Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

22/11/2016

Mẹo nhỏ hữu ích : bấm huyệt, cho người dùng máy tính nhiều

Bây giờ, những khi làm việc không cần máy tính, bằng các công-cụ-trước-máy-tính, là một niềm vui. Lúc viết bằng bút chì hay bút bi trên vở học sinh (ví dụ nhãn hàng Hồng Hà loại 72 trang, ở đây) thực sự có cả ý nghĩa hữu ích cho sức khỏe.

Nhưng, rõ ràng, cuộc sống hiện nay, cứ bắt người ta hàng ngày phải sử dụng nhiều tiếng để mặt đối mặt với máy tính. 

Một ít kiến thức nhỏ mà hữu ích đối với những người sử dụng máy tính nhiều hàng ngày. Hãy thử sử dụng.

Sưu tầm từ các nơi và dần dần.

---


.

2.

Cảnh báo căn bệnh sinh ra "bách bệnh", ai cũng nên biết sớm để phòng chữa đúng cách

Vân Hồng | 
Cảnh báo căn bệnh sinh ra "bách bệnh", ai cũng nên biết sớm để phòng chữa đúng cách

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ được xem là căn bệnh biết "đẻ". Nếu không biết sẽ phải chữa "vòng vo" mãi không khỏi.


Anh Lý, một nhân viên văn phòng, gần đây bỗng nhiên cảm thấy đau mỏi cổ thường xuyên, hai vai lúc nào cũng như nặng như đang gánh vật gì. Đặc biệt sau một ngày làm việc căng thẳng với máy tính, về đến nhà lưng anh cứng và đau như muốn gãy.
Anh nghĩ rằng mình trẻ thế này chắc cũng không có bệnh gì lớn nên mỗi lần đau mỏi cổ là lại nhờ đồng nghiệp xoa bóp vặn hộ mấy cái rồi thôi.
Tuy nhiên càng ngày, chứng đau cổ đau lưng càng trầm trọng hơn, anh bắt đầu có những triệu chứng bệnh khác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, không xoay được cổ, đến khi không chịu đựng thêm được nữa, anh buộc phải vào bệnh viện khám.
Sau khi xem xét tình trạng sức khỏe, chụp phim và hỏi thói quen sinh hoạt hàng ngày, các bác sĩ cho biết anh đã bị thoái hóa đốt sống cổ.
Thoái hóa đốt sống cổ: Căn bệnh biết "đẻ"
Trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều người chưa để ý đến việc chăm sóc sức khỏe của cổ và xương nói chung, cũng chưa chú ý đến việc bảo vệ đốt sống cổ một cách phù hợp.
Theo các chuyên gia, cổ chính là bộ phận quan trọng hàng đầu trên cơ thể, bởi bệnh thoái hóa đốt sống cổ được xem là căn nguyên sinh ra hàng trăm loại bệnh khác phức tạp hơn.
Các chuyên gia sức khỏe y tế cho rằng, vai trò của đốt sống cổ đối với sức khỏe là vô cùng lớn, nó dễ dàng bị tổn thương trong khi sự quan tâm của con người rất hạn chế.
Đốt sống cổ có tần suất hoạt động cao, gần như không ngừng nghỉ trong hơn 2/3 thời gian của đời người. Vì thế, chúng lại càng chịu sức ép lớn giống như việc liên tục lao động quá sức.
Cảnh báo căn bệnh sinh ra bách bệnh, ai cũng nên biết sớm để phòng chữa đúng cách - Ảnh 1.
Các chuyên gia xương khớp cho biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ có 5 loại chính, bao gồm cố định xương cổ, rễ thần kinh, tủy sống, thần kinh giao cảm, động mạch xoay chuyển.
Trong đó, căn bệnh dễ bị mắc nhất chính là đau rễ thần kinh cổ chiếm 60-70% tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh về thoái hóa đốt sống cổ.
Cảnh báo căn bệnh sinh ra bách bệnh, ai cũng nên biết sớm để phòng chữa đúng cách - Ảnh 2.
Khi thần kinh cổ có vấn đề, đa số bệnh nhân đều cảm thấy xuất hiện triệu chứng cánh tay bị tê, ngón tay đau, hoặc mất cảm giác ngoài da ở vùng chân tay, các vấn đề về thần kinh.
