Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

05/05/2017

Ngày 5 tháng 5 năm 2017 : kỉ niệm 115 năm ngày sinh Phan Đăng Lưu (1902-1941)


Tin bài từ các nơi.---1.


 04/05/2017 23:04
print
Nhiều hoạt động kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu

QĐND - Hôm nay (5-5), tại Nhà lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu (xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5-5-1902 / 5-5-2017)-nhà cách mạng tiền bối xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nghệ An. Trước đó, ngày 30-4, trong chuyến công tác tại Nghệ An, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ, cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã đến dâng hương, tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu.

Đồng chí Phan Đăng Lưu (1902-1941) sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước tại xã Tràng Thành, nay là xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Sớm giác ngộ cách mạng, đồng chí là chiến sĩ kiên trung trong phong trào yêu nước chống thực dân Pháp và trở thành nhà cách mạng tiền bối xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng chí đã có nhiều công lao, cống hiến, cùng tập thể Ban Chấp hành Trung ương Đảng đưa sự nghiệp cách mạng vượt qua giai đoạn khó khăn, đặc biệt là thời kỳ 1936-1940. Đồng chí từng bị thực dân Pháp bắt, giam cầm tại các nhà tù, bị kết án tử hình và bị chúng sát hại ngày 26-8-1941, tại Hóc Môn-Gia Định.
Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu, huyện Yên Thành và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống, nhằm ôn lại và tri ân những đóng góp to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Các hoạt động tiêu biểu như: Trưng bày lưu động chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh”, gồm những hình ảnh, tư liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và tấm gương cộng sản kiên trung của đồng chí Phan Đăng Lưu; tổ chức giao lưu văn nghệ với chủ đề “Quê hương, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu” giữa các trường học trên địa bàn, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước.
HOA LÊ
http://www.qdnd.vn/xa-hoi/tin-tuc/nhieu-hoat-dong-ky-niem-115-nam-ngay-sinh-dong-chi-phan-dang-luu-5064372.


Thứ Bảy, 22/04/2017, 04:58:36
 Font Size:     |        Print
Ngày 21-4, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học "Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam", nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của đồng chí.
Đề dẫn Hội thảo do PGS, TS Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng trình bày, nêu rõ: Đồng chí Phan Đăng Lưu sinh ngày 5-5-1902, ở thôn Đông, xã Hoa Thành (Tràng Thành trước đây), huyện Yên Thành (Nghệ An). Được giáo dục truyền thống tốt đẹp của gia đình và quê hương, đồng chí Phan Đăng Lưu đã sớm có chí hướng cứu dân, cứu nước.
Từ một đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tân Việt cách mạng Đảng, đồng chí Phan Đăng Lưu trở thành đảng viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Đông Dương; là Xứ ủy viên Xứ ủy Trung Kỳ; Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Đông Dương. Đầu năm 1940, gần như toàn bộ Ban Chấp hành T.Ư Đảng bị bắt và bị giết hại, chỉ còn một mình nhưng đồng chí Phan Đăng Lưu đã chủ động triệu tập và chủ trì Hội nghị tái lập Ban Chấp hành T.Ư Đảng (tháng 11-1940). Đồng chí bị bắt ngày 22-11-1940 đến ngày 26-8-1941, bị thực dân xử bắn tại trường bắn Ngã Ba Giồng, Hóc Môn, Gia Định.
Các tham luận và ý kiến phát biểu đã tập trung làm rõ hơn: những cống hiến to lớn của đồng chí Phan Đăng Lưu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam; những nhân tố ảnh hưởng đến phẩm chất, nhân cách của đồng chí; đồng chí với cuộc đấu tranh trong lao tù thực dân (1929 - 1936); và tấm gương đạo đức sáng ngời của đồng chí.
PV

http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/32674402-dong-chi-phan-dang-luu-voi-cach-mang-viet-nam.html
3.

