảnh khoang máy bay Vietnam Airlines trên Facebook cá nhân Đại sứ Phạm Sanh Châu khi đang trên đường đi Paris tham dự kỳ phỏng vấn chức vụ Tổng Giám đốc UNESCO.


Phần trả lời phỏng vấn của ông được đánh giá là hay và ấn tượng nhất (cho tới thời điểm này), có nhiều người đặt câu hỏi nhất và nhiều người chúc mừng nhất. Đại diện châu Phi nhận xét, phần trả lời của Đại sứ là "cảm động".

Phần thi của Phạm Sanh Châu bắt đầu bằng phần giới thiệu của Đại sứ trong 10 phút, trong đó Đại sứ nhấn mạnh đến 3 thông điệp căn bản, đó là hòa bình, thay đổi, và việc thực thi tốt hơn, thông tin tốt hơn, “PR” tốt hơn cho UNESCO.
Đại sứ Châu cũng nhấn mạnh rằng Tổng Giám đốc UNESCO phải là một “sếp tràn đầy yêu thương” để mọi người khi đến nơi này đều cảm thấy hạnh phúc.

Cuối cùng, ông tự tin khẳng định mình đủ năng lực để làm người đứng đầu UNESCO, và cam kết nếu đắc cử sẽ cống hiến hết mình cho tổ chức, làm cho UNESCO mạnh hơn, đoàn kết hơn, và hội tụ nhiều năng lực hơn.

Tổng Giám đốc UNESCO là người điều hành cao nhất của tổ chức này và sẽ quản lý ngân sách 676 triệu USD, 2.500 nhân sự thuộc 200 quốc tịch và gần 70 văn phòng và trung tâm thuộc UNESCO.

Sau khi phỏng vấn, Hội đồng Chấp hành sẽ bỏ phiếu kín chọn ứng cử viên duy nhất vào tháng 10/2017. Tháng 11/2017, Chủ tịch của Hội đồng Chấp hành sẽ thông báo cho Đại hội đồng tên ứng viên mà Hội đồng Chấp hành đã chọn. Đại Hội đồng sẽ xem xét đề cử này và bỏ phiếu kín bầu người thắng cử chính thức.

HỒ MAI

http://vietnamfinance.vn/tai-chinh-quoc-te/dai-su-pham-sanh-chau-mang-tra-xanh-khong-do-di-thi-lam-sep-unesco-20170427201856621.htm



4. Tuổi Trẻ đăng tin và có một câu hỏi về Dr. Thanh

Đại sứ Phạm Sanh Châu tự tin

28/04/2017 01:10 GMT+7
TTO - Chiều 27-4, ông Phạm Sanh Châu - trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao - đã hoàn tất cuộc phỏng vấn cho vị trí tổng giám đốc UNESCO tại trụ sở UNESCO ở Paris. 
Đại sứ Phạm Sanh Châu tự tin
Đại sứ Phạm Sanh Châu tự tin trả lời câu hỏi của cử tọa tại cuộc thi chọn tổng giám đốc UNESCO ngày 27-4 - Ảnh chụp màn hình
Ông Phạm Sanh Châu là người thứ 6 trả lời phỏng vấn, kéo dài 90 phút. Phần thi của đại sứ Phạm Sanh Châu bắt đầu từ 9h30 ngày 27-4 theo giờ Paris, tức 14h30 cùng ngày giờ Hà Nội.
Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Phạm Sanh Châu cho biết rất thoải mái và khá tự tin sau phần dự thi của mình. Theo đại sứ Châu, ông cảm thấy càng tự tin hơn khi thấy rất nhiều người tham dự vỗ tay, có nhiều người đến gặp ông và động viên cho biết “đây là phần trình bày và trả lời tốt nhất trong những người tốt nhất đến giờ phút này”. Đại sứ Châu cho biết phần thi của ông, cũng như các ứng viên khác, gồm 2 phần: thuyết trình và trả lời các câu hỏi. Sau 10 phút thuyết trình, đại sứ Phạm Sanh Châu đã nhận được 18 câu hỏi từ cử tọa và là người nhận được nhiều câu hỏi nhất trong số những người đã dự thi.
Đại sứ Châu nói ông cảm thấy thú vị với câu hỏi đến từ đại diện châu Phi khi họ đặt vấn đề rằng Unesco nói là ưu tiên cho châu Phi, nhưng châu Phi không có nhiều di sản nên dường như khi triển khai thực tế lại không ưu tiên khu vực này. Ông cho biết trong thực tế khi tiếp cận nhiều tài liệu về châu Phi, ông cũng cảm thấy đó là điều cần phải thay đổi.
Ông Châu cho hay nhiều câu hỏi ông phải mất gần 5 phút để trả lời và chưa có câu hỏi nào bị lố hay hết giờ mà trả lời thiếu ý. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng trí tuệ Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhiệm chức vụ này, hoặc tham gia các cuộc thi tầm cỡ quốc tế như thế này. Hãy cho trí tuệ Việt Nam cơ hội để thể hiện với bạn bè thế giới” - ông Châu chia sẻ với Tuổi Trẻ.
Trả lời câu hỏi vì sao có chai nước của một doanh nghiệp Việt Nam để trên bàn khi ông thực hiện phần dự thi của mình, ông Châu cho biết trước khi thi ông cần uống nước ngọt, nhưng lại không uống được nước ngọt có gas nên phải dùng loại này. Ông cũng muốn giới thiệu cái gì đó của Việt Nam trong phần dự thi nhưng khó chọn quá. Ban đầu ông định mặc áo dài truyền thống, nhưng ban tổ chức không cho phép vì điều này quá nổi bật. “Tôi quyết chọn chai nước mang từ Việt Nam sang để giới thiệu” - ông Châu nói.
Sau vòng phỏng vấn này, Hội đồng chấp hành sẽ bỏ phiếu kín chọn ứng cử viên duy nhất vào tháng 10-2017. Tháng 11-2017, chủ tịch Hội đồng chấp hành sẽ thông báo cho Đại hội đồng tên ứng viên mà Hội đồng chấp hành đã chọn. Đại hội đồng sẽ xem xét đề cử này và bỏ phiếu kín để bầu ra tổng giám đốc UNESCO.
Theo hiến chương của UNESCO, tổng giám đốc do Hội đồng chấp hành đề cử và được Đại hội đồng bổ nhiệm với nhiệm kỳ 4 năm. Tổng giám đốc UNESCO sẽ quản lý ngân sách 676 triệu USD, 2.500 nhân sự thuộc 200 quốc tịch và gần 70 văn phòng, trung tâm thuộc UNESCO.
http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20170428/dai-su-pham-sanh-chau-tu-tin/1305687.html




