Home

Home
Nắng thì cày ruộng, mưa thì đọc sách

06/05/2015

Keangnam 72 tầng ở Hà Nội rao bán, gần 1 tỉ đô

Tin của báo chí Việt Nam.

Tòa nhà cao nhất Việt Nam sẽ được bán, do tập đoàn Keangnam ở Hàn Quốc đang suy sập.

1. VnEx.


Thứ tư, 6/5/2015 | 12:35 GMT+7

Tòa nhà Keangnam có thể được bán với giá gần 800 triệu USDĐây là mức giá được tòa án Hàn Quốc đưa ra đối với những đối tác muốn độc quyền đàm phán mua lại tòa nhà tại Việt Nam.Theo tờ báo kinh tế Hàn Quốc Hankyung, tòa án nước này vừa gửi văn bản tới quỹ đầu tư Qatar Investment Authority (QIA), thông báo về việc định giá tòa nhà Landmark 72 ở mức 830 tỷ won (tương đương 770 triệu USD). Thông báo được nhà chức trách gửi tới nhà đầu tư quan tâm đến tài sản của Keangnam tại Việt Nam, qua công ty quản lý bất động sản Colliers International.
Trước đó, thông tin rao bán tòa nhà Keangnam Hà Nội đã xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc từ cuối tháng 4, sau hàng loạt bê bối tại công ty xây dựng Keangnam Enterprises như lập quỹ đen, đưa hối lộ và Chủ tịch tự tử. Colliers International là đơn vị đứng ra rao bán tài sản này, và trong số những đối tác tiềm năng, có không ít tên tuổi lớn như Goldman Sachs và Qatar Investment Authority...
"Trong trường hợp giá mua lại trên 800 triệu USD, QIA có quyền đàm phán độc quyền. Ngược lại, cuộc đàm phán sẽ bị huỷ và sẽ chuyển sang đấu thầu cạnh tranh", thông báo của nhà chức trách cho biết.
Việc tòa án đứng ra định giá tài sản của Keangnam Enterprises diễn ra trong bối cảnh tập đoàn này đang sa sút vì nợ nần. Hiện nay, các chủ nợ của Keangnam là Ngân hàng ShinhanBank, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc, Ngân hàng Wooribank và Nonghyup Bank.
keangnam-3678-1430798695.jpg
Có nhiều ứng cử viên  muốn mua lại tòa nhà Keagnnam Landmark 72.
Landmark 72 là toà nhà cao nhất Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam của Hà Nội. Toà nhà có 72 tầng và có diện tích sử dụng 610.000 m2. Theo báo chí Hàn Quốc, Công ty Keangnam đã đầu tư 1.200 tỷ won (hơn một tỷ USD) để xây dựng toà nhà này, trong đó số tiền đang vay nợ các ngân hàng là 530 tỷ won.
Theo hãng phát thanh - truyền hình KBS, Keangnam rơi vào tình trạng khó khăn bắt đầu từ khi cố Chủ tịch Sung Woan-jong đặt tham vọng xây toà nhà cao nhất Việt Nam. Dự án phần nào được đánh giá là thành công với mức giá bán có khi lên tới 3 triệu won (khoảng 58 triệu đồng) một mét vuông ở khu căn hộ, tỷ lệ lấp đầy hiện khoảng 70%. Tuy nhiên giới chuyên gia nhận định để xây dựng toà nhà, công ty đã vay nợ quá nhiều dẫn đến mất cân đối tài chính.
Trả lời VnExpress gần đây, Chủ tịch Keangnam Vina (đơn vị quản lý tòa nhà) - Lee Hyo Jong khẳng định hoạt động tại đây không bị ảnh hưởng bởi bê bối của công ty mẹ. Doanh nghiệp này cũng cam kết bảo vệ quyền lợi, tài sản của khách hàng mua nhà, thuê mặt bằng tại đây theo pháp luật Việt Nam.

Tùng Anh - Anh Đức

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/toa-nha-keangnam-co-the-duoc-ban-voi-gia-gan-800-trieu-usd-3209109.html
Thứ sáu, 24/4/2015 | 11:08 GMT+7

