Ghi chép linh tinh lúc rảnh việc cày ruộng và đọc sách

20/02/2017

Tuổi trẻ Việt khởi nghiệp ở nước ngoài : Tiệm bánh mì của hai anh em Duy ở Tokyo

Hôm trước, còn đang kể dở câu chuyện của một người bạn. Là anh H. Một người bạn khởi nghiệp ở đất Nhật sau năm 1975, có thâm niên trong ngành nghề ăn uống (entry đã đi ở đây, mùa thu năm 2016), 

Bây giờ là câu chuyện khởi đầu của lớp đàn em hiện nay (đầu thế kỉ XXI), cùng trong lĩnh vực kinh doanh của anh H.

Tin từ các nơi.

---




2.


Sau 10 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, hai chàng trai Duy và Tâm đã khởi nghiệp với một quán bánh mì truyền thống tại đây. Những tín hiệu vui đầu tiên đã đến với hai bạn trẻ này.

>> Du học sinh Việt Nam được ở lại Nhật làm việc lâu dài
>> Du học Nhật Bản vừa học vừa làm: Có thực sự khả thi?


Quán Bánh mì Xin chào nằm tại một tầng trệt của con phố đông đúc và sầm uất hàng đầu Nhật Bản thuộc  khu Takadanobaba, thủ đô Tokyo được khai trương cách đây năm tháng của hai an hem Bùi Thanh Duy và Bùi Thành Tâm. Những chiếc bánh mì “thuần Việt” này đã tạo nên niềm hứng thú cho rất nhiều người dân Nhật Bản và được truyền thông của nước này quan tâm.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống


 Một góc của quán Bánh mì Xin Chào của hai anh em Duy và Tâm

Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo
Hai anh em Tâm và Duy là những lưu học sinh Nhật Bản, đã có khoảng 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước vô cùng phát triển này. Trên xứ sở hoa anh đào, họ nhận thấy rằng không chỉ có những món ăn truyền thống của Nhật được mọi người ưa chuộng mà một vài món ăn đường phố du nhập từ châu Âu cũng được nhiều người thích thú. Trong đó, bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những món ăn được người dân ưa chuộng hàng đầu tại đây.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với những chiếc bánh mì truyền thống của Việt Nam

Từ thực tế đó, hai chàng trai đã nảy lên ý tưởng về việc mang ẩm thực đường phố của Việt Nam để khởi nghiệp tại Nhật Bản, đồng thời cũng là cách để quảng bá nền văn hóa của nước mình ra thế giới. Họ quyết định chọn bánh mì với hương vị truyền thống Việt Nam để mở cửa hàng nhỏ xinh mang tên Bánh mì Xin Chào trên dãy phố Waseda Dori.
 Vượt qua những khó khăn, Bánh mì Xin chào đã nhận được sự quan tâm của giới truyền thông Nhật Bản

 Bùi Thanh Tâm - một trong hai người sáng lập nên Bánh mì Xin chào

Những thách thức với hai bạn trẻ
Sau khâu ý tưởng, hai bạn trẻ Thanh và Duy liền bắt tay vào dự án khởi nghiệp của mình nhưng vấp phải không ít khó khăn. Trước hết là vốn – đây là một khó khăn mà bất cứ những start-up nào cũng có thể gặp phải. Hai an hem phải huy động vốn từ gia đình kết hợp với sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Vượt qua những khó khăn, Bánh mì Xin chào đã nhận được sự quan tâm của giới truyền thông Nhật Bản

Ông chủ của quán Bánh mì Xin chào nhỏ xinh còn chia sẻ rằng, việc tìm mặt bằng kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do bánh mì Việt Nam là món ăn đường phố nên họ không thể mở tiệm ở trên tầng 2 hay tầng 3 được. Vì thế, công cuộc đi tìm một cửa hàng ở tầng trệt trên một dãy phố sầm uất ở thủ đổ Tokyo không phải là chuyện dễ dàng. Cuối cùng, Thanh và Duy đã lựa chọn được một cửa hàng nhỏ xinh trên dãy phố Waseda Dori – nơi buôn bán vô cùng sầm uất với nhiều cửa hàng kinh doanh ẩm thực. Vị trí của cửa hàng cũng tạo nên một thách thức lớn với hai chàng trai này bởi sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Thực đơn đa dạng của quán bánh mì Xin Chào