 03/05/2017 22:23

Kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5-5-1902/5-5-2017)

Tấm gương sáng người cộng sản kiên trung, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp cách mạng


QĐND - Đồng chí Phan Đăng Lưu sinh ngày 5-5-1902 ở thôn Đông, xã Hoa Thành (trước đây là xã Tràng Thành), huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình nho học, có truyền thống yêu nước. Cuộc đời hoạt động cách mạng oanh liệt của đồng chí là tấm gương sáng ngời về lòng kiên trung, bất khuất của người chiến sĩ cộng sản; về sự hy sinh trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Người cộng sản kiên trung, bất khuất
Sinh ra trong cảnh nước mất nhà tan, lại được giáo dục về truyền thống tốt đẹp của gia đình và quê hương nên từ rất sớm, Phan Đăng Lưu đã ấp ủ hoài bão cứu dân, cứu nước. Tốt nghiệp Trường Canh nông thực hành ở Tuyên Quang với tấm bằng hạng ưu, Phan Đăng Lưu được làm nhân viên tập sự tại Sở Canh nông Bắc Kỳ. Ngày 10-10-1924, đồng chí đến nhận việc tại Trại nuôi tằm Thanh Ba (tỉnh Phú Thọ) và một năm sau được chuyển về Sở Canh nông Nghệ An. Là một thanh niên sớm có tư tưởng chống thực dân Pháp xâm lược, Phan Đăng Lưu nhanh chóng bắt liên lạc với các thành viên trong Hội Phục Việt và tích cực tham gia các hoạt động yêu nước ở Vinh (Nghệ An). Đồng chí tìm đọc và phổ biến sách báo tiến bộ, bàn luận thời cuộc với những người yêu nước và ký tên vào bản yêu sách đòi thực dân Pháp trả lại tự do cho nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu.
Đồng chí Phan Đăng Lưu (1902-1941). 
Nắm chắc những hoạt động yêu nước của Phan Đăng Lưu, chính quyền thực dân Pháp tìm mọi cách luân chuyển đồng chí làm nhiều công việc khác nhau, và cuối cùng Khâm sứ Trung Kỳ đã ra quyết định thải hồi vì những hoạt động yêu nước của Phan Đăng Lưu. Thế nhưng, kẻ thù không thể ngờ chính những thủ đoạn thâm độc đó lại tạo cơ hội để Phan Đăng Lưu trở về quê hương hoạt động cách mạng.
Về quê, Phan Đăng Lưu tiếp tục hoạt động, xây dựng nhiều tổ chức mới của Việt Nam cách mạng Đảng và Tân Việt. Tháng 2-1928, Phan Đăng Lưu được kết nạp vào Hội Phục Việt (lúc này hội đổi tên là Hưng Nam, sau đổi thành Tân Việt Cách mạng Đảng). Từ một công chức, đồng chí đã trở thành nhà hoạt động cách mạng chuyên nghiệp trong tổ chức Tân Việt, được bầu làm Ủy viên Thường vụ của tổ chức này (tháng 7-1928). Cuối tháng 9-1928, Phan Đăng Lưu được Tổng bộ Tân Việt cử sang Quảng Châu, Trung Quốc tìm cách hợp nhất Tân Việt với Thanh Niên, nhưng chuyến đi không thành công. Trước tình hình trong nước hình thành 2 tổ chức cộng sản là Đông Dương Cộng sản Đảng và An Nam Cộng sản Đảng cùng hoạt động, tranh giành ảnh hưởng lẫn nhau, gây hậu quả xấu cho cách mạng, tháng 9-1929, Tổng bộ Tân Việt lại cử Phan Đăng Lưu sang Quảng Châu lần thứ hai. Khi đang ở Hải Phòng để chuẩn bị sang Trung Quốc, do có kẻ phản bội chỉ điểm, Phan Đăng Lưu bị mật thám bắt đưa về giam ở nhà lao Vinh và bị Tòa Nam triều Nghệ An kết án 7 năm tù giam, đày lên nhà tù Buôn Ma Thuột - một trong những nhà tù, nhà đày khắc nghiệt nhất của thực dân Pháp ở Đông Dương.
Cùng với nhiều tù chính trị, đồng chí Phan Đăng Lưu bị giam cầm, tra tấn dã man, nhưng vẫn kiên trì, bền bỉ đấu tranh. Cũng chính tại đây, đồng chí được chi bộ Đảng kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và tham gia Ban lãnh đạo nhà tù. Đồng chí triệt để lợi dụng mọi cơ hội để tuyên truyền trong bạn tù chính trị; làm tờ báo bí mật "Doãn Đê tuần báo" trong nhà tù (tuần báo của người Kinh và người Ê Đê), đã tuyên truyền, giác ngộ sự đoàn kết giữa người Kinh, binh lính và đồng bào Ê Đê. Đồng chí tham gia lãnh đạo các cuộc đấu tranh trong nhà tù đòi quyền lợi cho tù chính trị; đồng thời viết nhiều bài gửi ra bên ngoài tố cáo tội ác của thực dân Pháp ở nhà tù Buôn Ma Thuột.
