Tư liệu bổ sung dần, và đánh số ngược từ dưới lên.
---
2. Loạt bài của Hiệu Minh
Về thăm đầm Vươn
https://hieuminh.org/2016/07/16/ve-tham-dam-vuon/
1.
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ong-doan-van-vuon-tiep-thi-thuong-hieu-nong-san-sach-20160512130811114.htm
Ông Đoàn Văn Vươn tiếp thị thương hiệu nông sản sạch
12/05/2016 13:24(NLĐO)- Sáng nay ngày 12-5, tại Hà Nội, ông Đoàn Văn Vươn đã ra mắt thương hiệu sản phẩm nông sản sạch như vịt biển, trứng vịt biển, tôm sạch... do chính tay ông và gia đình sản xuất.
Ông Đoàn Văn Vươn chính thức ra mắt thương hiệu sản phẩm nông sản sạch do chính tay ông sản xuất
Sáng ngày 12-5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ra mắt và công bố thương hiệu Vườn Biển cho các sản phẩm nông sản sạch do người nông dân Đoàn Văn Vươn trực tiếp sản xuất tại đầm Cống Rộc, xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.
Ngay tại sự kiện này, ông Đoàn Văn Vươn đã ký kết hàng loạt hợp đồng phân phối sản phẩm với các chuỗi bán lẻ thực phẩm sạch, các nhà hàng đặc sản biển ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Các sản phẩm nông sản sạch được người nông dân Đoàn Văn Vươn giới thiệu như vịt biển, trứng vịt biển, tôm... sạch.
Tại lễ ra mắt bộ nhận diện thương hiệu Vườn Biển, ông Vươn xin gửi lời cảm ơn các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ ông trở lại làm nông nghiệp. Từ lòng biết ơn đó, ông chuyển thành hành động thiết thực là tổ chức sản xuất và kiểm soát chất lượng sản phẩm đảm bảo yếu tố sạch từ thiên nhiên đúng với cam kết. Ông Vươn khẳng định những sản phẩm vịt biển, trứng vịt biển và tôm sạch... đều được kiểm duyệt khắt khe, từ thức ăn chăn nuôi đến quy trình sản xuất sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn.
Ông Đoàn Văn Vươn ký hợp đồng phân phối sản phẩm với khách hàng
Chia sẻ với Báo Người Lao Động, ông Đoàn Văn Vươn cho biết: “Sau khi mãn hạn tù, bước đầu tôi gặp nhiều khó khăn trong vấn đề kinh phí đầu tư, nhưng cũng nhận được nhiều hỗ trợ vốn từ các doanh nghiệp. Hiện nay, tôi đã có 2.000 con vịt nuôi để lấy trứng và một hệ thống nuôi tôm sạch. Trong tương lai, tôi đã có ý tưởng nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng để có nuôi khoảng 7.000 con vịt”.
Theo ông Đoàn Văn Vươn, ông đang gấp rút hoàn thành các điều kiện pháp lý và chứng thực sản phẩm sạch bắt buộc. Bước đầu, sản phẩm của ông được rất nhiều thương hiệu lớn quan tâm.
Đây là các sản phẩm nông sản sạch do người nông dân Đoàn Văn Vươn trực tiếp sản xuất tại đầm Cống Rộc, xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng
Trứng vịt biển sạch của ông bán ra thị trường là 5.000 đồng/1 quả. Tôm sạch là 350.000 đồng/1kg
Ông Đoàn Văn Vươn (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) là nhân vật trong vụ án cưỡng chế đất trái luật, chống người thi hành công vụ xảy ra ở xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng hơn 4 năm về trước.
Trước đó, sáng 5-1-2012, UBND huyện Tiên Lãng, Hải Phòng tổ chức cưỡng chế thu hồi hơn 19 ha đất đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vì cho rằng gia đình ông Vươn không tự nguyện thi hành quyết định thu hồi đất. Khi một tổ công tác tiến vào khu đầm, ông Đoàn Văn Quý (em trai ông Đoàn Văn Vươn) đã nổ súng chống đối làm 7 công an, quân nhân bị thương. Vì vụ án trên, ông Vươn và ông Quý mỗi người bị phạt 5 năm tù.
Ngày 10-2-2012, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng Chính phủ kết luận các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Vươn đều trái luật. Đây là vụ việc đáng tiếc, có vấn đề yếu kém của chính quyền huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang trong quản lý đất đai. Nhiều cán bộ huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang sau đó đã bị xử lý, có người bị xử lý hình sự.
Trong trại giam, ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đã chấp hành tốt các quy định của trại giam, được Chủ tịch nước đặc xá dịp 2-9-2015 sau 3 năm 7 tháng 27 ngày thi hành án tù. Sau khi mãn hạn tù, ông đã quay lại khu đầm Cống Rộc, tích cực trong công việc sản xuất nông nghiệp.
Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng
http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ong-doan-van-vuon-tiep-thi-thuong-hieu-nong-san-sach-20160512130811114.htm
Anh em ông Đoàn Văn Vươn, người đàn ông 'vịt biển' của gia đình
Ra tù xong, từ hai bàn tay trắng, anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý đang gây dựng lại cơ ngơi từ đàn vịt biển và cây sả. Những người đàn ông trụ cột trong gia đình lúc nào cũng kiên cường, mãnh mẽ.
Đã hơn 6 tháng kể từ khi anh em ông Vươn được ra tù, khu đầm rộng hơn 40 ha tuy không được như trước nhưng cũng đang cho thấy tương lai tươi sáng.
