Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

26/11/2014

Tây Nguyên không xa xôi : Thử một câu đố về nhà rông và xung quanh đó

Cái ảnh ở dưới đây là tôi chụp ở Tây Nguyên, khoảng mười năm về trước. Cũng không cách xa học viện bóng đá của Hoàng Anh Gia Lai.Mà hồi đó, cứ vào Gia Lai, xuống sân bay là đã gặp ngay quân của Bầu Đức mời chào. Các thanh niên mặc áo in chữ HAGL, đợi sẵn ở bàn đón tiếp, và mời xem các dự án nhà của HAGL. Không rõ năm 2013 với 2014 thì tình hình như thế nào, còn có màn đón tiếp như vậy nữa không ?

Bây giờ, thử một câu đố, liên quan đến cái ảnh. Là: đố bạn luận ra được dòng chữ ghi trên tấm biển màu trắng (chữ đỏ nền trắng) ở dưới cái cổng làng.

Gợi ý: ở đằng sau cái cổng ấy là mấy cái nhà rông. Mấy người đi về phía nhà rông là tộc người Ba-na. 

2 nhận xét:

 1. Tác giả đố khó quá. Tôi đã thử phóng to hình nhưng vẫn chưa đọc được hàng chữ trên tấm biển màu trắng mặc dầu đã có gợi ý!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là phải có kinh nghiệm mới đoán ra được bác Ngoc Chinh Nguyen ạ. Nội dung ở cái tấm biển màu trắng (A) nó đi với nội dung của tấm biển (B) thành một cặp đôi bác à.

   Em chớp cái ảnh này vì không gian xung quanh và con người xung quanh có gắn với nội dung của A và B.

   Hơi hiếm khi có được "cảnh" với "biển" hợp nhau thế bác ạ.

   Xóa

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.