Giữa năm 1936, phong trào đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ và thả tù chính trị dấy lên ở Pháp và Đông Dương. Thực dân Pháp ở Đông Dương buộc phải thả một số tù chính trị, trong đó có Phan Đăng Lưu. Ra tù, đồng chí về hoạt động tại Huế trong sự kiểm soát của mật thám Pháp. Cuối tháng 11-1940, đồng chí bị thực dân Pháp bắt lần thứ hai và giải về Khám lớn Sài Gòn, dùng đủ mọi thủ đoạn để mua chuộc và tra tấn, nhưng đồng chí vẫn giữ vững khí tiết của người cộng sản… Trong lao tù, đồng chí Phan Đăng Lưu vẫn tìm cách truyền ngọn lửa cách mạng của người cộng sản tới anh em cùng cảnh ngộ. Bất chấp chế độ hà khắc của nhà tù đế quốc và sự kiểm soát gắt gao của bọn lính gác, Phan Đăng Lưu đã cùng anh em trong tù tổ chức kiểm điểm tập thể, rút ra những bài học kinh nghiệm từ cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ.
Sáng suốt chỉ đạo thực tiễn cách mạng và tổ chức hội nghị tái lập BCH Trung ương Đảng
Tháng 3-1938, Xứ ủy Trung Kỳ được thành lập lại, đồng chí Phan Đăng Lưu được bầu vào Xứ ủy Trung Kỳ và Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, phụ trách hoạt động công khai ở Huế, đóng góp tích cực vào phong trào báo chí và cuộc vận động Đông Dương đại hội. Đồng chí đã vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng về không tẩy chay tuyển cử mà tham gia tuyển cử. Trên cơ sở đó, đồng chí Phan Đăng Lưu đã xây dựng bản chương trình hành động cụ thể, thiết thực; thảo luận thống nhất việc chọn người ra tranh cử có cả đảng viên và cảm tình của Đảng; làm thất bại âm mưu, hành động của chính quyền thực dân và tay sai. Cuộc đấu tranh vào Viện Dân biểu do Phan Đăng Lưu làm Tổng tư lệnh đã thắng lợi rực rỡ (tất cả 18 ứng cử viên do Đảng đưa ra tranh cử đều trúng cử ngay từ vòng đầu và đều nắm các chức vụ chủ chốt trong viện). Đánh giá về thắng lợi này, Đảng ta ghi rõ: “…18 căng-đi-đa ở Trung Kỳ xu hướng về Mặt trận bình dân được đắc cử là những thắng lợi rất vẻ vang của Đảng ta”.
Đồng chí Phan Đăng Lưu (hàng sau, thứ hai, từ trái sang) trong phong trào vận động dân chủ (1936-1939) tại Huế. Ảnh tư liệu 
Cuối năm 1939, Chiến tranh Thế giới lần thứ hai bùng nổ. Đồng chí Phan Đăng Lưu được Trung ương triệu tập vào Nam Kỳ hoạt động và đã góp phần tích cực vào việc vạch đường lối, sách lược, chuyển hướng cách mạng của Đảng. Tại Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ sáu (từ ngày 6 đến ngày 8-11-1939), đồng chí được Trung ương phân công phụ trách phong trào các tỉnh Nam Kỳ. Cùng Xứ ủy Nam Kỳ, đồng chí đã góp phần quan trọng và tích cực đưa phong trào cách mạng Nam Kỳ phát triển lên một bước mới.
Năm 1940 là thời điểm hết sức khó khăn đối với cách mạng nước ta, bởi lẽ gần như toàn bộ các đồng chí BCH Trung ương Đảng bị bắt và bị giết hại, chỉ còn một mình đồng chí Phan Đăng Lưu hoạt động trong nước. Nhiều chỉ thị của đồng chí, nhân danh BCH Trung ương, được thi hành trong Đảng trên toàn quốc, nhằm vận dụng thời cơ, siết chặt kỷ luật, củng cố tổ chức đi vào hoạt động bí mật và vận dụng sáng tạo các phương pháp, hình thức đấu tranh cho phù hợp với giai đoạn chuyển hướng chỉ đạo cách mạng trên tinh thần đặt yêu cầu “dân tộc giải phóng” lên hàng đầu, đặc biệt là chuẩn bị xây dựng và phát triển lực lượng vũ trang theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ sáu của Đảng…