Khi chứng thoái hóa đốt sống cổ ở mức nhẹ, bệnh nhân thường cảm thấy cổ và vai tê cứng, đau, vận động bị vướng hạn chế, phần thân trên nặng, cánh tay yếu đuối, không có lực, các triệu chứng khác.
Bệnh về thần kinh giao cảm sẽ xuất hiện triệu chứng đau đầu, nặng đầu, chóng mặt, vùng chỏm đầu hoặc cổ có cảm giác đau, mờ mắt, đau hốc mắt, khô mắt, tim đập nhanh và các triệu chứng liên quan khác.
Chứng thần kinh xoay chuyển chủ yếu xuất hiện các triệu chóng mặt. Khi quay đầu, cúi xuống hoặc ngước đầu lên đều bị chóng mặt, thậm chí bị ngã và mất kiểm soát, cảnh báo nguy hiểm.
Bệnh lý tủy sống đốt sống cổ là hình thức nghiêm trọng nhất, có thể xuất hiện các triệu chứng cứng cổ, cứng chân, đau thắt ngực, bó buộc chân tay, cơ thể không nghe lệnh chỉ huy của não để điều khiển các bộ phận khác hoạt động, thậm chí có thể gây liệt tứ chi ở mức độ nặng.
Trước việc nhiều người không quan tâm đúng mức đến đốt sống cổ, các chuyên gia cho rằng, có thể chúng ta sẽ tốn rất nhiều công sức và tiền của để chữa bệnh mà không mang lại hiệu quả khi cái gốc của bệnh lại nằm ở đốt sống cổ.
Ví dụ, do kích thích thần kinh giao cảm đốt sống cổ có thể dẫn đến tổn hại niêm mạc dạ dày, gây viêm dạ dày, hoặc khi tổn thương thần kinh cổ sẽ kích thích thần kinh giao cảm ở tim, gây đau thắt ngực, có thể gây mờ mắt và các biểu hiện khác.
Trước khi thực hiện việc chẩn đoán các bệnh này cần phải xem xét các đốt sống cổ có liên quan hay không. Có nhiều người đã chữa không đúng bệnh, chữa dài kỳ mà không khỏi bệnh xuất phát từ nguyên nhân này.
Cảnh báo căn bệnh sinh ra bách bệnh, ai cũng nên biết sớm để phòng chữa đúng cách - Ảnh 3.
"Vặn" cổ không đúng cách sẽ khiến bệnh tồi tệ hơn
Nhiều người hễ cảm thấy đau mỏi cổ là tự xoay vặn đầu hoặc nhờ người khác "vặn" cho cổ kêu răng rắc. Kỳ thực làm điều này có thể có cảm giác đỡ trong chốc lát, nhưng đáng tiếc là nếu không làm đúng cách sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Theo các chuyên gia tư vấn, khi các triệu chứng bệnh đau cổ khác nhau thì cách điều trị cũng phải khác. Nếu tác động sai cách, có thể gây ra nhiều thiệt hại cho cột sống cổ, các trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến tê liệt.
Các chuyên gia khuyên, khi có sự xuất hiện của các triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ, đầu tiên bạn nên đến bệnh viện để chẩn đoán xem bị bệnh cụ thể gì và đề nghị được bác sĩ điều trị thích hợp theo quy định trước.
Sau đó, bạn có thể sử dụng cách bấm huyệt giảm đau ở 2 huyệt liên quan như Huyệt Phong trì bằng cách cúi đầu và day bấm huyệt trong khoảng 5 phút có thể cải thiện tuần hoàn máu, giảm chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi cổ, buồn nôn.
Cảnh báo căn bệnh sinh ra bách bệnh, ai cũng nên biết sớm để phòng chữa đúng cách - Ảnh 5.
Huyệt phong trì là "bảo bối" chữa bệnh về cổ (Ảnh minh họa)
Bấm Huyệt Kiên tỉnh giúp bạn thư giãn vai cổ một cách nhanh chóng.
Cảnh báo căn bệnh sinh ra bách bệnh, ai cũng nên biết sớm để phòng chữa đúng cách - Ảnh 6.
Bấm huyệt kiên tỉnh thường xuyên hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả hơn (Ảnh minh họa)
Ngoài ra có thể tập động tác thể dục "chim yến bay" bằng cách nằm sấp, hai vai xuôi và ra phía sau theo thân, ngóc đầu lên cao và giơ tay lên, có thể đồng thời giơ chân lên thành hình vòng cung. Mỗi lần làm từ 5-10 cái. 
*Theo Health/TT
theo Trí Thức Trẻ

