Cảm giác về thời gian của người Nhật nhiều khi giống hệt với người Việt ! Đều rất chú ý đến Đông Chí.
Nhiều nơi trên đất Việt, hôm nay là ngày đi tảo mộ ông bà tổ tiên.
Còn ở Nhật thì nhiều người tắm nước bưởi (ngâm mình vào bồn nước nóng đã thả quả bưởi vào). Hoặc, có người chỉ là ao ước được tắm nước bưởi mà thôi !
Đông Chí là ngày ngắn nhất trong năm. Và từ mai, thì ngày sẽ dần dần dài ra chút một chút một. Mặt trời dần sáng ra, và dương khí cứ nhích dần dần lên.
Đại khái thế.
---
Một vài mẩu vui vui.
1.
今日は冬至=一陽来復
NEW!2019年12月22日(日) 16時31分52秒
▼本日限定!ブログスタンプ
今日12月22日は二十四節気の冬至であります。
冬至は日本だけでなく、北半球で昼が一番短くなる日
で、冬至を境にして日が少しずつですが長くなるので
「一陽来復」とも呼ばれ、太陽が復活する、つまり
これからは明るく良いことがある....という考えですね。
さて冬至にはゆず湯...ということなんですが
これも、「一陽来復」の前に身をきれいにする
という意味がもともとの理由のようです。
ゆずは香りが強い実で、昔から強い香りは
邪気を避けるという意味合いも含まれるようです。
ところで、今日私がゆず湯に入るかどうか
冷蔵庫にゆずがあれば入りますが、なければ
入れませんね、わざわざこのためにゆずを
買いに行こうとは思いません。
「一陽来復」と言いますと
東京の早稲田にある穴八幡神社では
このような「一陽来復」の御朱印をいただけます。
もう2年もお詣りしていないんですね~
2.
なので「ん」が付く食べ物・食材を食べると風邪を引かないのだそうだ。
少し調べてみると
大根、人参、蓮根、蒟蒻、南瓜、昆布、銀杏、金柑、
ポンカン、林檎、みかん、にんにく、寒天 とWeb上に。考えてみると
はんぺん、がんもどき、あんこ、ほうれん草、冬瓜、青梗菜、
ピーマン、ご飯、にゅーめん、ちりめんじゃこ、いんげん豆、
カンピョウ、クレソン、春菊、じゅんさい、レモン、さくらんぼ、
お魚ではアンコウ、キンメダイ、サンマ
他にも、フォンデュ、ハンバーグ、アンチョビ、レモン、台湾まぜそば(やや無理あり)、
わんこそば、うどん、ワンタン麺、ラーメン、ウィンナー、フランクフルトソーセージ、プリン
サンドイッチ(パン)、グラタン 探せば色あるものです。
で、ぢぢいは昨夜から小豆を洗い浸水、朝から圧力鍋で炊き上げ
ナンキンのいとこ煮
今回は塩味を軽くつけるだけ、醤油もごく少量風味付けで。
ポテトとトマト ゴロゴロのマカロニサラダ 卸ニンニク入り
他には玉ねぎ、ニンジン、ゆで卵入
ダイコンキムチ
大根がお安くなってきたのでまた付けものづくりしなくては
わさび珍味
少し調べてみると
大根、人参、蓮根、蒟蒻、南瓜、昆布、銀杏、金柑、
ポンカン、林檎、みかん、にんにく、寒天 とWeb上に。考えてみると
はんぺん、がんもどき、あんこ、ほうれん草、冬瓜、青梗菜、
ピーマン、ご飯、にゅーめん、ちりめんじゃこ、いんげん豆、
カンピョウ、クレソン、春菊、じゅんさい、レモン、さくらんぼ、
お魚ではアンコウ、キンメダイ、サンマ
他にも、フォンデュ、ハンバーグ、アンチョビ、レモン、台湾まぜそば(やや無理あり)、
わんこそば、うどん、ワンタン麺、ラーメン、ウィンナー、フランクフルトソーセージ、プリン
サンドイッチ(パン)、グラタン 探せば色あるものです。
で、ぢぢいは昨夜から小豆を洗い浸水、朝から圧力鍋で炊き上げ
ナンキンのいとこ煮
今回は塩味を軽くつけるだけ、醤油もごく少量風味付けで。
ポテトとトマト ゴロゴロのマカロニサラダ 卸ニンニク入り
他には玉ねぎ、ニンジン、ゆで卵入
ダイコンキムチ
大根がお安くなってきたのでまた付けものづくりしなくては
わさび珍味
..
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.
LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.
Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.