Tháng 7-1940, với tư cách là đại diện của Trung ương ở Nam Kỳ, đồng chí Phan Đăng Lưu dự Hội nghị Xứ ủy Nam Kỳ bàn về kế hoạch khởi nghĩa của xứ ủy. Với tầm nhìn toàn cuộc về thời cơ khởi nghĩa, đồng chí đã chỉ đạo tạm hoãn cuộc khởi nghĩa chờ “xin chỉ thị của Trung ương”. Hội nghị Xứ ủy Nam Kỳ đã nhất trí với ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phan Đăng Lưu. Đề xuất này cũng có nghĩa là trước đó đồng chí đã cân nhắc kỹ và tự đặt lên vai mình trọng trách phải tổ chức tái lập BCH Trung ương, không phải ở Nam Kỳ mà phải ở Bắc Kỳ.
Tạm trì hoãn cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ, đồng chí Phan Đăng Lưu bí mật bắt tay ngay vào chuẩn bị cho Hội nghị tái lập BCH Trung ương Đảng. Sau 3 tháng chuẩn bị, vào giữa tháng 10-1940, đồng chí bí mật rời Nam Kỳ ra gặp Xứ ủy Trung Kỳ và Bắc Kỳ, họp và cùng với Xứ ủy Bắc Kỳ thống nhất tổ chức Hội nghị tái lập BCH Trung ương (được gọi là Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ bảy).
Từ ngày 6 đến 9-11-1940, tại làng Đình Bảng (Từ Sơn, Bắc Ninh), Hội nghị Trung ương lần thứ bảy của Đảng đã được nhóm họp do đồng chí Phan Đăng Lưu chủ trì. Hội nghị đã cử BCH Trung ương lâm thời. Đồng chí Trường Chinh được cử làm Quyền Tổng Bí thư của Đảng. Nghị quyết Hội nghị Trung ương tiếp tục thực hiện đường lối do Hội nghị Trung ương lần thứ sáu của Đảng đề ra, nhằm tích cực chuẩn bị mọi mặt, tiến tới Tổng khởi nghĩa giành lại non sông đất nước khi thời cơ xuất hiện do diễn biến của chiến tranh thế giới và tình hình trong nước tạo ra; trong đó có quyết định hoãn cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ và giao cho Phan Đăng Lưu trở lại Nam Kỳ truyền đạt quyết định đó cho Xứ ủy Trung Kỳ và Nam Kỳ.
Thành công của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ bảy có sự đóng góp quyết định của đồng chí Phan Đăng Lưu, với ba thành công nổi bật: Một là, chủ trương và góp phần chủ đạo tổ chức thành công Hội nghị Trung ương lần thứ bảy. Hai là, chủ động đề cử thành công đồng chí Trường Chinh vào chức vụ Quyền Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng. Ba là, theo đề nghị của đồng chí Phan Đăng Lưu, cơ quan Trung ương cũng được chuyển từ Nam ra Bắc. Đó là những đóng góp mang tầm chiến lược của đồng chí đối với cách mạng nước nhà. Hội nghị BCH Trung ương lâm thời vừa kết thúc, đồng chí Phan Đăng Lưu lập tức lên đường vào Nam Kỳ để truyền đạt quyết định của BCH Trung ương lâm thời, hoãn cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ.
Về đến Sài Gòn tối 22-11-1940, chưa kịp truyền đạt chỉ thị của Trung ương thì đồng chí Phan Đăng Lưu bị mật thám Pháp bắt. Trong đêm đó, đồng chí Tạ Uyên và nhiều người trong xứ ủy, cấp ủy các cấp cũng bị địch bắt. Cơ quan đầu não lãnh đạo khởi nghĩa không còn. Tuy nhiên, lệnh khởi nghĩa đã truyền đến các địa phương trong toàn xứ, đêm 22-11-1940, nhân dân đã nhất tề đứng lên khởi nghĩa ở 19/22 tỉnh, thành phố từ Biên Hòa đến Cà Mau.
Tòa án binh của chính quyền thực dân Pháp ở Sài Gòn trong các phiên xử ngày 25-3-1941 và ngày 3-4-1941 đã tuyên án tử hình đồng chí Phan Đăng Lưu. Bị dư luận nhân dân phản đối, ngày 28-8-1941, thực dân Pháp bí mật đưa đồng chí Phan Đăng Lưu và một số đồng chí khác ra bắn tại ngã ba Giồng, xã Tân Thới Thượng (Hóc Môn, Gia Định). Khi bị tuyên án tử hình, đồng chí Phan Đăng Lưu vẫn bình tĩnh, kiên định, tỏ rõ thái độ của người cộng sản kiên trung và khẳng khái: "Tôi không sợ chết… Nếu còn sống, nhất định tôi sẽ tìm cách vượt ngục để về hoạt động cách mạng".
Đồng chí Phan Đăng Lưu hy sinh khi mới 39 tuổi, để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào, đồng chí và sự khâm phục đối với chính những kẻ đã buộc tội, kết án và giết hại đồng chí.
TS NGUYỄN XUÂN TRUNG Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh
http://www.qdnd.vn/chinh-tri/cac-van-de/tam-guong-sang-nguoi-cong-san-kien-trung-cong-hien-tron-doi-cho-su-nghiep-cach-mang-5063784.


"Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam"

Nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902-5/5/2017), sáng 21/4, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng ( Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Tọa đàm khoa học: “Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam”.

Hội thảo nhằm ôn lại cuộc đời hoạt động, những cống hiến xuất sắc của đồng chí Phan Đăng Lưu đối với cách mạng Việt Nam, bày tỏ sự tri ân của Đảng, nhân dân ta đối với nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Phan Đăng Lưu sinh ngày 2/2/1902, ở thôn Đông, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Được giáo dục truyền thống tốt đẹp của gia đình và quê hương, Phan Đăng Lưu sớm có chí hướng cứu dân, cứu nước. Giác ngộ lý tưởng cách mạng, Phan Đăng Lưu từ một đảng viên và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tân Việt cách mạng Đảng, trở thành đảng viên và cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Đông Dương, Xứ ủy viên Xứ ủy Trung kỳ; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương. Đầu năm 1940, gần như toàn bộ Ban Chấp hành Trung ương Đảng bị bắt và bị giết hại, chỉ còn một mình Phan Đăng Lưu. Đồng chí đã chủ động triệu tập và chủ trì Hội nghị tái lập Ban Chấp hành Trung ương Đảng (tháng 11/1940). Đồng chí bị địch bắt ngày 22/11/1940 và đến ngày 26/8/1941 bị thực dân xử bắn tại Trường bắn Ngã Ba Giồng, Hóc Môn, Gia Định. Phát biểu tại Tọa đàm, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Ngọc Anh, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng cho biết: Trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân ta đang tích cực triển khai Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Nghị quyết Trung ương 4 ( khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tọa đàm là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đấu tranh bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha anh trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thế hệ trẻ; củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã làm rõ một số vấn đề về: Những nhân tố ảnh hưởng đến phẩm chất, nhân cách đồng chí Phan Đăng Lưu; Cống hiến của đồng chí Phan Đăng Lưu thời kỳ dựng Đảng; Đồng chí Phan Đăng Lưu với công tác xây dựng Đảng và chuyển hướng chiến lược của Đảng; Đồng chí Phan Đăng Lưu với cuộc đấu tranh trong lao tù thực dân (1929-1936); Đồng chí Phan Đăng Lưu -tấm gương đạo đức sáng ngời.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Dung, cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Phan Đăng Lưu sáng ngời tấm gương đạo đức tận trung với nước, tận hiếu với dân; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, cống hiến cho Đảng; suốt đời cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Đối với đồng chí Phan Đăng Lưu, đấu tranh bảo vệ và xây dựng Đảng là mệnh lệnh tự thân. Từ khi còn là một thanh niên yêu nước cho đến khi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản trong lao tù đế quốc và đến tận những giây phút cuối cùng hy sinh anh dũng trên pháp trường dưới làn đạn kẻ thù, đồng chí một lòng tin Đảng, đi theo và hy sinh vì Đảng.