Thêm nữa, việc hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý và vượt qua những đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng Nhật Bản về an toàn thực phẩm là cả một quá trình gian nan. Tuy nhiên, Bánh mì Xin Chào đã vượt qua được tất cả để đi vào hoạt động ổn định và tìm kiếm những khách hàng đầu tiên cho mình.
Những quả ngọt ban đầu
Sự nỗ lực của hai chàng trai khởi nghiệp tại Nhật Bản với bánh mì Xin chào đã nhận được những trái quả đầu tiên. Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với việc đưa bánh mì truyền thống của Việt Nam quảng bá tại đất nước mặt trời mọc đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của rất nhiều người dân lưu trú nơi đây. 
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Sau 5 tháng hoạt động, bánh mì Xin Chào đã được rất nhiều người biết đến

“Tiếng lành đồn xa”, trên fanpage facebook của Bánh mì Xin Chào đã kể về câu chuyện có một nhóm bạn trẻ  đi tàu điện ngầm mất gần 2 giờ đồng hồ đến đây để ăn bánh mì vì được mọi người kể rằng bánh mì rất ngon. Sau đó, họ còn mua 10 ổ bánh mì mang về làm quà. Nhiều người dân quanh vùng cũng đến tiệm bánh mì của hai an hem Duy và Thanh hằng ngày để ăn sáng, nó như một thói quen đối với họ vậy.
Sau 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình khởi nghiệp của hai bạn trẻ Việt Nam tại Nhật Bản còn thu hút được sự quan tâm của giới truyền thông. Nhiều tờ báo nổi tiếng nước Nhật như ameblo.jp hay tờ tin tức Chunichi đã dành hẳn một trang để nói về tiệm bánh mì của Duy và Thanh.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Nhiều người nước ngoài tại Nhật Bản đã tìm đến đây để thưởng thức bánh mì Việt Nam 

Hiện nay, mỗi ổ bánh mì của Bánh mì Xin Chào được bán ra với giá trung bình khoảng 100.000 đồng, mỗi ngày cửa hàng bán khoảng 100-200 ổ bánh mì cùng đồ uống cho các thực khách quanh vùng và cả nhiều du khách đến du lịch Nhật Bản cũng như nhiều lưu học sinh nước ngoài tại đây. Bánh mì Việt Nam của hai chàng trai trẻ khởi nghiệp trên xứ sở Phù Tang đã ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà trong thời gian gần đây.
Những thành công đầu tiên của Bánh mì Xin Chào đã cho thấy nỗ lực của hai bạn trẻ tại đất nước Nhật Bản và thể hiện sự hứng thú của những người nước ngoài với ẩm thực Việt.
Quán Bánh mì Xin chào nằm tại một tầng trệt của con phố đông đúc và sầm uất hàng đầu Nhật Bản thuộc  khu Takadanobaba, thủ đô Tokyo được khai trương cách đây năm tháng của hai an hem Bùi Thanh Duy và Bùi Thành Tâm. Những chiếc bánh mì “thuần Việt” này đã tạo nên niềm hứng thú cho rất nhiều người dân Nhật Bản và được truyền thông của nước này quan tâm.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Một góc của quán Bánh mì Xin Chào của hai anh em Duy và Tâm

Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo
Hai anh em Tâm và Duy là những lưu học sinh Nhật Bản, đã có khoảng 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước vô cùng phát triển này. Trên xứ sở hoa anh đào, họ nhận thấy rằng không chỉ có những món ăn truyền thống của Nhật được mọi người ưa chuộng mà một vài món ăn đường phố du nhập từ châu Âu cũng được nhiều người thích thú. Trong đó, bánh mì Doner Kebab của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những món ăn được người dân ưa chuộng hàng đầu tại đây.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với những chiếc bánh mì truyền thống của Việt Nam