http://soha.vn/canh-bao-can-benh-sinh-ra-bach-benh-ai-cung-nen-biet-som-de-phong-chua-dung-cach-20161121045712633.htm


1.

Cách đơn giản nhất chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ, ai cũng cần dùng đến

Vân Hồng | 
Cách đơn giản nhất chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ, ai cũng cần dùng đến

Thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ là chứng bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Cách bấm huyệt này giúp bạn thoát khỏi bệnh một cách nhẹ nhàng, không tốn tiền thuốc.


Có một cách bấm huyệt đang được dân công sở khắp nơi trên thế giới xem là "bảo bối" chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Đây có thể là giải pháp để chúng ta tham khảo hữu ích.
Hội chứng đau cổ thực ra là một căn bệnh tổng hợp các triệu chứng bệnh gồm viêm đốt sống xương cổ, thoái hóa đốt sống cổ, phì đốt sống cổ, thần kinh căn đốt sống cổ, thoát vị vùng xương đốt sống cổ, đau vai gáy…
Đây được xem là bệnh rối loạn biến đổi bệnh lý về thoái hóa.
Theo Giáo sư Dương Lực, Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc và Bác sĩ Lý Chinh Vũ, Phó Giám đốc phụ trách khoa Đông y, Bệnh viện Nhạc Dương, Thượng Hải (TQ), việc điều trị và phòng tránh bệnh thoái hóa đốt sống cổ thực tế không quá khó. 
Chỉ cần bạn kiên trì và có phương pháp đúng là có thể cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.
Việc xoa bóp và bấm huyệt là cách hiệu quả và bền vững nhất trong việc phòng và chữa bệnh. Đây là 3 huyệt vị quan trọng nhất, có tác dụng tốt nhất bạn không nên bỏ qua.
1. Bấm huyệt Bách hội
Huyệt bách hội nằm giữa đỉnh đầu, là tâm điểm giữa 2 tai thẳng lên đỉnh đầu (xem hình minh họa để xác định vị trí).
Cách đơn giản nhất để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ - Ảnh 1.
Vị trí huyệt Bách hội (Ảnh minh họa)
Dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa, bấm vào huyệt bách hội cho đến khi cảm thấy buồn buồn tê tê, hơi đau nhẹ. Sau đó giữ mức bấm trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút.
Cách bấm này có tác dụng làm giảm đau đầu, chóng mặt, căng thẳng và các triệu chứng do bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây nên.
Không những thế, bấm huyệt bách hội còn giúp cho bạn cải thiện trí nhớ, tỉnh táo và tăng cường năng lực tư duy.
2. Bấm huyệt Phong trì
Huyệt phong trì nằm ở phía sau cổ, tại vùng lõm ở hai bên xương cổ tiếp giáp giữa cổ và chân tóc (xem hình minh họa để xác định đúng vị trí).
Cách đơn giản nhất để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ - Ảnh 2.
Cách bấm huyệt Phong trì (Ảnh minh họa)
Xòe 2 bàn tay, ôm vào 2 bên đầu, ngón tay cái ốp sát xuống phía sau gáy để bấm đồng thời vào 2 điểm ở huyệt phong trì khoảng từ 30 giây đến 1 phút.
Bấm huyệt này có tác dụng tốt đối với người nằm ngủ sai tư thế dẫn đến các vấn đề về đốt sống cổ. Đồng thời có tác dụng điều chỉnh huyết áp đối với người bị cao huyết áp.
3. Bấm huyệt Kiên tỉnh
Huyệt kiên tỉnh nằm giữa trung tâm của vai, giữa cánh tay và cổ (xem hình minh họa để xác định đúng vị trí).
Cách đơn giản nhất để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ - Ảnh 3.