3. Fb cá nhân


SanhChau Phamさんが写真7件を追加しました — ワンダフル - 場所:  UNESCO
" ...Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước trải qua hàng thập kỷ chiến tranh nhưng đã vượt lên với lòng vị tha và khoan dung.

Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước đã chuyển mình phát triển kinh tế xã hội và sẵn sàng chia sẻ bài học thành công.

Tôi đến từ Việt Nam, một đất nước luôn muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới..."

Con đỗ xuất sắc vào vòng ba rồi Ba Má ơi!
12:00 trưa mai 28/4/2017 vòng thi phụ :

trình bày cương lĩnh tranh cử bằng tiếng Pháp 

trước 70 nước thành viên nhóm Pháp ngữ!

"Top of the top" is the compliment I get from friends after the interview! Qualified for the next round : Meeting with the Francophone group at 12:00 on 28/4/2017.
https://www.facebook.com/sanhchau.pham/posts/10212201872512273



2. Tư liệu từ Fb cá nhân







SanhChau Phamさんが写真4件を追加しました。


Đêm nay con lên đường đi Paris để tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng Giám đốc tổ chức UNESCO. Chuyến đi này khác với các chuyến con đã đi và sẽ đi vì nó là đặc biệt và duy nhất. Con tự hào là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại. 
Con đã sẵn sàng, tự tin cả về chuyên môn và ngoại ngữ, kiêu hãnh cả về tâm thế và vị thế. Con được lãnh đạo, người thân và bạn bè đồng hành và ủng hộ hết mình. Và con tin chắc sẽ thành công vì con là "Viên Ngọc Quí" mà Ba Má sinh ra. 
Tuy nhiên con cần thêm một chút may mắn. Chính vì thiếu may mắn mà thiên tài quân sự Napoleon đã bị thua ở trận Waterloo, một trận đánh lịch sử đã chấm dứt sự nghiệp lẫy lừng của ông. Nếu Ba Má có linh thiêng hãy cho con Út của Ba Má một chút may mắn để con mang vinh quang về cho Tổ quốc. Một chút may mắn khi bốc thăm chọn giờ và ngày thi, một chút may mắn về câu hỏi mà con quen thuộc hơn trong bể trời kiến thức, một chút, một chút thôi. Thương con Ba Má nhé. Vì lần này Việt Nam là con và con cũng là Việt Nam.
Con yêu Ba Má nhiều nhiều lắm. Con trai của Ba Má. Lão Bạng Sanh Châu

Would you please, Dad and Mum, bring me a little bit of luck at the upcoming interview for the post of Unesco's DG. I love you both very much.
https://www.facebook.com/sanhchau.pham/posts/10212119031921310?pnref=story



1. Trực tuyến của báo chí

Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu

27/04/2017 17:26


(NLĐO)- Buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu vừa kết thúc chiều nay 27-4 tại Paris, Pháp, sau phần trình bày đầy tự tin và thuyết phục.