Các đại biểu dự Tọa đàm đều nhất trí cho rằng, đồng chí Phan Đăng Lưu luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình là phải gần gũi nhân dân, hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhận dân để mở mang dân trí, hướng dẫn nhân dân đi theo con đường cách mạng. Đồng chí Phan Đăng Lưu luôn hòa mình vào với đời sống các tầng lớp nhân dân, với nông dân, công nhân, tầng lớp trí thức, các bạn thanh niên, học sinh, công chức, các nhân sỹ, nhà khoa bảng, tu hành… để chia sẻ, cảm thông, thuyết phục và hướng dẫn họ đi theo con đường cách mạng của Đảng để giải phóng chính mình. Đồng chí đã nêu cao tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp của Đảng, không tự tư tự lợi, tham công danh, địa vị./.

TTXVN
http://www.tuyengiao.vn/Home/Tuyen-truyen/99168/Dong-chi-Phan-Dang-Luu-voi-cach-mang-Viet-Nam


5.


(Tổ Quốc) -Tác phẩm cải lương nổi tiếng "Hừng đông" chính thức ra mắt khán giả Thủ đô tại “thánh đường nghệ thuật Nhà hát Lớn Hà Nội". 
Thứ Bảy, ngày 06/05/2017 - 13:19

'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 1Tối 5/5, tác phẩm cải lương nổi tiếng "Hừng đông" của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận-Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã mắt khán giả Thủ đô tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 2Tới dự chương trình có Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái và đông đảo người yêu thích cải lương Thủ đô.
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 3Vở cải lương “Hừng đông” kể về cuộc đời hoạt động của người chiến sỹ Cộng sản Phan Đăng Lưu. Ông là một trí thức tiêu biểu của Đảng và nhân dân ta, người đã sống, chiến đấu, hy sinh vì lý tưởng cách mạng, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân.
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 4Nghệ sĩ Quang Khải của Nhà hát Cải lương Việt Nam là người vào vai Phan Đăng Lưu. Anh cho biết đây là một thử thách lớn khi vào vai này.
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 5
Ngoài việc áp dụng những phương tiện kỹ thuật hiện đại như màn hình Led, hệ thống âm thanh, ánh sáng… vở diễn còn là sự thử nghiệm khi kết hợp giữa nghệ thuật sân khấu Cải lương với âm nhạc đường phố với sự tham gia của Câu lạc bộ nghệ thuật HUB.
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 6“Hừng đông” được xây dựng vào đầu năm 2016. Vở diễn được dàn dựng theo những nguyên tắc của sân khấu Cải lương hiện đại, với những sáng tạo mạnh dạn và mới mẻ.
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 7
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 8Tác giả Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ, "ở một giai đoạn khó khăn của đất nước, người cộng sản đấu tranh bằng nhiều cách, trong đó Phan Đăng Lưu đã chọn báo chí, văn hóa văn nghệ. Tôi hy vọng tác phẩm là lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của Đảng".
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 9Tác phẩm "Hừng đông” đã được công diễn tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác và được khán giả hết sức khen ngợi. Vở diễn cũng được Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Liên hiệp các hội Văn học, Nghệ thuật Việt Nam trao giải tác phẩm và các nghệ sỹ sáng tạo suất sắc nhất.
'Hừng đông' lời tri ân với thế hệ người cộng sản ở giai đoạn khó khăn nhất của đất nước - ảnh 10Tác giả "Hừng đông" đã tặng bức tranh chân dung chí sỹ yêu nước Phan Đăng Lưu tới đại diện gia đình./.
http://toquoc.vn/cua-so-van-hoa/hung-dong-loi-tri-an-voi-the-he-nguoi-cong-san-o-giai-doan-kho-khan-nhat-cua-dat-nuoc-237714.html
.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.