Vị trí huyệt Kiên tỉnh ở giữa chấm tròn 2 bên vai (Ảnh minh họa)
Dùng tay phải đặt lên vai trái, ngón trỏ tìm đúng vị trí huyệt kiên tỉnh vừa bấm vừa day, 4 ngón tay còn lại đồng thời xoa bóp vai sao cho tác động mạnh lên toàn bộ cơ vai, kéo dài trong khoảng 2 phút.
Vừa bấm vừa xoa bóp như vậy sẽ có cảm giác chuyển từ đau mỏi sang thư thái, dễ chịu thì dừng lại.
Bấm huyệt này thường xuyên có tác dụng đặc biệt đối những người bị đau nhức cổ, đầu nặng, cứng cổ và những hiện tượng liên quan đến chứng thoái hóa đốt sống cổ.
Để có tác dụng tốt, người muốn chữa bệnh cần phải kiên trì thực hiện hàng ngày và liên tục, không thực hiện ngắt quãng, lúc nhớ lúc quên.
Người muốn bấm để phòng bệnh thì có thể thực hiện bất kỳ lúc nào khi bạn nhớ ra.
Cách đơn giản nhất để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ - Ảnh 4.
Giáo sư Dương Lực, Học viện Y học cổ truyền Trung Quốc
Cách đơn giản nhất để chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau cổ - Ảnh 5.
Bác sĩ Lý Chinh Vũ, Phó Giám đốc phụ trách khoa Đông y, BV Nhạc Dương, Thượng Hải (TQ)
Những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ
1. Lão hóa theo thời gian
Thoái hóa đốt sống cổ là một hiện tượng xảy ra do tự nhiên, đến một lứa tuổi nhất định thì các bộ phận trên cơ thể đều bị lão hóa, đó là nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh.
Thống kê cho thấy, người trên 55 tuổi có tỷ lệ thoái hóa chiếm 85,5%, người trong độ tuổi từ 40-50 tuổi chiếm 25%.
Những người có bệnh bẩm sinh về cột sống hoặc đốt sống cổ như ống thần kinh tủy hẹp thì tỷ lệ thoái hóa đốt sống cổ cao gấp đôi người bình thường.
2. Người mắc bệnh nhiễm trùng mãn tính
Những người bị đau họng, viêm nha chu, sâu răng, viêm tai giữa…là nguyên nhân dẫn đến kích thích sự viêm cổ mô mềm hoặc gây tổn thương mô mềm gây ra bởi hệ thống bạch huyết rộng.
Viêm họng mãn tính là một yếu tố quan trọng gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ, tình trạng viêm của các mô mềm tương tác liên quan đến triệu chứng mệt mỏi mãn tính.
3. Thời tiết thay đổi
Thời tiết nhiều gió với không khí ẩm ướt có khí lạnh cùng các yếu tố môi trường bên ngoài có thể làm giảm khả năng chịu đau của cơ thể, gây co thắt cơ và mạch máu nhỏ, làm chậm dẫn lưu bạch huyết, gây rối loạn tuần hoàn máu mô mềm.
Sau đó tạo ra phản ứng viêm, gây ra chứng thoái hóa đốt sống cổ.
4. Căng thẳng, ít vận động
Khi bạn ngồi lâu trong một tư thế sẽ dễ dàng dẫn đến bệnh viêm hoặc thoái hóa đốt sống cổ. Những người làm việc ở văn phòng, công sở, những công việc cố định một chỗ không vận động.
5. Ngủ sai tư thế
Chúng ta thường dùng 1/3 đến 1/4 thời gian của cuộc đời cho giấc ngủ.
Nếu bạn ngủ sai tư thế trong một thời gian dài, không có sự điều chỉnh tư thế của đầu sẽ sinh ra các vấn đề liên quan đến cổ, cơ vùng cổ, dây chằng và khớp mất cân bằng, dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.
*Theo FamilyDoctor
http://soha.vn/cach-don-gian-nhat-de-chua-benh-thoai-hoa-dot-song-co-dau-co-20160826215523435.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.