Chủ tịch Keangnam Vina: 'Bê bối ở Hàn Quốc không ảnh hưởng tới VN'- Vừa qua, Keangnam Enterprises tại Hàn Quốc vướng vào bê bối hối lộ, lập quỹ đen, đồng thời phải rút niêm yết vì kinh doanh thua lỗ. Điều này ảnh hưởng như thế nào đền hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam?
- Trước hết, chúng tôi thành thật xin lỗi vì những vấn đề của tập đoàn tại Hàn Quốc đã gây lo lắng, bất an cho khách hàng, đối tác kinh doanh và người dân Việt Nam.
Tuy nhiên, Keangnam Vina là công ty quản lý tài sản và là chủ sở hữu tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark (Hà Nội). Chúng tôi có tư cách pháp nhân độc lập ở Việt Nam. Do đó, hoạt động kinh doanh và vận hành của dự án hiện có sẽ không bị ảnh hưởng bởi khó khăn của tập đoàn tại Hàn Quốc.
Ngoài ra, việc vận hành tòa tháp Keangnam Hanoi Landmark cũng không phụ thuộc vào tập đoàn Keangnam Enterprises. Do đó, tất cả các quyền lợi và tài sản của khách hàng mua chung cư, thuê văn phòng các đối tác kinh doanh cũng được bảo vệ theo quy định của Việt Nam, kể cả đội ngũ nhân viên đang làm việc tại công ty.
keangnam-0-9591-1429848496.jpg
Lãnh đạo Keangnam Vina cam kết đảm bảo tiến độ các dự án tại Việt Nam.
- Sau sự kiện tại Hàn Quốc, nhiều chủ nợ của các dự án Keangnam đang triển khai tại nước ngoài cho biết "không chắc chắn" về cách giải quyết tiếp theo. Điều này ảnh hưởng các dự án mà doanh nghiệp đang triển khai ở Việt Nam, chẳng hạn hệ thống xử lý nước thải tại Việt Trì?
- Keangnam Enterprise là công ty đầu tiên của Hàn Quốc mở rộng kinh doanh sang thị trường nước ngoài, song không phải là công ty đầu tiên và duy nhất vướng vào các bê bối nêu trên.
Không ít công ty Hàn Quốc có dự án ở Việt Nam gặp vấn đề này và thực tế cho thấy, những khó khăn trong nước hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án tại nước ngoài. Do đó, các đối tác tài chính không có lý do gì để thay đổi chính sách hoặc chiến lược đầu tư cùng chúng tôi. Tiến độ dự án giữ nguyên như trước và sẽ được hoàn thành.
Tại Việt Nam, chúng tôi đang tham gia gói thầu xây lắp và cung cấp thiết bị cho Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tại Việt Trì (Phú Thọ). Tôi khẳng định tiến độ đầu tư nhà máy hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Đây là nhà máy có tổng mức đầu tư gần 33 triệu USD, sử dụng vốn ODA theo chương trình tín dụng giữa Việt Nam và Quỹ Hợp tác phát triển Hàn Quốc (EDCF). Dự án được khởi công vào tháng 10 năm ngoái và sẽ hoàn thành vào giữa năm 2017.
- Vậy trong thời gian tới, chính sách  đầu tư của Keangnam tại Việt Nam sẽ ra sao, thưa ông?
- Tại Hàn Quốc, Keangnam Enterprise có tham gia chương trình “doanh nghiệp quản lý bởi Tòa án", do Chính phủ kiểm soát nhằm khắc phục tình trạng tài chính tồi tệ, nếu có. Tại nước chúng tôi, đây cũng là cách giúp các tập đoàn lớn an toàn hơn các doanh nghiệp thông thường khi đối mặt với khủng hoảng tài chính.
Thời gian này, các hoạt động của tập đoàn tại Hàn Quốc tiếp tục diễn ra bình thường. Do đó, Keangnam cam kết với người dân và các đối tác tại Việt Nam rằng tất cả các hoạt động kinh doanh và vận hành của tập đoàn sẽ không có gì thay đổi, đặc biệt không có tác động xấu nào tới các dự án ở Việt Nam.
Giữa tháng 4 vừa qua, Tập đoàn Keangnam đã phải rút niêm yết bắt buộc khỏi thị trường chứng khoán Hàn Quốc, do kinh doanh thua lỗ, mất vốn. Hãng xây dựng Hàn Quốc cũng vướng vào một bê bối hối lộ liên quan đến các quan chức và cựu quan chức cấp cao. 
Hồi đầu tháng, cựu Chủ tịch Sung Woan Jong của hãng đã tự tử khi đang bị điều tra nghi án lập quỹ đen dưới thời Tổng thống Lee Myung Bak. Điều này khiến một loạt dự án xây dựng Keangnam Enterprises đang thực hiện tại Việt Nam, Sri Lanka, Ethiopia và Algeria đứng trước nguy cơ đổ bể.
Thành Tâm
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/chu-tich-keangnam-vina-be-boi-o-han-quoc-khong-anh-huong-toi-vn-3205148.html

2.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.