Từ thực tế đó, hai chàng trai đã nảy lên ý tưởng về việc mang ẩm thực đường phố của Việt Nam để khởi nghiệp tại Nhật Bản, đồng thời cũng là cách để quảng bá nền văn hóa của nước mình ra thế giới. Họ quyết định chọn bánh mì với hương vị truyền thống Việt Nam để mở cửa hàng nhỏ xinh mang tên Bánh mì Xin Chào trên dãy phố Waseda Dori.
 Vượt qua những khó khăn, Bánh mì Xin chào đã nhận được sự quan tâm của giới truyền thông Nhật Bản

 Bùi Thanh Tâm - một trong hai người sáng lập nên Bánh mì Xin chào

Những thách thức với hai bạn trẻ
Sau khâu ý tưởng, hai bạn trẻ Thanh và Duy liền bắt tay vào dự án khởi nghiệp của mình nhưng vấp phải không ít khó khăn. Trước hết là vốn – đây là một khó khăn mà bất cứ những start-up nào cũng có thể gặp phải. Hai an hem phải huy động vốn từ gia đình kết hợp với sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Vượt qua những khó khăn, Bánh mì Xin chào đã nhận được sự quan tâm của giới truyền thông Nhật Bản

Ông chủ của quán Bánh mì Xin chào nhỏ xinh còn chia sẻ rằng, việc tìm mặt bằng kinh doanh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Do bánh mì Việt Nam là món ăn đường phố nên họ không thể mở tiệm ở trên tầng 2 hay tầng 3 được. Vì thế, công cuộc đi tìm một cửa hàng ở tầng trệt trên một dãy phố sầm uất ở thủ đổ Tokyo không phải là chuyện dễ dàng. Cuối cùng, Thanh và Duy đã lựa chọn được một cửa hàng nhỏ xinh trên dãy phố Waseda Dori – nơi buôn bán vô cùng sầm uất với nhiều cửa hàng kinh doanh ẩm thực. Vị trí của cửa hàng cũng tạo nên một thách thức lớn với hai chàng trai này bởi sự cạnh tranh là điều không thể tránh khỏi.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Thực đơn đa dạng của quán bánh mì Xin Chào

Thêm nữa, việc hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý và vượt qua những đợt kiểm tra của các cơ quan chức năng Nhật Bản về an toàn thực phẩm là cả một quá trình gian nan. Tuy nhiên, Bánh mì Xin Chào đã vượt qua được tất cả để đi vào hoạt động ổn định và tìm kiếm những khách hàng đầu tiên cho mình.
Những quả ngọt ban đầu
Sự nỗ lực của hai chàng trai khởi nghiệp tại Nhật Bản với bánh mì Xin chào đã nhận được những trái quả đầu tiên. Ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với việc đưa bánh mì truyền thống của Việt Nam quảng bá tại đất nước mặt trời mọc đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của rất nhiều người dân lưu trú nơi đây. 
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Sau 5 tháng hoạt động, bánh mì Xin Chào đã được rất nhiều người biết đến

“Tiếng lành đồn xa”, trên fanpage facebook của Bánh mì Xin Chào đã kể về câu chuyện có một nhóm bạn trẻ  đi tàu điện ngầm mất gần 2 giờ đồng hồ đến đây để ăn bánh mì vì được mọi người kể rằng bánh mì rất ngon. Sau đó, họ còn mua 10 ổ bánh mì mang về làm quà. Nhiều người dân quanh vùng cũng đến tiệm bánh mì của hai an hem Duy và Thanh hằng ngày để ăn sáng, nó như một thói quen đối với họ vậy.
Sau 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình khởi nghiệp của hai bạn trẻ Việt Nam tại Nhật Bản còn thu hút được sự quan tâm của giới truyền thông. Nhiều tờ báo nổi tiếng nước Nhật như ameblo.jp hay tờ tin tức Chunichi đã dành hẳn một trang để nói về tiệm bánh mì của Duy và Thanh.
Hai chàng trai Việt khởi nghiệp tại Nhật Bản với món bánh mì truyền thống