Chiều nay 27-4, tại Paris (Pháp) Đại sứ Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng về các vấn đề UNESCO - đã kết thúc vòng phỏng vấn kéo dài 90 phút cho vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO).

Đại sứ Phạm Sanh Châu thi làm Tổng Giám đốc UNESCO - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao
Đại sứ Phạm Sanh Châu "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao
Tranh cử vị trí Tổng Giám đốc UNESCO lần này có 9 ứng cử viên trên toàn thế giới. Quá trình phỏng vấn lần lượt từng ứng viên diễn ra trong 2 ngày 26, 27-4, trong đó ông Phạm Sanh Châu là người thứ 6 bước vào cuộc thi. Hôm qua 26-4, các ứng cử viên gồm bà Moushira Khattab (Ai Cập), ông Juan Alfonso Fuentes Soria (Guatemala), ông Qian Tang (Trung Quốc), ông Saleh Al-Hasnawi (Iraq), bà Audrey Azoulay (Pháp) đã hoàn thành phần phỏng vấn của mình.
Trong phần phát biểu mở đầu buổi phỏng vấn, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã lựa chọn ông làm đại diện ra tranh cử Tổng Giám đốc UNESCO, khẳng định đây là niềm vinh dự lớn đối với bản thân ông. Đại sứ Châu nêu ra 3 tầm nhìn chính trong đề cương phát triển UNESCO của ông, đó là thúc đẩy hòa bình, nhu cầu phải cải cách, và đặc biệt là UNESCO cần phải thay đổi cách tiếp cận, cách truyền thông. “UNESCO cần phải PR chính tổ chức của mình”- ông Châu nói.
Sau 10 phút thuyết trình, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã nhận được câu hỏi từ nhiều đại biểu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Sau khi người điều hành bốc thăm tên các đại biểu đặt câu hỏi, đại biểu sẽ đặt câu hỏi của mình và ông Châu trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
Đại biểu đến từ nước Serbia đặt câu hỏi về cách thức giải quyết sự mất cân bằng hiện nay trên thế giới. Đại diện Malaysia hỏi về việc làm sao để tạo đựng mối quan hệ tốt giữa 3 ban quản trị của UNESCO. Câu hỏi từ đại diện Nam Phi làm thế nào để phát huy việc bảo tồn di sản ở châu Phi cũng như tăng cường việc phổ biến kiến thức về châu Phi. Đại diện Ukraine hỏi về việc UNESCO cần làm thế nào để giảm tình trạng bất bình đẳng giới thông qua cải thiện giáo dục cho phụ nữ. Câu hỏi đến từ đại diện nước Anh về các chương trình cải cách UNESCO; đại diện Slovenia về tầm quan trọng của natcom (đại diện cho các NGO, tổ chức dân sự..) trong sự phát triển của UNESCO. Đại diện Đức đặt câu hỏi giả thuyết nếu được bầu làm Tổng Giám đốc, ông sẽ đảm đương trách nhiệm đó như thế nào. Đại diện Iran đặt câu hỏi về vấn đề đạo đức nói chung và ở trong UNESCO nói riêng. Đại diện Dominica hỏi rằng, nếu trở thành Tổng Giám đốc UNESCO, ông Châu sẽ kiểm soát mối quan hệ giữa ông với Hội đồng Điều hành (Board of Executive-BoE) như thế nào. Đại biểu đến từ Togo đặt câu hỏi liên quan tới việc mở rộng phạm vi bao trùm của UNESCO và phát triển các chương trình nghị sự. Đại diện Sri Lanka nêu lên câu hỏi rằng ông Châu sẽ quản lý một tổ chức lớn như UNESCO thế nào. Đại diện Paraguay đặt câu hỏi liên quan đến chương trình ngân sách của UNESCO. Đại biểu Argentina đưa ra câu hỏi về tầm ảnh hưởng của UNESCO trong tương lai và nếu như được bầu cử thì ông Sanh Châu sẽ làm như thế nào để có thể kêu gọi được nguồn tài trợ cần thiết cho tổ chức. Đại biểu đến từ Nepal hỏi về nạn mù chữ của thế giới...
Đại sứ Phạm Sanh Châu đã trả lời tất cả các câu hỏi với một phong thái tự tin và giàu sức thuyết phục.
