Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

12/10/2016

Sờ tay trực tiếp vào hiện vật của cuộc cách mạng công nghiệp làm thay đổi nước Nhật (1850-1910)

Trong vòng chỉ khoảng 50 năm (1850-1910), từ một nước nông nghiệp và đóng cửa, nước Nhật đã nhanh chóng chuyển mình, thành một nước công nghiệp tiên tiến, đuổi kịp phương Tây.

Kì tích đó, vào năm ngoái (2015), đã được UNESCO công nhận. 

Vùng cách mạng công nghiệp Minh Trị trải rộng qua nhiều tỉnh (gồm toàn bộ các tỉnh ở vùng Cửu Châu, và cộng thêm một vài tỉnh liên quan) với 23 điểm đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Vùng di sản cách mạng công nghiệp Minh Trị (1850-1910)

Trong những ngày du lãng năm 2016, chúng tôi có tới vùng Cửu Châu, sờ tận tay vào các hiện vật, chẳng hạn như thanh ray tàu hỏa trong nhà máy chế sắt (được xem là nguyên vật giữ lại từ thời trước 1910).

Nhiều năm về trước, từ tư liệu của chính vùng than đá Cửu Châu, đã viết nhanh về chuyện của các cô gái làm việc trong các nhà thổ (gọi là nhà buôn hương hay nhà nộp thẻ) thời kì cách mạng công nghiệp đó. Tư liệu về các cô, đến mãi khi tôi đến, muộn tới cả thế kỉ, mà vẫn còn ở thực địa. Lẽ tự nhiên, có khu công nghiệp là có nhà thổ.


(Đang viết tiếp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.