 Nhiều người nước ngoài tại Nhật Bản đã tìm đến đây để thưởng thức bánh mì Việt Nam 

Hiện nay, mỗi ổ bánh mì của Bánh mì Xin Chào được bán ra với giá trung bình khoảng 100.000 đồng, mỗi ngày cửa hàng bán khoảng 100-200 ổ bánh mì cùng đồ uống cho các thực khách quanh vùng và cả nhiều du khách đến du lịch Nhật Bản cũng như nhiều lưu học sinh nước ngoài tại đây. Bánh mì Việt Nam của hai chàng trai trẻ khởi nghiệp trên xứ sở Phù Tang đã ra mắt dịch vụ giao hàng tại nhà trong thời gian gần đây.
Những thành công đầu tiên của Bánh mì Xin Chào đã cho thấy nỗ lực của hai bạn trẻ tại đất nước Nhật Bản và thể hiện sự hứng thú của những người nước ngoài với ẩm thực Việt.


1.

8x Việt mở tiệm bánh mì Xin Chào ở Nhật
20/02/2017 11:09 GMT+7
TTO - Chỉ mới ra đời từ giữa tháng 10-2016 nhưng tiệm bánh mì Việt Nam mang tên Xin Chào trên phố Waseda Dori (Tokyo, Nhật) có số lượng khách vượt xa dự kiến ban đầu.
8x Việt mở tiệm bánh mì Xin Chào ở Nhật
Một góc của quán Xin Chào tại Nhật - Ảnh: T.Tâm.
Tiệm bánh mì Xin Chào của hai anh em Bùi Thanh Duy (sinh 1986) và Bùi Thanh Tâm (sinh 1991) cũng được giới thiệu trên Chunichi - một trong những tờ báo hàng đầu tại Nhật Bản.
Qua Skype, Thanh Tâm chia sẻ với Tuổi Trẻ câu chuyện lập nghiệp trên đất khách.
Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 6-2015, trong lần từ tỉnh Mie (nơi Tâm trọ học lúc đó) lên Tokyo chơi, Tâm đi vào một khu chợ và thấy hàng dài người xếp hàng trước một tiệm kebab để có được một chiếc bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ này.
"Tôi mua một ổ để ăn và thấy cũng ngon, nhưng không thể sánh bằng bánh mì Việt. Huống hồ, bánh mì Việt những năm gần đây liên tục được xếp vào tốp 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.
Từ những điểm đó, tôi suy nghĩ về việc mở tiệm kinh doanh bánh mì và ý tưởng này được anh trai tôi lẫn người trong gia đình ở VN ủng hộ. Hiện tôi vừa hoàn thành chương trình học tại ĐH Yokkaichi nên hai anh em dồn toàn bộ sức lực cho quán" - Tâm cho biết.
Chàng trai 8x Việt nhớ lại:  
"Thử thách giai đoạn đầu vô cùng nhiều như tìm mặt bằng tốt, là người ngoại quốc thì phải chứng minh bản thân không phạm pháp, có vốn đủ mạnh để duy trì và trả nợ trong trường hợp kinh doanh không thuận lợi và quan trọng là phải có người bảo hộ là người Nhật. Chưa kể phải chứng minh an toàn vệ sinh thực phẩm…
Cuối cùng chúng tôi cũng tìm được địa điểm phù hợp. Mặt bằng của chúng tôi thuê chỉ 22m2 nhưng mỗi tháng phải trả gần 3.000USD. Chúng tôi rất may mắn khi có một người thầy người Nhật chấp nhận bảo hộ, lúc đầu thầy cũng lo lắng đủ điều nhưng về sau khi thấy quán xuất hiện trên báo chí, tivi thì thầy rất vui và tự hào". 