Trước câu hỏi nếu được bầu làm Tổng Giám đốc, ông sẽ đảm đương trách nhiệm đó như thế nào, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ rằng nếu được bầu, ông sẽ nỗ lực trở thành người bạn tin cậy, lắng nghe, quan tâm và kết nối của tất cả các thành viên. UNESCO bao gồm nhiều lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, khoa học xã hội, truyền thông, vì vậy, người đứng đầu phải am hiểu và có kĩ năng giải quyết tất cả các vấn đề có thể gặp phải trên các lĩnh vực.
Theo Đại sứ Châu, đối với UNESCO, vấn đề đạo đức và lương tâm cần được đặt lên hàng đầu, vì đây là tổ chức gìn giữ những gì tốt đẹp nhất còn lại của loài người. Nếu như được bầu làm Tổng Giám đốc của UNESCO, ưu tiên số 1 của ông là sẽ bảo đảm rằng UNESCO là một tổ chức trong sạch, không có tham nhũng và những bê bối.
Ông cũng chia sẻ mặc dù ông chưa có kinh nghiệm quản lý một tổ chức quốc tế lớn, nhưng trên cương vị là Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng về vấn đề UNESCO, ông đã có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong các vấn đề liên quan đến UNESCO, qua đó có thể áp dụng tốt vào việc quản lý tổ chức.
Kết thúc phần phỏng vấn, Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: "Tôi đến từ Việt Nam, đất nước đã trải qua hàng thập kỷ chiến tranh với bao đau thương và cũng là đất nước đã mạnh mẽ đứng dậy sau chiến tranh. Việt Nam, đất nước tôi muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới. Tôi đã đi qua 87 quốc gia trên thế giới, từng là một người lính và nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong Bộ Ngoại giao Việt Nam. Với tất cả những kinh nghiệm của mình, tôi hiểu được giá trị của UNESCO và coi trọng những đóng góp của UNESCO cho sự phát triển của thế giới".
Đại sứ Phạm Sanh Châu cho rằng Tổng Giám đốc UNESCO phải là người có tầm nhìn, có khả năng thuyết thục, thấu hiểu các vấn đề chính trị, có thể điều phối các tổ chức phi chính phủ, dân sự, am hiểu địa bàn. Với cá nhân Đại sứ Phạm Sanh Châu, một vị Tổng Giám đốc của UNESCO cũng cần phải có khiếu hài hước, lắng nghe, thân thiện với nhân viên của mình. Nếu trở thành Tổng Giám đốc mới, với sự hỗ trợ của mọi người, Đại sứ Phạm Sanh Châu cam kết sẽ đưa UNESCO trở thành một ngôi nhà mạnh hơn, đoàn kết hơn, xứng đáng hơn và hạnh phúc hơn.
Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện ứng thí vào vị trí quan trọng này, cũng là lần đầu tiên một nhà ngoại giao Việt Nam ra ứng cử làm người đứng đầu một cơ quan quan trọng thuộc LHQ. Sau khi phỏng vấn, Hội đồng Chấp hành sẽ bỏ phiếu kín chọn ứng cử viên duy nhất vào tháng 10-2017.
Tháng 11-2017, Chủ tịch của Hội đồng Chấp hành sẽ thông báo cho Đại hội đồng tên ứng viên mà Hội đồng Chấp hành đã chọn. Đại Hội đồng sẽ xem xét đề cử này và bỏ phiếu kín bầu người thắng cử chính thức.
Một số hình ảnh chụp qua màn hình về sự kiện này:

Đại sứ Phạm Sanh Châu bước vào vòng phỏng vấn với phong thái tự tin - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao
Đại sứ Phạm Sanh Châu bước vào vòng phỏng vấn với phong thái tự tin - Ảnh: Vụ Văn hóa đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao

Quang cảnh buổi phỏng vấn
Quang cảnh buổi phỏng vấn

Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu mở đầu buổi phỏng vấn
Đại sứ Phạm Sanh Châu phát biểu mở đầu buổi phỏng vấn
Bốc thăm danh sách đại biểu đặt câu hỏi
Bốc thăm danh sách đại biểu đặt câu hỏi
Đại biểu đặt câu hỏi
Đại biểu đặt câu hỏi

Đại sứ Phạm Sanh Châu trả lời
Đại sứ Phạm Sanh Châu trả lời
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
Cận cảnh buổi "thi" làm Tổng Giám đốc UNESCO của Đại sứ Phạm Sanh Châu
D.Ngọc, Ảnh chụp qua màn hình

http://nld.com.vn/chinh-tri/can-canh-buoi-thi-lam-tong-giam-doc-unesco-cua-dai-su-pham-sanh-chau-20170427171751995.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.