Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

05/05/2015

Lại chuyện bà Đoàn Thị Điểm : thật ra là Nguyễn Thị Điểm

Chuyện về bà Điểm đã nói ở đây (và ở đây).

Trong những bài viết học thuật đã công bố nhiều năm trước, tiếp thu kết quả của các học giả đi trước, tôi đã đặt nghi ngờ Đoàn Thị Điểm có thể chưa chắc là tác giả của những áng văn nổi tiếng. Số lượng không nhiều, nhưng đó là những tác phẩm đỉnh cao, làm nên tên tuổi của một nữ văn sĩ Đại Việt.

Dần dần, chứng cớ lộ ra. Từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt là nguồn thứ ba, mang tính quan phương (không chịu tác động của các bên liên quan).

Và rất có thể chúng ta đã hiểu nhầm cả trăm năm qua. Người thực sự viết những áng văn đó có thể chính là Nguyễn Thị Điểm.

Tạm ghi thế đã. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.