Ghi chép linh tinh lúc rảnh việc cày ruộng và đọc sách

27/03/2016

10 món ngon của vùng quê lúa Thái Bình

Cảnh tỉnh món thứ 10. Vì theo kinh nghiệm cá nhân, món này rất dễ gây ngộ độc vào mùa hè.


Lấy nguyên về từ báo Lao Động.

---

10 đặc sản làm “chao đảo” vị giác nên thử qua ở Thái Bình


VĂN HÀO   

Thái Bình không chỉ thu hút khách du lịch bởi các lễ hội, các truyền thống hay những điểm tham quan du lịch mà còn hấp dẫn bởi văn hóa ẩm thực nữa. 
    1. Bánh cáy làng Nguyễn
     
    Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể không nhắc đến bánh cáy - một trong những đặc sản nức tiếng của tỉnh thành này. Bánh cáy làng Nguyễn từng là loại bánh dùng để tiến vua thời phong kiến. Sự đặc biệt của món bánh cáy là được làm từ bàn tay của những người dân làng Nguyễn với các nguyên liệu từ hoa màu. Sự dẻo thơm của bánh cáy kết hợp với vị ngọt, cay tạo nên món bánh hấp dẫn và cuốn hút.
    2. Nem chạo Vị Thủy
     
    Nem chạo hay còn gọi là nem sống – món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ tại làng Vị Thủy, huyện Thái Thụy, Thái Bình. Nem được làm từ thịt sống, nên chỉ những người có kinh nghiệm chế biến thì khi ăn mới không bị đau bụng.
    Nét độc đáo của món nem ở đây là thịt lợn xẻ ra còn nóng hổi, không đem rửa lại với nước mà băm nhuyễn luôn khoảng 1h thì phần xương, thịt lợn, tủy hòa vào nhau tạo nên độ dẻo, dính. Phần bì lợn được cạo sạch lông, luộc chín, thái mỏng. Sau đó các nguyên liệu được trộn với nhau cùng với tỏi, ớt, nước mắm, mì chính và thính gạo rang.
    3.Canh cá Quỳnh Côi
     
    Đến Thái Bình đừng quên thưởng thức canh cá Quỳnh Côi bởi cũng làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng món canh cá ở đây tạo được hương vị riêng độc đáo, cuốn hút. Điểm khác biệt ở đây là việc sử dụng bánh đa thay cho bún như nhiều món canh cá khác và có lẽ vì thế mà canh cá Quỳnh Côi thu hút mọi người, khiến ai đã ăn một lần đều nhớ mãi.
    4. Ổi bo
     
    Nhắc đến Thái Bình, chúng ta không thể quên một loại trái cây vô cùng hấp dẫn và có rất ít hạt mang tên ổi bo. Với hương vị ngon, ngọt, giòn, mát, chua chát dịu nhẹ làm nên loại ổi có một không hai này. Thưởng thức một miếng ổi bo mà nhớ cả đời. Tuy nhiên ổi bo hiện nay đang bị thu hẹp dần diện tích nên để thưởng thức loại trái cây này không phải ai cũng có cơ may.
    5. Gỏi nhệch
     
    Gỏi nhệch là một trong những món gỏi ngon nức tiếng của quê hương Thái Bình, món gỏi được chế biến từ cá nhệch. Cá được làm sạch, thái lát mỏng, trộn thính, xương được băm nhuyễn đem nấu thành nước chấm cá chẻo. Để có thứ nước chấm ngon, chẻo sau khi nấu được pha thêm tỏi, ớt, gừng, sả, hạt tiêu. Phần da cá được lọc ra và đem chiên giòn.
    Cuộn gỏi trong lá sung, cho tý da cá chiên giòn cuộn chặt rồi chấm với nước chẻo, ăn kèm với rau chanh, rau húng, tía tô sẽ cho ta cảm nhận món ăn tuyệt vời này.
    6. Bún bung
     
    Bún bung còn có tên gọi khác là bún hoa chuối. Bún bung thường được làm từ các nguyên liệu: chân giò, mọc, mùng, lá xương sông,... và tất nhiên không thể thiếu được hoa chuối. Vị chát của hoa chuối, vị thơm của lá xương sông, vị béo ngậy của thịt hòa quyện với hương vị của nhiều loại rau sống sẽ cho ta những hương vị tuyệt vời.
    7. Bánh giò Bến Hiệp
     
    Bánh giò không còn xa lạ với nhiều người nhưng Bến Hiệp được coi là thứ bánh giò cực ngon và cực hấp dẫn khiến nhiều người ăn một lần rồi nhớ mãi. Đặc biệt loại bánh giò này bạn có ăn nhiều cũng không cảm thấy ngán, có thể ăn thay cơm, ăn lót dạ, ăn đổi bữa được,...
    Hiện nay với mẫu mã đẹp mắt, chất lượng tuyệt vời nên bánh giò Bến Hiệp hiện đang khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.
    8. Bánh nghệ
     
    Bánh nghệ Thái Bình được làm từ gạo tẻ nên ăn không ngán và không lo sợ béo phì hay tăng cân. Với màu vàng nghệ đẹp mắt, thơm bùi lại được kết hợp với nghệ nên rất giàu giá trị và tốt cho sức khỏe.
    Bánh nghệ ăn ngon nhất khi còn nóng, nếu nguội hương vị sẽ không được hấp dẫn.
    9. Bánh gai Đại Đồng
     
    Bánh gai Đại Đồng đã có truyền thống từ hàng trăm năm. Với hương vị riêng vốn có, loại bánh gai này đã trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến Thái Bình. Với độ dẻo, thơm cùng vị ngọt ngào mang đến cho chúng ta sự kết tinh hồn quê thôn dã mỗi khi thưởng thức bánh gai Đại Đồng.
    10. Nộm sứa Thái Thụy
     
    Nộm sứa từ lâu đã trở thành món ăn dân dã và giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi vùng quê lại tạo ra được hương vị riêng vốn có và nộm sứa Thái Thụy – Thái Bình chắc chắn sẽ khiến ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Vì vậy mà người dân Thái Thụy từng có câu: “Tới Thái Thụy mà chưa thưởng thức nộm sứa coi như chưa về”. Vì vậy đừng quên thưởng thức món ăn này khi đến Thái Bình.

    Tin bài liên quan

    http://laodong.com.vn/khoa-hoc/10-dac-san-lam-chao-dao-vi-giac-nen-thu-qua-o-thai-binh-523743.bld

    Không có nhận xét nào:

    Đăng nhận xét

    Khi sử dụng tiếng Việt, bạn cần viết tiếng Việt có dấu, ngôn từ dung dị mà lại không dung tục. Có thể đồng ý hay không đồng ý, nhưng hãy đưa chứng lí và cảm tưởng thực sự của bạn.

    LƯU Ý: Blog đặt ở chế độ mở, không kiểm duyệt bình luận. Nếu nhỡ tay, cũng có thể tự xóa để viết lại. Nhưng những bình luận cảm tính, lạc đề, trái thuần phong mĩ tục, thì sẽ bị loại khỏi blog và ghi nhớ spam ở cuối trang.

    Ghi chú (tháng 11/2016): Từ tháng 6 đến tháng 11/2016, hàng ngày có rất nhiều comment rác quảng cáo (bán hàng, rao vặt). Nên từ ngày 09/11/2016, có lúc blog sẽ đặt chế độ kiểm duyệt, để tự động loại bỏ rác.