Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

28/10/2016

Về người con trai của thi tướng rừng xanh Huỳnh Văn Nghệ (lời bàn Lê Thiếu Nhơn)


Du lãng nam phương, lần nào cũng vậy, thế nào cũng thấy người nam nhắc tới Huỳnh Văn Nghệ. Một lần tiệc rượu bưởi ở Đồng Nai, được nghe thơ của thi tướng rừng xanh này giữa không gian mây nước.

Huỳnh Văn Nghệ với câu "từ thưở mang gươm đi mở cõi, ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long" tựa như là một niềm tự hào lớn của người phương nam.

Bây giờ, đọc một mẩu đương đại về người con trai của Huỳnh Văn Nghệ. Bài của thi sĩ Lê Thiếu Nhơn.

Lầy về từ Fb LTN. Cũng đã thấy LTN đưa lên blog.

Về báo Tầm nhìn vừa bị đình bản, thì đọc ở đây.


---

"

Sáng nay, báo điện tử Tầm Nhìn chỉ còn trang… trắng, nghiêm túc thực hiện lệnh đình bản. Báo điện tử Tầm Nhìn thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật VN, hiện tại không có Tổng Biên tập, chỉ có ông Huỳnh Văn Nam làm Phó Tổng Biên tập phụ trách.
Trên diễn đàn Quốc hội gần đây có ý kiến: “Hễ thứ trưởng về hưu thì đứng ra xin thành lập hội, để xin nhà, xin xe, xin biên chế”. Chính xác, Thứ trưởng Bộ Thủy Sản – Nguyễn Hồng Minh về hưu thì thành lập Hiệp hội Thủy sản VN, thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp – Hồ Xuân Hùng về hưu thì thành lập Tổng hội Nông nghiệp VN. 
Ngân sách gánh không xuể, mà còn nảy sinh hệ lụy: tạo ra một lớp người bám lấy hội để làm… lãnh đạo suốt đời. Ví dụ, ông Đào Nguyên Cát sinh năm 1927, vẫn giữ ghế Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam từ năm 1991 đến nay, vì tờ báo này thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam.

Ông Huỳnh Văn Nam muốn tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các bậc tiền bối chăng? Có thân phụ nức danh thi tướng Huỳnh Văn Nghệ “từ thuở mang gương đi mở cõi, ngàn năm thương nhớ đất Thăng Long”, con đường quan lộ của Huỳnh Văn Nam khá hanh thông. Ông Huỳnh Văn Nam đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc Đài truyền hình TPHCM- HTV từ tháng 8-2002 đến tháng 3-2011. Noi gương bố, ông Huỳnh Văn Nam thời ngự trị ở HTV thích làm thơ và đưa cho những nhạc sĩ dưới trướng như Kiều Tấn hoặc Hồng Sơn phổ nhạc thành những ca khúc từ dở ít đến dở nhiều.
Không ai phủ nhận phẩm chất thi sĩ của Huỳnh Văn Nam. Thế nhưng, nghịch lý thay, lúc đương chức để làm báo, thì ông lại đi làm thơ. Còn lúc về hưu để làm thơ, thì ông lại đi làm báo.
Bây giờ báo điện tử Tầm Nhìn do Huỳnh Văn Nam làm Phó Tổng Biên tập đã bị đình bản, càng nghĩ càng thấy thương phần số vất vả của ông Huỳnh Văn Nam.

Sao mà tay ôm tay níu chi cho khổ thế, ông Huỳnh Văn Nam ơi! Thơ của bố ông- thi tướng Huỳnh Văn Nghệ nhắc nhở rành rành rồi còn gì. 
Không tin ư, bài “Thú tội” viết năm 1939 ở quê nhà Tân Uyên – Bình Dương, Huỳnh Văn Nghệ đã ngậm ngùi:

"Phải mẹ để mặc cho con ngu dốt 

Không hiểu đời và thế giới bao la 

Con có thể tìm vui và hạnh phúc 

Giữa gia đình đầm ấm tháng năm qua.

Mẹ lại nhịn trầu cau mua mực viết 
Nhịn bánh quà để mua sách cho con. 

Những lúc ấy, mẹ ơi có biết 

Mẹ vô tình đã mua lấy đau buồn?
Giờ con lại vụng khờ hơn thiên hạ 

Chịu thua tình và thất bại với tiền 

Phải mẹ biết con muốn làm thi sĩ 

Thì mẹ ơi, chỉ xiết nỗi ưu phiền!
Mẹ kể như một đứa con đã mất 

Cây mẹ trồng sẽ không trái bao giờ 

Công vun tưới bằng mồ hôi, nước mắt 

Để không ngờ chỉ hái những hoa sâu".

Chưa hết, bài thơ “Lời chim” được Huỳnh Văn Nghệ viết tại Sài Gòn năm 1945, nếu liên hệ với thực tế làm báo hôm nay thì thấm thía khôn nguôi:

"Con cứ tưởng: phước trời riêng con hưởng
Khi mới bay chập chững dưới chân đồi. 

Con cứ tưởng: khi tập tành hát xướng 

Rằng đời chim chỉ để hát ca thôi. 

Chịu sao nổi nỗi tham tàn nhân loại 
Cánh chim non, dễ bay thấu tận trời
Trí chim kém, dễ gì qua cung bẫy 
Lời đau thương nào thấu được tai ai!"


Nhân chuyện báo điện tử Tầm Nhìn bị đình bản, nghĩ đến Huỳnh Văn Nam và đọc lại thơ Huỳnh Văn Nghệ, bỗng gợi lên bao nhiêu suy tư. Chao ơi, thơ bố lại vận vào đời con!
画像に含まれている可能性があるもの:1人、花、スーツ

いいね!他のリアクションを見る
コメントする

"
https://www.facebook.com/lethieunhon/posts/2154564784768167


"

Báo điện tử Tầm nhìn bị đình bản tạm thời 3 tháng


20:23:58 27/10/2016

(DNVN0 - Báo điện tử Tầm nhìn bị đình bản tạm thời trong thời gian 03 tháng vì đã vi phạm quy định trong giấy phép hoạt động báo chí điện tử; không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích...


Ngày 27/10/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký Quyết định số 1877/QĐ-BTTTT về việc đình bản tạm thời Báo địên tử Tầm nhìn.

Giao diện báo điện tử Tầm nhìn.

Theo quyết định này, Bộ trưởng Bộ TT&TT quyết định đình bản tạm thời Báo điện tử Tầm nhìn trong thời gian 03 tháng vì Báo đã vi phạm quy định trong giấy phép hoạt động báo chí điện tử; không thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, mặc dù đã đuợc cơ quan quản lý nhà nước về báo chí nhắc nhở, yêu cầu khắc phục nhưng Báo tiếp tục vi phạm. 
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký. 
Sau khi hết thời hạn đình bản tạm thời, Bộ TT&TT sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục xuất bản Báo điện tử Tầm nhìn theo các quy định của pháp luật về báo chí. 
Chánh Văn phòng, Cục trưởng Cục Báo chí, cơ quan chủ quản Báo điện tử Tầm nhìn, Báo điện tử Tầm nhìn chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.