Thanh Tâm cho biết người anh trai phải lấy tiền cưới ứng vào, sau đó mượn thêm tiền từ gia đình và sự góp vốn của hai người bạn để chi cho rất nhiều khoản ban đầu như: sửa chữa, xây dựng lại quán, mướn nhân công, mua nguyên vật liệu, điện nước, gas…
Tiệm Xin Chào nằm trên con phố có rất nhiều quán ăn Waseda Dori nhưng hiện bán khoảng 200 ổ bánh mì/ ngày, "vượt xa mong đợi ban đầu" của hai anh em Duy và Tâm. 
"Ngày khai trương chúng tôi thậm chí bán được trên 500 ổ dù trước đó tiệm chỉ quảng bá chủ yếu trên cộng đồng mạng, đi phát tờ rơi… chứ không làm điều gì quá hoành tráng. Mọi thứ đang phát triển thuận lợi, chúng tôi có tham vọng sẽ sớm mở được chuỗi cửa hàng tại xứ sở hoa anh đào" - Thanh Tâm hồ hởi thông tin.
"Ở Nhật thì thường người ta làm bánh mì theo kiểu Pháp, dày vỏ và ít xốp như bánh mì Việt. Nhiều nơi sản xuất bánh mì lắc đầu trước đề nghị của chúng tôi. Nếu làm bánh mì theo kiểu Việt thì mỗi ngày họ phải bán được ít nhất 10.000 ổ do mọi thứ đều được tự động hóa, từ cái khuôn đến hương vị, kích cỡ… Cũng may là sau khi liên lạc khoảng 50 nơi sản xuất thì chúng tôi cũng kiếm được một nhà sản xuất bản xứ rất cầu thị, sẵn sàng nghe chúng tôi góp ý để bánh mì “đúng chuẩn” Việt nhất trong mức có thể.
Thanh Tâm cho biết hiện ở Tokyo có khoảng 7 tiệm chuyên bán bánh mì Việt, trong đó đa phần có chủ là người Nhật. "Chúng tôi cố gắng làm bánh mì đúng chuẩn Hội An với đầy đủ thịt, chả, dưa leo, patê, bơ… khẩu hiệu của quán là “Taste banh mi, taste Vietnam” (tạm dịch: Nếm bánh mì, nếm cả Việt Nam)".
8x Việt mở tiệm bánh mì Xin Chào ở Nhật
Một góc của quán Xin Chào tại Nhật - Ảnh: T.Tâm.
Thanh Tâm cũng chia sẻ thêm: "Ngày xưa khi còn đi học ở VN, tôi học tốt nhưng khá lười, ham chơi và có nhiều suy nghĩ chưa chín chắn… Chỉ đến khi có cơ hội qua nước Nhật học và thấy dân tộc họ dù nghèo tài nguyên thiên nhiên nhưng lại giàu “tài nguyên” con người, ý chí vươn lên mạnh mẽ… điều đó chợt thôi thúc tôi nhìn lại, từ đó thay đổi đáng kể ở bản thân.
Tôi không muốn chỉ sống cho chính mình mà còn cho cả quê hương, bằng mọi giá tôi phải giúp hình ảnh người Việt, nước Việt tươi đẹp đến với bạn bè quốc tế. Và tôi mong những ổ bánh mì Xin Chào sẽ phần nào giúp tôi hoàn thành điều đó".
8x Việt mở tiệm bánh mì Xin Chào ở Nhật
Một ổ bánh mì tại quán Xin Chào - Ảnh: T.Tâm.
8x Việt mở tiệm bánh mì Xin Chào ở Nhật
Thanh Duy và Thanh Tâm trên báo Nhật Bản - Ảnh: NVCC.

Công Nhật

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20170220/8x-viet-mo-tiem-banh-mi-xin-chao-o-nhat/1267429.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.