Dẫn chúng tôi đi thăm đầm, ông Quý thi thoảng lại cúi xuống chỉnh lại những gốc sả mới trồng. Ông Quý bảo: Chỉ vài tháng nữa thôi, sả sẽ bao phủ khắp nơi. Anh em chúng tôi được Công ty Cổ phần đông nam dược Phục Tịnh Đường ở Hải Dương hỗ trợ giống cây, kỹ thuật để trồng. Sau đó họ cũng sẽ bao tiêu dầu được chưng cất từ sả luôn”.
VIDEO: Anh em ông Đoàn Văn Vươn gầy dựng cơ đồ bằng đàn vịt biển của mình
|
Chỉ cho chúng tôi mô đấy phía cuối đầm, ông Quý nói anh em ông sẽ xây một khu chưng cất với hệ thống máy móc hiện đại tại đó.
Nói về triển vọng của tinh dầu sả ông Vươn hào hứng: “Tinh dầu sả không chỉ tiêu thụ tốt trong nước mà còn xuất ra nước ngoài. Số lượng sả trồng ở nhà tôi sẽ không đủ, chúng tôi sẽ vận động bà con hàng xóm trồng. Điều này tận dụng được đất hoang hóa, dư thừa, xua đuổi côn trùng có hại và có thêm thu nhập”.
Bên cạnh cây sả, anh em ông Vươn đang phát triển đàn vịt biển rất độc đáo. Ông Vươn nói: “Khi về nhà, chúng tôi cũng định sẽ nuôi lại thủy hải sản như trước đây và cũng đã thả hàng triệu con giống cua bể, tôm, cá vược rồi. Nhờ các mối quan hệ, một số nhà khoa học ở trung tâm vịt Đại Xuyên (Hà Nội) có xuống tặng 100 con vịt biển. Tôi nuôi thử nghiệm thấy nó triển vọng nên đặt mua 1000 con để phát triển”.
|
Ông Quý nói thêm: “Chăn vịt là nghề truyền thống của gia đình rồi, thời bao cấp nhà tôi có hàng vạn con”.
Giống vịt biển rất độc đáo chịu được nước mặn, thịt thì cực ngon. Trong quá trình nuôi, anh em ông Vươn không dùng thức ăn công nghiệp mà tự chế biến thức ăn bằng ngô, sắn, men vi sinh và một vài vị thuốc bắc bí truyền của gia đình, nhờ vậy đàn vịt phát triển cực tốt. Phân vịt được khử hết độc tố, trở thành nguồn dinh dưỡng nuôi vi sinh vật trong đầm, hình thành nên nguồn thức ăn cho thủy hải sản. Thêm điều lạ nữa là giống vịt này không có mùi hôi như vịt thường.
Chúng tôi thắc mắc sao nuôi vịt mà dưới vẫn nuôi được thủy, hải sả, vịt nó ăn mất thì sao. Ông Vươn cười lớn bảo: “Đầm sâu từ 5 đến 9 m, vịt không mò tới thủy, hải sản được. Khi nuôi mình cho ăn điều độ, vịt cũng chán không muốn mò thức ăn nữa”.
Cầm con vịt to như con thiên nga, ông Quý xuýt xoa: “Đấy là nó còn gầy đấy, nếu vỗ béo chắc mỗi con phải 4,5 kg. Bình thường cứ khoảng 3kg là xuất chuồng được”.
Hiện nay anh em ông Vươn phát triển cả đàn vịt đẻ và vịt thịt. Từ những con vịt giống sẽ chọn ra nhưng con đẹp, chuẩn để làm vịt đẻ, còn lại làm vịt thịt. Vịt đẻ sau 1,5 năm sẽ được thay thế bằng lứa mới để đảm bảo chất lượng.
Có thể thấy anh em ông Vươn tâm huyết với đàn vịt lắm. Khi bắt đầu gây dựng đàn vịt, hiếm khi nào anh em ông Vươn rời xa khu đầm.
Vốn là kỹ sư nông nghiệp nên ông Vươn rất chú trọng khoa học kỹ thuật, từ việc tiêm vắc xin, chăm sóc, đến kiểm định chất lượng thịt ông cũng đều đưa đi các viện kiểm định. Ông Vươn mong muốn được cung cấp một loaị thực phẩm không chỉ ngon mà còn sạch. Ông Vươn cho biết: “Tôi đã đăng ký thương hiệu “Vịt biển sạch Đoàn Văn Vươn”, đồng thời đi tiếp thị sản phẩm ở các nơi. Hiện nay ở Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng đã có người nhận hợp tác tiêu thụ sản phẩm lâu dài”.
Hiệu quả là vậy nhưng việc mở rộng quy mô đàn vịt của anh em ông Vươn cũng khó khăn vất vả lắm.
Ông Vươn trầm tư: “Tất nhiên khó nhất là vốn, anh em tôi ban đầu vay mượn họ hàng được 200 triệu, mua vịt giống cũng hết rồi. Vay vốn ngân hàng thì không được vì trong tay chúng tôi không còn tài sản gì thế chấp. Nhà đầu tư cá nhân cũng nhiều người ngỏ ý đấy, nhưng tôi phải tìm hiểu kỹ, cũng không thể nhận vội được”.
Ông Vươn tâm sự: “Sau tất cả mọi chuyện, trong lòng tôi bây giờ rất thanh thản không còn vướng bận điều gì. Đúng sai, lý tình thế nào đều đã có kết quả và sự đánh giá của dư luận. Anh em tôi sẽ tập trung phát triển công việc, và chăm lo cho vợ con…”
Lê Tân
http://thanhnien.vn/doi-song/anh-em-ong-doan-van-vuon-nguoi-dan-ong-vit-bien-cua-gia-dinh-680406.html
HAY
Trả lờiXóa